logo-dulich24

Huế

Huế
 

Cẩm nang du lịch Huế 2024 chi tiết, mới nhất

 
Huế là điểm đến hấp dẫn rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế bởi bề dày văn hóa lịch sử, quần thể di tích với kiến trúc lâu đời và phong cảnh thiên nhiên hữu tình.
 
 

Giới thiệu Huế | Thời điểm du lịch | Di chuyển, đi lại | Điểm du lịch | Ẩm thực | Trải nghiệm

Giới thiệu du lịch Huế

Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm, nhưng huế vẫn giữ được những nét hiền hoà, bình dị của cố đô xưa với dòng sông hương uốn lượn chảy quanh, với những cô gái Huế nhẹ nhàng trong tà áo dài truyền thống.

Nét đẹp dịu dàng của người con gái xứ Huế.
Nét đẹp dịu dàng của người con gái xứ Huế.

Thời điểm du lịch huế

Từ tháng tư đến tháng 8 là thời điểm thích hợp nhất để du lịch Huế
Từ tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm thích hợp nhất để du lịch Huế.

Huế là 1 trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất nước ta, mùa hè oi bức, mùa đông lại rét buốt. Bởi vậy, tháng 4 là thời gian tốt nhất để du lịch Huế.

Vào thời gian này, thời tiết ấm áp và cũng là lúc diễn ra Festival Huế sôi động, mang đậm nét văn hóa cố đô.

Di chuyển, đi lại khi du lịch Huế

Đi đến Huế

Bạn có thể đến Huế bằng những loại hình phương tiện sau:

Máy bay: Sân bay Phú Bài vừa mở cửa sau thời gian nâng cấp để phục vụ du lịch Huế. Hàng ngày đều có chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội đến Huế với nhiều hãng như Vietnam Airlines, VietjetAir, Jetstar giá vé khoảng từ 800.000 đồng/chiều.

Tàu hỏa: Từ TP.HCM và Hà Nội cũng có tàu đến Huế. Với những ai dư dả thời gian và muốn trải nghiệm cảnh đẹp trên đường đi thì nên chọn phương tiện này.

Xe khách: Rẻ và dễ dàng, nhưng tốn khoảng 1 ngày để di chuyển từ Hà Nội/ Sài Gòn đến Huế.

Đi lại tại Huế

Taxi hoặc thuê ô tô du lịch

Từ trung tâm thành phố ngoài dịch vụ xe taxi, xe du lịch hay các dịch vụ xe ôm, xe thồ… du khách có thể mua vé hoặc thuê xe ô tô để đi đến các vùng phụ cận, các huyện thị của Thừa Thiên Huế hay các tỉnh lân cận khác.

Nếu muốn đi về các điểm trong tỉnh bạn có thể mua vé ở bến xe khách Ðông Ba với các tuyến sau: Huế-Vinh Hiền, Huế-Vinh An, Huế-Bình Ðiền, Huế-Truồi, Huế-Phò Trạch, Huế-Phong An, Huế-Sịa, Huế-Văn Xá, Huế-An Lỗ

Các công ty du lịch, các dịch vụ xe du lịch ở Huế hiện có các loại xe như: xe 4 chỗ, xe 12 chỗ, xe 24 chỗ, xe 45 chỗ… sang trọng tiện nghi, giá cả phải chăng, đi và về trong thành phố hoặc các tỉnh thành phố khác.

Xe ôm

Thường tập trung ở các bến xe An Cựu, Ðông Ba, ga tàu, các tụ điểm thương mại, bệnh viện.

Xe xích lô

Xích lô ở Huế tiện lợi vì rộng và mui cao, khi cần có thể chở hàng hoá hoặc có thể bật mui lên để chở khách một cách lịch sự và an toàn. Hiện nay ở Huế dịch vụ giao thông bằng xích lô hấp dẫn và phù hợp nhất ở nội thành. Sử dụng phương tiện xích lô, khách có thể thư thả đi dạo quanh thành phố cổ kính và xinh đẹp này.

Thuê xe máy, xe đạp

Các địa điểm cho thuê xe máy nằm tập trung ở đường Hùng Vương, quãng đường từ cầu Trường Tiền đến ngã 4 Hùng Vương giao với Nguyễn Tri Phương ( gần quán chè Hẻm nổi tiếng ). Khu vực thứ 2 là đường Lê Lợi, khu phố Tây đối diện khách sạn Hương Giang, các đường như Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An đều có cho thuê xe máy.

