Ẩm thực Cung đình Huế - Đặc trưng ẩm thực Huế.
Nói đến ẩm thực Huế, thì điều đầu tiên mọi người đều nghĩ đến ẩm thực cung đình Huế, đến với du lịch Huế, du khách cũng có thể bắt gặp phong cách ẩm thực cung đình Huế được tái hiện trong những thực đơn của khách sạn và nhà hàng.
Nhưng để thưởng thức không khí đích thực của chốn hoàng cung, thì hãy tìm đến phủ đệ xưa của cung An Định. Nơi đây, hình ảnh buổi dạ yến xưa được làm sống lại, khiến khách du lịch Huế như đang trong khung cảnh thực của một đêm mùa thu xứ Huế, nhưng lại mang không khí hư ảo của một thời xa xưa.
Đa phần những món ăn cung đình đó không khác mấy so với món ăn dân dã về nguyên liệu. Điểm khác biệt ở đây chính là kỹ thuật chế biến và sự trình bày cầu kỳ, tinh tế như một môn nghệ thuật được chăm chút tỉ mẩn. Món ăn cung đình Huế ngoài hình thức trình bày đẹp, hương vị thơm tho, tinh khiết, thanh tao, còn nổi tiếng ở tác dụng bồi bổ sức khỏe, điều hòa khí huyết.
các loại bánh Huế
Tới Huế, phải nhắc đến đầu tiên là các món bánh. Có rất nhiều loại bánh với những hương vị và cách làm khác nhau có thể thoả mãn bất cứ thực khách khó tính nào ghé qua đây
Bánh bèo chén, ẩn chứa bên trong là một quá trình chế biến đầy công phu của người dân xứ Huế
Bánh bèo được chế biến từ bột gạo và 1 chút tôm cháy. Bánh được ăn kèm với nước mắm vừa ngọt vừa cay xé lưỡi, nhưng bánh bèo phải ăn kiểu này và phải ăn ở huế mới cảm nhận được hết vị thơm ngon của bánh đem lại.
Địa chỉ: đường Ngự Bình, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quanh Cung An Định hay còn gọi chung là đường bánh bèo
Bánh bột lọc nhân tôm ngày nay đã trở thành đặc sản của xứ Huế được nhiều khách du lịch ưa thích.
Đối với người Huế, bánh bột lọc đơn giản chỉ là món ăn tráng miệng, tạo thêm những mới lạ cho bữa ăn gia đình thêm ấm cúng. Thế nhưng ngày qua ngày, món bánh bột lọc đã trở thành 1 thức quà truyền thống mà bất cứ du khách nào tới đây cũng phải thưởng thức bằng được món bánh đặc sản này.
Địa chỉ: Quán số 1 Hàng Me, 12 và 45 Võ Thị Sáu, Tp Huế. Điện thoại : 054 3837341 – 0905 190680
Bánh khoái
Bánh khoái ngày xưa vốn là món ăn của cung đình Huế. Thời gian dần trôi, món ăn này được truyền ra ngoài và trở thành 1 món ăn truyền thống của xứ Huế thân thương. Bánh được chế biến từ thịt heo, tôm, giá đỗ, và nấm đã được xào lên.
Địa điểm:
Lạc Thiện
Địa chỉ : 6 Đinh Tiên Hoàng, Tp Huế
Điện thoại : (054) 3527348
Lạc Thạnh
Địa chỉ : 10 Đinh Tiên Hoàng, Tp Huế
Bánh ram ít - là một món ăn dân gian được truyền vào cung đình Huế
Bánh ram ít cũng đã từng là món ăn cung đình huế. Bánh khá nhỏ xinh được chế biến chính là từ gạo nếp, bột tôm và bột đậu xanh và ăn kèm với nước chấm chua ngọt. Tuy nhiên nước chấm mới chính là điểm nhấn cho món bánh này. Nếu dùng bánh ram ít với nước chấm khác sẽ không được ngon như nguyên bản truyền thống nơi đây vẫn làm.
Bánh phu thê hay gọi là bánh su sê, với ý nghĩa bánh vợ chồng xuất hiện trong đám cưới của người Huế
Bánh phu thê được làm biểu trưng cho tình nghĩa vợ chồng, cũng bởi vậy mà bánhc òn có tên là bánh su sê. Không giống như bánh phu thê ở miền bắc được gói trong giấy bóng kính, bánh Huế được để gọn hàng trong 1 chiếc hộp vuông vức. Một chiếc bánh ngon sẽ có vị bùi của đậu xanh, độ dẻo của gạo nếp, độ béo cửa dừa và mùi thơm nức của vừng.
