Ẩm thực đường phố Huế luôn thu hút mọt du khách ghé thăm. Cầu kì trong cách chế biến bởi thế những món ăn đường phố Huế mới được hết lời ngợi ca. Nó còn là văn hóa của người Huế nữa, nhẹ nhàng, thanh cao nhưng lại rất lôi cuốn.
Sẽ là thiếu sót lớn nếu đến du lịch Huế mà bạn không thử qua chè hẻm. Chè hẻm ở Huế thường nằm trong những con hẻm nhỏ mà người địa phương thường gọi là Kiệt.
Chè có nhiều loại, chè nóng gồm chè đậu ván, đậu quyên, chè bắp, khoai tía… Chè lạnh thì đa dạng hơn như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh đánh, chè ngự, chè bột lọc bọc dừa, bọc lạc… Mỗi ly chè thường có giá khoảng 8.000đ - 10.000 đồng.
Chè Hẻm, một món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố Huế (ảnh foody.vn)
Một số quán chè ở Huế:
– Các hàng chè di động ở gần công viên Tuổi Trẻ
– Chè Cung Đình 31 Nguyễn Huệ
– Chè Sao ở đường Phan Bội Châu
– Quán chè ở Trương Định
Người ta nói, đã đến Huế không thể bỏ qua món nem lụi bùi và thơm. Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”’. Ngoài nguyên liệu chính là nem lụi được xiên que nướng trên bếp than hồng thì cái ngon của món ăn này chính là ở các loại rau ăn kèm và thứ nước chấm được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau.
Rau ăn kèm chính là rau thơm, khế, giá, chuối xanh thái mỏng, vả sống… Nước chấm cũng hết sức cầu kỳ, được pha chế từ gan lợn, dầu, bột đao, đường, tương, nước mắm, quế chi, hoa hổi, cốt dừa… Nem lụi ăn một lần rồi bạn sẽ muốn ăn lần 2, lần 3… rồi lần nào đến Huế cũng muốn thưởng thức món này, thậm chí đến về nhà rồi vẫn muốn tìm kiếm quán nem lụi nào đó cho thật giống hương vị ở Huế.
Nem lụi nướng Huế đậm đà hương vị cố đô.
Những quán nem lụi ngon ở Huế:
- Quán trước cửa chợ Đông Ba
- Quán trên đường Phú Quý – Nguyễn Huệ
- Quán Hạnh ở 11 Phó Đức Chính
Bánh bột lọc trần hấp dẫn bởi vị thơm của mỡ hành, ớt tươi, còn bánh lọc gói là sự hài hoà của bánh hấp với vị ngon ẩn bên trong. Nó là tinh hoa của Huế gói sau từng lớp lá. Món ăn còn thích hợp để mua về làm quà, vì thuận tiện để đóng gói và vận chuyển xa mà không bị giảm hương vị.
Bánh bột lọc, tinh hoa ẩm thực đường phố Huế.
Địa chỉ gợi ý: Các con đường chuyên bán bánh lọc như Võ Thị Sáu, Lê Thánh Tôn, Phạm Hồng Thái, Trương Định, Nguyễn Huệ… hoặc các gánh hàng rong ban chiều gần cầu Tràng Tiền.
Đây là món ăn khá phổ biến ở khu vực miền Trung, tuỳ mỗi nơi mà hương vị sẽ thay đổi. Tại Huế, bánh bèo có hai loại bánh bèo chén và bánh bèo dĩa. Bánh có màu trắng, mỏng dính, phía trên là tôm cháy, hành phi, tóp mỡ trông bắt mắt.
Chiếc bánh bèo dẻo thơm bởi bột bánh, béo ngậy ở lớp nhân phủ trên. Một phần 5 chiếc có giá từ 10.000 đồng. Địa chỉ gợi ý: đường Nguyễn Huệ, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phạm Hồng Thái…
Đến Huế nhớ thưởng thức bánh bèo bạn nhé.
Không chỉ có cơm hến, mì hến cũng rất nổi tiếng ở Huế. Nói đến ẩm thực đường phố Huế, người ta hay nói đến món cơm hến, một món ăn có sự kết hợp của chua, cay, mặn, ngọt, đậm đà và có chút lạ lẫm. Còn mì hến chính là một món ăn được biến tấu từ cơm hến, bởi nguyên liệu để làm món ăn này cũng tương tự, chỉ khác là thay vào đó bằng mì sợi.
Mì hến ăn lạ miệng, khiến nhiều du khách thích thú khi du lịch đến đây. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm hến, mì tôm, thêm một chút rau và gia vị. Món ăn rất giản dị nhưng quá trình chế biến cũng rất tỉ mẩn. Hến phải là loại được bắt ở cồn Hến, một cồn đất phù sa nổi trên sông Hương, thuộc địa phận làng cồn Hến, phường Vĩ Dạ. Giá của một tô mì hến từ 20.000 đồng/ tô.
Mì Huế, một món ăn Huế rất bắt miệng.
Địa chỉ gợi ý: khu ẩm thực dưới chân cầu Tràng Tiền, đường Vĩnh Lộc, Trần Phú, Hàn Mặc Tử.
Ở đâu đó có một câu " Đối với người Huế, bún còn là một phần lối sống “kiểu Huế” nữa, là nghèo mà vẫn sang, vui rộn rã mà vẫn man mác buồn, ngoài mặt phẳng lặng mà trong lòng dậy sóng, không soi bóng mình trong gương mà soi bóng mình trong đôi mắt của người thương, bè bạn, xóm giềng..."
Món bún bò Huế qua thời gian được biến tấu gia vị khác nhau. Nhưng cốt vẫn gồm những gia vị chuẩn Huế. Nước dùng được hầm từ xương bò và thịt bò. Không thể thiếu mắm ruốc, thứ gia vị làm nên sự thơm ngon của tô bún bò. Sợi bún tròn, dai ăn kèm húng thơm, giá sống và hoa chuối.
Tùy từng quán ở Huế nhân bún lại một khác nhau. Có quán chỉ dùng thịt bò, nhưng có quán lại biến tấu thêm tiết, chân giò, thịt bắp, giò tai thậm chí cả chả cua nữa. Thêm chút dấm hành tím và ớt trưng, thứ đặc sản của Huế nữa.
Từ đó, những bát bún cứ thế đi theo thời gian, đi vào lòng người Huế và khách du lịch ghé Huế. Bát bún bò Huế nghi ngút khói với hương thơm thoang thoảng khiến người ăn khó thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó, để rồi khi ăn xong lại xuýt xoa vì cái vị cay xé lưỡi khó có thể quên được.
Bún bò Huế.
Gợi ý một vài địa điểm thưởng thức món ăn này:
– 13 Lý Thường Kiệt, cạnh nhà khách Công Đoàn
– Quán “Mụn Rớt” gần chùa Diệu Đế
– Bún Lệ đường Điện Biên Phủ
– Quán bún Bà Phụng trên đường Nguyễn Du
– Bún Bà Mỹ ở 71 Nguyễn Công Trứ
Đến mỗi một vùng đất, được trải nghiệm văn hóa địa phương, được tận hưởng nền ẩm thực chính là một tận hưởng. Bạn đã có kế hoạch ghé Huế chưa? Nếu có rồi thì Dulich24.com.vn tin rằng đây chính là gợi ý hay ho dành cho bạn đó nhé. Chúc bạn thưởng thức được nhiều món ăn ngon!
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.