Thuê thuyền

Hiện nay du khách đi tham quan thắng cảnh bằng thuyền trên sông đã trở thành một phương tiện du lịch rất phổ biến và đặc biệt của Huế. Thuyền đơn chỉ đủ cho trên dưới 20 người đi an toàn, khoang thuyền rộng 2m dài 5-6m, thuyền đôi có sức chứa 50-60 người. Ngồi thuyền lênh đênh trên sông nước, thưởng thức ca Huế và thả hoa đăng đã trở thành những kỷ niệm thú vị và đầy ấn tượng của du khách khi đến thăm Huế.

Để thuê thuyền di lịch Sông Hương bạn có thể liên hệ:
Trung tâm quản lý Ca Huế: 15 Lê Lợi, Huế. Ban quản lý bến thuyền ở Hương Giang, Khách sạn Century, 5 Lê Lợi hoặc các số ÐT: 846744 – 846743 – 828853.

Xe bus: Các tuyến xe bus hoạt động trong địa bàn Tp.Huế. Thành phố Huế hiện có 5 tuyến xe buýt chính.

Điểm du lịch hấp dẫn

Diểm du lịch trong thành phố huế và ở gần xung quanh

Quần thể di tích Cố Đô Huế, di sản văn hóa của nhân loại

Quần thể di tích Cố Đô Huế, di sản văn hóa của nhân loại - Điểm du lịch Huế hấp dẫn nhất.
Quần thể di tích Cố Đô Huế, di sản văn hóa của nhân loại - Điểm du lịch Huế hấp dẫn nhất.

Quần thể di tích cố đô Huế là di tích tiêu biểu nhất về kiến trúc, điêu khắc, thẩm mỹ của con người Việt Nam thời xưa. Từ đó có thể thấy sức lao động và sáng tạo của ngừoi xưa để tạo nên một kinh đô phong kiến nổi bật điển hình. Toàn bộ quẩn thể chia làm 3 vòng thành gồm Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành.

Kinh thành Huế

​Kinh thành Huế - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Kinh thành Huế

Kinh thành Huế: bao gồm các di tích, Kỳ Đài Trường; Quốc Tử Giám; Điện Long An; Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế; Đình Phú Xuân; Hồ Tịnh Tâm; Tàng thư lâu; Viện Cơ Mật - Tam Tòa; Đàn Xã Tắc; Cửu vị thần công…

Hoàng Thành

Ngọ môn - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Ngọ môn

Hoàng Thành: gồm Ngọ Môn; Điện Thái Hoà và sân Đại Triều Nghi; Triệu Tổ Miếu; Hưng Tổ Miếu; Thế Tổ Miếu; Thái Tổ Miếu; Cung Diên Thọ; Cung Trường Sanh; Hiển Lâm Các; Cửu Đỉnh; Điện Phụng Tiên.

Tử Cấm Thành

tử cấm thành - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
tử cấm thành

Tử Cấm Thành: nguyên gọi là Cung Thành là vòng tường thành thứ 3 của Kinh đô Huế, giới hạn khu vực làm việc, ăn ở và sinh hoạt của vua và hoàng gia. Các di tích trong Tử cấm thành gồm: Tả Vu và hữu Vu; Vạc đồng; Điện Kiến Trung; Điện Cần Chánh; Thái Bình Lâu và Duyệt Thị Đường.

Trong quần thể di tích Cố đô Huế có 16 điểm di tích được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, đó là:

- Kinh thành ở bờ Bắc sông Hương bảo vệ cho Khu vực hành chính của nhà Nguyễn và là nơi ở của Hoàng Gia.
- Hoàng thành nằm ở trung tâm của Kinh thành là nơi ở và làm việc của các Vua Nguyễn
- Lăng Gia Long
- Lăng Minh Mạng “Thâm nghiêm Minh Mạng”
- Lăng Thiệu Trị “Khoáng đạt Thiệu Trị”
- Lăng Dực Đức Giản dị Dức Đức
- Lăng Tự Đức “Thơ mộng Tự Đức”
- Lăng Đồng Khánh “Xinh xắn Đồng Khánh”
- Lăng Khải Định “Tinh xảo Khải Định”
- Văn Miếu, nơi thờ Khổng Tử và dựng bia khắc tên các Tiến sỹ thời Nguyễn.
-Đàn Nam Giao, nơi vua tế trời
-Hổ Quyền, đấu trường duy nhất còn lại ở Châu Á dành cho voi và hổ

Hệ thống Lăng tẩm Huế

Hệ thống Lăng tẩm Huế - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Hệ thống Lăng tẩm Huế - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.

Lăng tẩm Huế là nơi để chôn cất và an táng các vị vua của các triều đại chọn Huế là trung tâm kinh tế, chính trị trong triều đại của mình. Ngay khi còn sống, các nhà vua đã xây dựng sẵn cho mình 1 lăng tẩm. Bởi vậy cá khu lăng tẩm vừa dùng để an táng vua, vừa dùng để các vị vua đến nghỉ ngơi khi còn sống.