Địa chỉ: tiệm bánh trên đường Nguyễn Thiện Thuật là ngon nhất với giá khoảng 4.000 - 6.000 đồng một chiếc
Ở huế, món tráng miệng tuyệt vời nhất luôn là các món chè. Chè Huế có đủ loại từ bình dị đến dân dã như: chè bắp, chè khoai môn, trè hoa cau...
Địa chỉ: Chè Cung Đình Huế 31 Nguyễn Huệ
Các món chè ngon nổi tiếng xứ Huế phải nhắc đến món chè bắp béo ngậy nước cốt dừa
Chè bắp Cồn Hến là món chè đặc trưng của Huế. Chè bắp được nấu từ bắp non ở Cồn Hến là ngon nhất, kết hợp với bột lọc và đường trắng khiến cho món chè thơm lừng khi nấu chín rất hấp dẫn.
Đây là món chè thanh cao - một trong các món chè ngon xứ Huế
Chè sen là loại chè thanh cao được nấu từ hạt sen được lấy từ hồ Tịnh Tâm. Chè được nấu cẩn thận, và vẫn giữ được hương sen tự nhiên toả ngát khi đã nấu chín.
Các món chè ngon và độc đáo xứ Huế mộng mơ đó là chè bột lọc thịt quay thơm ngon
Là món chè độc đáo của Huế được chế biến từ thịt heo quay, bột lọc, đường muối và gừng. Vì có cả đồ mặn và đồ ngọt nên món chè ăn sẽ không bị ngấy.
Sự hấp dẫn đầu tiên của món chè sữa chính là mùi thơm ngọt của sữa
Chè sữa rất thích hợp với những người hảo ngọt. Nguyên liệu của món chè sữa bao gồm đậu xanh hoặc đậu đỏ và sữa bột. Mặc dù khá ngọt nhưng món chè này khi trộn lên ăn thì không hề thấy vị ngọt gắt trong cổ họng.
Món chè thơm ngon, hấp dẫn với màu tím sánh mịn
Món chè khoai tía được khá nhiều du khách yêu thích bởi hương vị và sắc tím hấp dẫn của khoai
Đây là loại chè có nguồn gốc từ lâu đời ở Huế
Đây là 1 trong những món chè có từ khá lâu ở Huế. Chè ăn rất mềm nhưng những hạt đậu vẫn được giữ nguyên hạt. Ngoài ra chè còn được cho thêm đậu phụng rang và nước cốt dừa làm tăng vị béo và hương thơm cho chè.
Cơm Hến - đây là món ăn mà bất cứ ai khi đến Huế đều muốn thưởng thức cho bằng được
Cơm hến Huế được tạo nên từ rất nhiều nguyên liệu như mắm ruốc, lạc, hành khô... và 1 nguyên liệu không thể thiếu đó là hến. Vị ngọt của hến kết hợp với sự đậm đà từ mắm ruốc cùng với hương thơm và vị thanh mát của rau thơm tạo nên 1 món ăn không thể quên trong lòng những thực khách đã ghé qua nơi đây.
Địa chỉ: Cơm hến ngon nhất ở các quán đường Hàn Mạc Tử, Ngoài ra có thể ăn cơm hến ở đường Trương Định, hoặc Cung An Định…
Mè xững là đặc trưng của xứ Huế, đến nỗi cứ ai mang quà về là biết ngay người đó chơi Huế
Mè xửng là 1 trong những món ăn đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Có rất nhiều loại mè xửng cho du khách chọn để mang về làm quà cho người thân, bạn bè như: mè xửng dẻo, mè xửng giòn, mè xửng đen...
Nem lụi xứ Huế
Nem lụi ở huế có cách thưởng thức gần giống như nem cuốn ở Hà Nội. Nem ụi nướng lên được quấn bằng bánh tráng cùng với nhiều loại rau như chuối xanh, rau xà lách, xoài xanh... Ăn kèm với nem lụi là bát nước chấm nhỏ sền sệt thơm lựng với vừng rắc bên trên.
Địa chỉ: 2 quán nem lụi ở đường Nguyễn Huệ
Tré không phải món ăn cao sang, mà ngược lại, rất bình dân nhưng đặc biệt do sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong khâu chế biến của ẩm thực Huế
Tré là 1 món ăn dân dã ở Huế. Cũng giống như nem chua Thanh Hoá, nem tré Huế kết hợp thịt heo với nhiều gia vị như tỏi, ớt, lá ổi nhưng khác 1 điểm là nguyên liệu làm nem tré đã được nấu chín trước khi gói. Bởi vậy tưhcj khách yếu bụng vẫn có thể yên tâm thưởng thức món ăn này.
Bánh canh Nam Phổ
Tuy không được biết đến nhiều như bún bò Huế hay cơm hến, nhưng bánh canh Nam Phổ cũng được khá nhiều du khách tìm đến khi đến cùng đất nên thơ này. Màu đỏ của hạt điều khiến cho món bánh canh có màu đặc trưng khác biệt và dễ nhận so với các loại bánh khác. Nước dùng rất sánh, ẩn hiện bên trong là thịt tôm và cua, thêm 1 chút vị cay của ớt và vài cọng ngò tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn nhẹ buổi xế chiều.
Bún Bò Huế
Nếu đã từng ăn bún bò Huế ở đâu đó thì đến đây bạn không nên bỏ lỡ món ăn được chế biến từ nơi nó bắt nguồn để cảm nhận được vị nước dùng cay cay truyền thống
Địa chỉ: 13 Lý Thường Kiệt (cạnh Nhà khách Công đoàn). Ngoài ra, bạn có thể tìm đến nơi tập trung nhiều quán bún bò Huế như góc phố Trương Định – Phạm Hồng Thái, quán bún trên đường Lý Thường Kiệt, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Trãi,… cũng khá đông khách.. Giá một tô bún bò Huế khoảng 30.000 đồng.
Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt… và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng… Nó cũng là sự hòa quyện giữa cái mát lành của tôm và cay nồng của gia vị. Tất cả tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt…
Nếu muôn thưởng thức trọn vẹn hương vị của tôm chua bạn phải ăn cùng với xôi, măng. giềng, tỏi. Đủ các hương vị riêng ngọt, béo, cay, bùi... hoà quyện với tính thanh mát của tôm chua khiến món ăn này có sức hấp dẫn khó cưỡng.
Địa chỉ: Ở Huế, tôm chua ngon và nổi tiếng nhất trên đường Đặng Trần Côn.
.
Vả trộn
Vả trộn là 1 món ăn dân dã phổ biến ở Huế. Vả thường được trộn với thịt nạc hưo, tôm và cả da heo nữa tuỳ vào sở thích và khẩu vị của mỗi người. Nhưng những gia vị cơ bản làm nên hương vị đặc trưng của món này thì không hề thay đổi với mắm, tiêu, bột ngọt, muối, ớt bột. vả trộn thường được ăn kèm với các loại rau thơm như rau răm, hành lá, ngò rí, ngò gai...
Bún hến là món ăn biến thể từ món cơm hến của tầng lớp bình dân vùng cồn Hến ven sông Hương xưa
Bún hến là món ăn của tầng lớp bình dân xưa. Tô bún hến được chế biến đầy đủ gồm bún, hến xào, ớt, nước ruốc , da heo dán phồng và ăn kèm hoặc trộn với rau thơm bắp chuối cùng 1 chút gia vị gia vị bên cạnh cho nưhnxg thực khách muốn bát bún hến thêm đậm đà hượng vị.
Nem Chua Huế - riêng với người dân Huế, nem là món ăn có truyền thống lâu đời
Nem là món ăn truyền thống lâu đời nhất ở Huế. Nem chua Huế rát phổ biến và được bày bán nhiều trên các con đường. trong đó, nổi tiếng nhất phải nói đến những hàng nem trên khu vực phố cổ Đông Ba. Nem chua huế có màu hồng nhạt hay hồng cánh sen. Thịt rất săn, thơm và giòn. Thưởng thức nem chua không thẻ thiếu vị cay nồng của tỏi và vị chát của lá sung hoặc lá ổi.
Địa chỉ: Nem chua huế ngon nhất ở Huế là ở phố cổ Đông Ba
Cơm rượu Huế được làm từ phương pháp lên men cổ truyền
Cơm rượu là món tráng miệng rất tốt cho sức khoẻ vì giúp dễ tiêu hoá. Bởi vậy cơm rượu thường được nhiều gia đình tự chế biến dùng cho gia đình.
Thảo Ngân (biên tập và tổng hợp)
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.