Lăng Tự Đức

​Lăng Tự Đức - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức (chữ Hán: 嗣德陵) là một quần thể công trình kiến trúc, trong đó có nơi chôn cất Nguyễn Dực Tông Tự Đức hoàng đế, tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (cũ), nay là thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Lăng Minh Mạng

​Lăng Minh Mạng - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng còn gọi là Hiếu Lăng (孝陵, do vua Thiệu Trị cho xây dựng), nằm trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng là nơi hội lưu của hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch hợp thành sông Hương, cách cố đô Huế 12 km. 

Lăng Khải Định

Lăng Khải Định - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Lăng Khải Định

Lăng Khải Định, còn gọi là Ứng Lăng (應陵) là lăng mộ của vua Khải Định (1885-1925), vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, toạ lạc trên triền núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê) bên ngoài kinh thành Huế, nay thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Khu nhà vườn An Hiển

Nhà vườn An Hiển - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Nhà vườn An Hiển

Nhà vườn An Hiên có kiến trúc theo lối nhà rường. Ngoài giá trị về mặt kiến trúc, An Hiên còn là bộ sưu tập hiếm hoi và công phu các loài cây ăn quả, các loài hoa trong nước.

Chùa Thiên Mụ

​Chùa Thiên Mụ - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Chùa Thiên Mụ

 Chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Đây có thể nói là ngôi chùa cổ nhất của Huế.

Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế

Bảo tàng cổ vật (mỹ thuât) cung đình Huế - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Bảo tàng cổ vật (mỹ thuât) cung đình Huế

Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế là nơi trưng bày các bộ sưu tập đồ đồng, đồ sành, đồ sứ, đồ đá, đồ pháp lam, áo mão và đồ ngự dụng của vua chúa đời nhà Nguyễn.

Sông Hương

​Sông Hương - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Sông Hương

Sông Hương như một dải lụa hiền hòa miên man chảy rồi như một người dẫn đường xuôi dòng nước đưa chúng ta đến miệt vườn Vỹ Dạ với vườn hoa thảm cỏ xanh mướt, ngược lên Thiên Mụ để thả mình theo tiếng chuông chùa văng vẳng, rồi đột ngột rẽ vào sông Bạch Yến tới bến Huyền Không để phiêu diêu cùng với gió mây

Điện Hòn chén

​Điện Hòn Chén - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén Huế là địa điểm du lịch Huế gắn liền với rất nhiều giai thoại khá hấp dẫn du khách, nhất là việc Vua Minh Mạng đánh rơi chén ngọc, được rùa lớn nổi lên có ngậm chén ngọc và trả lại cho Vua.

Đồi Vọng Cảnh

​Đồi Vọng Cảnh - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Đồi Vọng Cảnh

Cách núi Ngự vài km là đồi Vọng Cảnh, một danh thắng khác của Huế, đứng soi bóng duyên dáng bên dòng sông Hương, nhìn qua núi Ngọc Trản.

Điểm đến xa thành phố Huế

Vịnh Lăng Cô & Đầm Lập An

Vịnh Lăng Cô - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Vịnh Lăng Cô - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.

Lăng Cô dài kéo dài khoảng 10km nằm thoai thoải trong thị trấn Lăng Cô, gần quốc lộ 1A và đèo Hải Vân. Bãi biển Lăng Cô xinh đẹp đã lọt vào top "Các vịnh biển đẹp nhất thế giới" bởi những cồn cát trắng mịn trải dài và nước biển xanh trong lành hoà cùng với màu xanh của đất trời.

Bãi biển Thuận An

bãi biển Thuận An - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
bãi biển Thuận An

Thuận An là nơi thu hút rất đông người dân xứ Huế về hóng mát và tắm biển vào dịp hè. Thời kỳ tấp nập nhất ở đây thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 lúc tiết trời nóng bức nhất.

Bãi biển Cảnh Dương

Bãi biển Cảnh Dương - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Bãi biển Cảnh Dương

Du khách đến với biển Cảnh Dương là đến với vẻ đẹp nguyên sơ, hít thở môi trường không khí trong lành mát dịu, xua đi những mệt mỏi, những suy tư trong sự hối hả của cuộc sống thường nhật.

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân (có nghĩa là biển và mây vì sóng biển vỗ chân đèo và quanh năm mây mù bao phủ trên đỉnh) Đây được coi là con đèo cảnh quan đẹp nhất và cũng hiểm trở nhất Việt Nam trên hành trình vào Nam ra Bắc từ hơn 700 năm qua, với độ cao ở đỉnh đèo là 496m so với mực nước biển.

Phá Tam Giang

​Phá Tam Giang - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Phá Tam Giang

Nổi tiếng là vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á, cách thành phố Huế khoảng 12 km, phá Tam Giang mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, vắng lặng khiến bất kỳ ai đến đây cũng đều thán phục, trầm trồ và òa lên sung sướng.

Vườn quốc gia Bạch Mã  & Thiền viện trúc lâm bạch Mã

Vườn quốc gia Bạch Mã - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Vườn quốc gia Bạch Mã - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.

Bạch Mã trước khi trở thành một vườn quốc gia đã được nhiều người quan tâm vì sự nổi tiếng về tài nguyên đa dạng sinh học của nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Năm 1925, dưới thời Pháp thuộc, để bảo vệ loài Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsii) chính quyền sở tại đã xây dựng và đệ trình lên Bộ Thuộc địa Pháp một dự án thành lập vườn quốc gia. Năm 1986, khu rừng cấm Bạch Mã – Hải Vân được thành lập với diện tích là 50.000ha.

Cồn Ràng

Cồn Ràng - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Cồn Ràng - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.

Cồn Ràng là khu mộ chum lớn nhất cả nước thời văn hoá Sa Huỳnh cách đây khoảng 2000 năm. Nơi đây được các nhà khảo cổ khảo sát và phát hiện cách đây 10 năm sau 3 lần khảo cổ vất  vả.

Suối nước khoáng nóng Thanh Tân

Suối khoáng nóng Thanh Tân - Điểm du lịch Huế hấp dẫn.
Suối khoáng nóng Thanh Tân

Nếu bạn cần một chút nhẹ nhàng, tĩnh lặng có thể ngâm tắm với dòng suối khoáng nóng. Còn những người ưa thích hoạt động thể thao mạnh, có thể đến công viên nước nhiều trò chơi thú vị, đặc biệt là trò Highwire và Zipline ở khu du lịch suối khoáng nóng Thanh Tân

Những điều nên thử khi du lịch Huế

Dạo một vòng quanh Đại Nội

Dạo một vòng quanh Đại Nội - Trải nghiệm nên thử khi du lịch Huế.
Dạo một vòng quanh Đại Nội - Trải nghiệm nên khi du lịch Huế.

Đại nội là nơi ở của vua chúa trong kinh thành Huế xưa. Đây là 1 trong những điểm bạn không nên bỏ lỡ khi tới Huế, tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đặc sắc và công trình ấn tượng như Ngọ Môn, điện Thái Hoà, Kiến trung, điện Phụng Tiên.

Thưởng thức món ngon Huế

Thưởng thức món ngon Huế - Trải nghiệm nên thử khi du lịch Huế.
Thưởng thức món ngon Huế - Trải nghiệm nên khi du lịch Huế.

Huế thu hút khách du lịch với ẩm thực hấp dẫn lâu đời như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh khoái, bánh ướt thịt nướng, chè Huế… hay những món ăn mặn như bún bò huế, cơm hến... Tới Huế, phải nhắc đến đầu tiên là các món bánh và chè Huế. Có rất nhiều loại với hương vị và cách làm khác nhau có thể thoả mãn bất cứ thực khách khó tính nào ghé qua đây.

Ngồi thuyền rồng, nghe ca Huế trên Sông Hương

Ngồi thuyền rồng, nghe ca Huế trên Sông Hương - Trải nghiệm nên thử khi du lịch Huế.
Ngồi thuyền rồng, nghe ca Huế trên Sông Hương - Trải nghiệm thú vị khi du lịch Huế.

Khi đêm xuống, dòng dông Hương lung linh khoác lên mình màu sắc rực rỡ của ánh đèn, của những con thuyền ca huế ngọt ngào đằm thắm. Ngắm sông Hương, nghe ca huế, cảm nhận cuộc sống nơi cố đô hiền hậu là điều mà bất cứ du khách nào tới đây cũng không thể bỏ lỡ.

Tắm biển ở vịnh Lăng Cô

Tắm biển ở vịnh Lăng Cô - Trải nghiệm nên thử khi du lịch Huế.
Tắm biển ở vịnh Lăng Cô - Trải nghiệm thú vị khi du lịch Huế.

Lăng Cô dài kéo dài khoảng 10km nằm thoai thoải trong thị trấn Lăng Cô, gần quốc lộ 1A và đèo Hải Vân. Đến Lăng Cô, bất cứ du khách nào cũng muốn thả mình vào dòng nước trong xanh, vui đùa trên bờ cát trắng trải dài và cảm nhận ánh nắng ấm áp nhẹ nhàng trên da.

Đi bộ ngắm và cảm nhận sự thơ mộng của Cố Đô

Đi bộ ngắm và cảm nhận sự thơ mộng của Cố Đô - Trải nghiệm nên thử khi du lịch Huế.
Đi bộ ngắm và cảm nhận sự thơ mộng của Cố Đô - Trải nghiệm thú vị khi du lịch Huế.

Nếu muốn cảm nhận rõ nhịp sống ở 1 nơi nào đó, bạn cần ở ít nhất 1 tuần. Tuy nhiên với những chuyến du lịch ngắn ngày với thời gian ít ỏi, bạn có thể đi bộ, sống chậm lại 1 chút để cảm nhận rõ hơn về văn hoá, về cách sống, về những góc nhỏ thúc vị mà nếu đi xe máy vụt qua bạn sẽ không thể nào thấy được.

Thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế

​Nhã nhạc cung đình Huế - Trải nghiệm nên thử khi du lịch Huế.
Nhã nhạc cung đình Huế - Trải nghiệm nên khi du lịch Huế.

Một trong những nét hấp dẫn, độc đáo  thu hút đông đảo du khách khi đến đây đó là được thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế  tại các điểm di tích: Nhà hát Duyệt Thị Đường, Sân Thế Miếu, Điện Thái Hòa…

Thử các trò chơi mạo hiểm

Nằm cách trung tâm TP Huế 40 km về hướng Bắc, suối khoáng nóng Alba Thanh Tân được biết đến từ năm 1928 do bác sĩ Albert Sallet khám phá tại vùng đất khô cằn ở chân núi Mã Yên, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại đây ngoài việc thư giãn trong dòng khoáng nóng tự nhiên, du khách còn có dịp trải nghiệm hai trò chơi mạo hiểm lớn nhất Việt Nam là Zipline và Highwire.

Thử các trò chơi mạo hiểm - Trải nghiệm nên thử khi du lịch Huế.
Zipline - trò chơi đu dây mạo hiểm tự do.

Khám phá cảnh đẹp & cuộc sống ở Phá Tam Giang

Khám phá cảnh đẹp & cuộc sống ở Phá Tam Giang - Trải nghiệm nên thử khi du lịch Huế.
Khám phá cảnh đẹp & cuộc sống ở Phá Tam Giang.

Cảm nhận và khám phá cuộc sống ở Phá Tam Giang cũng là 1 trải nghiệm du khách không nên bỏ lỡ khi đến Huế thương. Tham quan những ngôi chùa cổ kính, vùng đầm phá mênh mang này có khá nhiều điều ký bí.  Khi chiều tàn là lúc Phá Tam Giang đẹp nhất, ánh mặt trời cuối ngày hắt trên những con nước, những chiếc thuyền đánh cá ngoài xa đang trở về sau 1 ngày bận rộn, yên bình đến lạ.

Ẩm thực Huế

Rất dễ dàng tìm thấy những món ăn từ dân dã cho đến sang trọng của cố đô ckhi tới Huế. Huế nổi tiếng với các món ăn truyền thống lâu đời như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh khoái, bánh ướt thịt nướng, chè Huế… hay những món ăn mặn như bún bò huế, cơm hến...

Ẩm thực Cung đình Huế

Ẩm thực Cung đình Huế - Đặc trưng ẩm thực Huế.
Ẩm thực Cung đình Huế - Đặc trưng ẩm thực Huế.

Nói đến ẩm thực Huế, thì điều đầu tiên mọi người đều nghĩ đến ẩm thực cung đình Huế, đến với du lịch Huế, du khách cũng có thể bắt gặp phong cách ẩm thực cung đình Huế  được tái hiện trong những thực đơn của khách sạn và nhà hàng. 

Nhưng để thưởng thức không khí đích thực của chốn hoàng cung, thì hãy tìm đến phủ đệ xưa của cung An Định. Nơi đây, hình ảnh buổi dạ yến xưa được làm sống lại, khiến khách du lịch Huế như đang trong khung cảnh thực của một đêm mùa thu xứ Huế, nhưng lại mang không khí hư ảo của một thời xa xưa.

Đa phần những món ăn cung đình đó không khác mấy so với món ăn dân dã về nguyên liệu. Điểm khác biệt ở đây chính là kỹ thuật chế biến và sự trình bày cầu kỳ, tinh tế như một môn nghệ thuật được chăm chút tỉ mẩn. Món ăn cung đình Huế ngoài hình thức trình bày đẹp, hương vị thơm tho, tinh khiết, thanh tao, còn nổi tiếng ở tác dụng bồi bổ sức khỏe, điều hòa khí huyết.

Các loại bánh Huế

các loại bánh huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.
các loại bánh Huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.

Tới Huế, phải nhắc đến đầu tiên là các món bánh. Có rất nhiều loại bánh với những hương vị và cách làm khác nhau có thể thoả mãn bất cứ thực khách khó tính nào ghé qua đây

Bánh bèo chén

Bánh bèo chén - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Bánh bèo chén, ẩn chứa bên trong là một quá trình chế biến đầy công phu của người dân xứ Huế

Bánh bèo được chế biến từ bột gạo và 1 chút tôm cháy. Bánh được ăn kèm với nước mắm vừa ngọt vừa cay xé lưỡi, nhưng bánh bèo phải ăn kiểu này và phải ăn ở huế mới cảm nhận được hết vị thơm ngon của bánh đem lại.

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc nhân tôm - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Bánh bột lọc nhân tôm ngày nay đã trở thành đặc sản của xứ Huế được nhiều khách du lịch ưa thích.

Đối với người Huế, bánh bột lọc đơn giản chỉ là món ăn tráng miệng, tạo thêm những mới lạ cho bữa ăn gia đình thêm ấm cúng. Thế nhưng ngày qua ngày, món bánh bột lọc đã trở thành 1 thức quà truyền thống mà bất cứ du khách nào tới đây cũng phải thưởng thức bằng được món bánh đặc sản này.

Bánh khoái

Bánh khoái - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Bánh khoái - Đặc sản, món ngon ở Huế.

Bánh khoái ngày xưa vốn là món ăn của cung đình Huế. Thời gian dần trôi, món ăn này được truyền ra ngoài và trở thành 1 món ăn truyền thống của xứ Huế thân thương. Bánh được chế biến từ thịt heo, tôm, giá đỗ, và nấm đã được xào lên.

Bánh ram ít

bánh ram ít - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Bánh ram ít - là một món ăn dân gian được truyền vào cung đình Huế

Bánh ram ít cũng đã từng là món ăn cung đình huế. Bánh khá nhỏ xinh được chế biến chính là từ gạo nếp, bột tôm và bột đậu xanh và ăn kèm với nước chấm chua ngọt. Tuy nhiên nước chấm mới chính là điểm nhấn cho món bánh này. Nếu dùng bánh ram ít với nước chấm khác sẽ không được ngon như nguyên bản truyền thống nơi đây vẫn làm.

Bánh phu thê

Bánh phu thê - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Bánh phu thê hay gọi là bánh su sê, với ý nghĩa bánh vợ chồng xuất hiện trong đám cưới của người Huế

Bánh phu thê được làm biểu trưng cho tình nghĩa vợ chồng, cũng bởi vậy mà bánhc òn có tên là bánh su sê. Không giống như bánh phu thê ở miền bắc được gói trong giấy bóng kính, bánh Huế được để gọn hàng trong 1 chiếc hộp vuông vức. Một chiếc bánh ngon sẽ có vị bùi của đậu xanh, độ dẻo của gạo nếp, độ béo cửa dừa và mùi thơm nức của vừng.

Các món chè Huế

chè huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Chè huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.

Ở huế, món tráng miệng tuyệt vời nhất luôn là các món chè. Chè Huế có đủ loại từ bình dị đến dân dã như: chè bắp, chè khoai môn, trè hoa cau...

Chè bắp Cồn Hến

Chè bắp Cồn Hến  là món chè đặc trưng của Huế. Chè bắp được nấu từ bắp non ở Cồn Hến là ngon nhất, kết hợp với bột lọc và đường trắng khiến cho món chè thơm lừng khi nấu chín rất hấp dẫn.

Chè long nhãn hạt sen

Chè long nhãn hạt sen - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Đây là món chè thanh cao - một trong các món chè ngon xứ Huế.

Chè sen là loại chè thanh cao được nấu từ hạt sen được lấy từ hồ Tịnh Tâm. Chè được nấu cẩn thận, và vẫn giữ được hương sen tự nhiên toả ngát khi đã nấu chín.

Chè bột lọc thịt quay

Chè bột lọc thịt quay - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Chè bột lọc thịt quay - Đặc sản, món ngon ở Huế.

Là món chè độc đáo của Huế được chế biến từ thịt heo quay, bột lọc, đường muối và gừng. Vì có cả đồ mặn và đồ ngọt nên món chè ăn sẽ không bị ngấy.

Chè sữa

Chè sữa - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Sự hấp dẫn đầu tiên của món chè sữa chính là mùi thơm ngọt của sữa.

Chè sữa rất thích hợp với những người hảo ngọt. Nguyên liệu của món chè sữa bao gồm đậu xanh hoặc đậu đỏ và sữa bột. Mặc dù khá ngọt nhưng món chè này khi trộn lên ăn thì không hề thấy vị ngọt gắt trong cổ họng.

Chè khoai tía

Chè khoai tía - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Món chè thơm ngon, hấp dẫn với màu tím sánh mịn.

Món chè khoai tía được khá nhiều du khách yêu thích bởi hương vị và sắc tím hấp dẫn của khoai

Chè đậu ngự, đậu ván, đậu quyên

Chè đậu ngự, đậu ván, đậu quyên - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Đây là loại chè có nguồn gốc từ lâu đời ở Huế

Đây là 1 trong những món chè có từ khá lâu ở Huế. Chè ăn rất mềm nhưng những hạt đậu vẫn được giữ nguyên hạt. Ngoài ra chè còn được cho thêm đậu phụng rang và nước cốt dừa làm tăng vị béo và hương thơm cho chè.

Các món ngon khác

Cơm Hến   

Cơm Hến - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Cơm Hến - đây là món ăn mà bất cứ ai khi đến Huế đều muốn thưởng thức cho bằng được

Cơm hến Huế được tạo nên từ rất nhiều nguyên liệu như mắm ruốc, lạc, hành khô... và 1 nguyên liệu không thể thiếu đó là hến. Vị ngọt của hến kết hợp với sự đậm đà từ mắm ruốc cùng với hương thơm và vị thanh mát của rau thơm tạo nên 1 món ăn không thể quên trong lòng những thực khách đã ghé qua nơi đây.

Mè xững/mè xửng 

Mè xững là đặc trưng của xứ Huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Mè xững là đặc trưng của xứ Huế, đến nỗi cứ ai mang quà về là biết ngay người đó chơi Huế

Mè xửng là 1 trong những món ăn đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Có rất nhiều loại mè xửng cho du khách chọn để mang về làm quà cho người thân, bạn bè như: mè xửng dẻo, mè xửng giòn, mè xửng đen...

Nem Lụi

Nem lụi xứ Huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Nem lụi xứ Huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.

Nem lụi ở huế có cách thưởng thức gần giống như nem cuốn ở Hà Nội. Nem ụi nướng lên được quấn bằng bánh tráng cùng với nhiều loại rau như chuối xanh, rau xà lách, xoài xanh... Ăn kèm với nem lụi là bát nước chấm nhỏ sền sệt thơm lựng với vừng rắc bên trên.

Nem Tré 

Nem Tré - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Tré không phải món ăn cao sang, mà ngược lại, rất bình dân nhưng đặc biệt do sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong khâu chế biến của ẩm thực Huế

Tré là 1 món ăn dân dã ở Huế. Cũng giống như nem chua Thanh Hoá, nem tré Huế kết hợp thịt heo với nhiều gia vị như tỏi, ớt, lá ổi nhưng khác 1 điểm là nguyên liệu làm nem tré đã được nấu chín trước khi gói. Bởi vậy tưhcj khách yếu bụng vẫn có thể yên tâm thưởng thức món ăn này.

Bánh canh Nam Phổ

Bánh canh Nam Phổ - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Bánh canh Nam Phổ - Đặc sản, món ngon ở Huế.

Tuy không được biết đến nhiều như bún bò Huế hay cơm hến, nhưng bánh canh Nam Phổ cũng được khá nhiều du khách tìm đến khi đến cùng đất nên thơ này. Màu đỏ của hạt điều khiến cho món bánh canh có màu đặc trưng khác biệt và dễ nhận so với các loại bánh khác. Nước dùng rất sánh, ẩn hiện bên trong là thịt tôm và cua, thêm 1 chút vị cay của ớt và vài cọng ngò tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn nhẹ buổi xế chiều.

Bún Bò Huế

Bún Bò Huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Bún Bò Huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.

Nếu đã từng ăn bún bò Huế ở đâu đó thì đến đây bạn không nên bỏ lỡ món ăn được chế biến từ nơi nó bắt nguồn để cảm nhận được vị nước dùng cay cay truyền thống

Tôm chua

Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt… và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng… Nó cũng là sự hòa quyện giữa cái mát lành của tôm và cay nồng của gia vị. Tất cả tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.

Tôm chua - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt…

Nếu muôn thưởng thức trọn vẹn hương vị của tôm chua bạn phải ăn cùng với xôi, măng. giềng, tỏi. Đủ các hương vị riêng ngọt, béo, cay, bùi... hoà quyện với tính thanh mát của tôm chua khiến món ăn này có sức hấp dẫn khó cưỡng.

Vả trộn

.Vả trộn - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Vả trộn - Đặc sản, món ngon ở Huế.

Vả trộn là 1 món ăn dân dã phổ biến ở Huế. Vả thường được trộn với thịt nạc hưo, tôm và cả da heo nữa tuỳ vào sở thích và khẩu vị của mỗi người. Nhưng những gia vị cơ bản làm nên hương vị đặc trưng của món này thì không hề thay đổi với mắm, tiêu, bột ngọt, muối, ớt bột. vả trộn thường được ăn kèm với các loại rau thơm như rau răm, hành lá, ngò rí, ngò gai...

Bún Hến 

Bún hến - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân vùng cồn Hến ven sông Hương xưa

Bún hến là món ăn của tầng lớp bình dân xưa. Tô bún hến được chế biến đầy đủ gồm bún, hến xào, ớt, nước ruốc , da heo dán phồng và ăn kèm hoặc trộn với rau thơm bắp chuối cùng 1 chút gia vị gia vị bên cạnh cho nưhnxg thực khách muốn bát bún hến thêm đậm đà hượng vị.

Nem Chua Huế

Nem Chua Huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Nem Chua Huế - riêng với người dân Huế, nem là món ăn có truyền thống lâu đời

Nem là món ăn truyền thống lâu đời nhất ở Huế. Nem chua Huế rát phổ biến và được bày bán nhiều trên các con đường. trong đó, nổi tiếng nhất phải nói đến những hàng nem trên khu vực phố cổ Đông Ba. Nem chua huế có màu hồng nhạt hay hồng cánh sen. Thịt rất săn, thơm và giòn. Thưởng thức nem chua không thẻ thiếu vị cay nồng của tỏi và vị chát của lá sung hoặc lá ổi.

Cơm rượu Huế

Cơm rượu Huế - Đặc sản, món ngon ở Huế.
Cơm rượu Huế được làm từ phương pháp lên men cổ truyền

Cơm rượu là món tráng miệng rất tốt cho sức khoẻ vì giúp dễ tiêu hoá. Bởi vậy cơm rượu thường được nhiều gia đình tự chế biến dùng cho gia đình.

Đặc sản mua về làm quà

Chợ Đông Ba là nơi mà bạn tìm thấy hồn của Huế, có thể tìm thấy bất kỳ thứ gì ở đây. Đây là khu chợ thu hút khách du lịch, vì thế bạn cũng nên trả giá.

Quà Huế nổi tiếng nhất là nem, chả, tôm chua, mè xừng, hạt sen, bánh phu thê, bánh ít đen, các loại bánh hột sen, đậu xanh, bánh trái cây... Ngoài ra còn có rất nhiều các đồ lưu niệm của các làng nghề truyền thống.

KHÁCH SẠN Ở HUẾ

Khách sạn ở Huế
Khách sạn ở Huế

Thảo Ngân (biên tập và tổng hợp)

 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 

Vì sao nên chọn chúng tôi

8 Năm kinh nghiệm

Phục vụ hơn 10.000 lượt khách mỗi tháng

Tư vấn chuyên nghiệp

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm

Cam kết chất lượng

Bồi hoàn nếu chất lượng không đúng

Ưu đãi giá tốt

Nhiều ưu đãi giá tốt cho khách hàng

 

Liên hệ đặt tour: 0903 662 420

Chỗ nghỉ nổi bật (154)

Vinpearl Hotel Hue
Vinpearl Hotel Hue
Huế
Khu vực trung tâm
9.2 Tuyệt vời
Indochine Palace
Indochine Palace
Huế
Khu vực trung tâm
9.2 Tuyệt vời
Gardenia Hue Hotel
Gardenia Hue Hotel
Huế
Khu vực trung tâm
9.1 Tuyệt vời
Khách sạn Orchid
Khách sạn Orchid
Huế
Khu vực trung tâm
9.0 Tuyệt vời
Stop and Go Boutique Homestay Hue
Stop and Go Boutique Homestay Hue
Huế
Khu vực trung tâm
9.3 Tuyệt vời
Hotel La Perle
Hotel La Perle
Huế
Khu vực trung tâm
9.4 Tuyệt vời
 
 

Điểm du lịch nổi bật Huế (29)

Bãi Biển Lăng Cô

Bãi Biển Lăng Cô

Huyện Phúc Lộc, Thừa Thiên Huế, Việt Nam
Vườn quốc Gia Bạch Mã

Vườn quốc Gia Bạch Mã

Hoà Bắc, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế
Chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba

đường Trần Hưng Đạo, Tp Huế, Việt Nam
Cầu Tràng Tiền

Cầu Tràng Tiền

Tp Huế, Việt Nam
 

Xem thêm về Huế