Với người Huế, bánh bột lọc Huế vốn đơn giản chỉ là thức quà, được các mệ, các o chế biến thành một món ngon làm đẹp lòng chồng con, xóm giềng, bè bạn... Thế nhưng, nhờ đôi bàn tay khéo léo, cách chế biến riêng mà từ lâu bánh bột lọc đã tồn tại song song với những thương hiệu đặc sản khác của Huế.
Nếu ví bánh bột lọc trần như cô gái thành thị mang vẻ đẹp khỏe khoắn, năng động, hiện đại, luôn cởi mở và dễ gần thì bánh bột lọc gói như cô gái Huế e ấp, dịu dàng trong tà áo dài và nón lá duyên dáng.
Nhiều khách du lịch, sau khi đã rong ruổi từng con phố hay thả hồn bên dòng sông Hương phải tìm bằng được góc phố bán bánh bột lọc để được vừa nghỉ chân, vừa thưởng thức rồi râm ran đôi ba câu chuyện.
Bánh bột lọc Huế
Trong các chuyến du lịch Huế, du khách có thể dễ dàng tìm được cơ hội để thưởng thức món bánh bột lọc. Bánh bột lọc bình dị cả về mặt nguyên liệu và cách chế biến. Tuy nhiên, không vì thế mà món bánh này kém hấp dẫn trong mắt khách du lịch.
Để làm nên được những chiếc bánh bột trong trong và dẻo, béo ngậy và thơm thì nguyên liệu cần là bột năng, ba chỉ, tôm cùng mùi thơm đặc trưng của lá chuối. Trước khi bắt đầu làm phần bỏ bánh, người dân Huế thường làm phần nhân trước. Những con tôm tươi được làm sạch và cắt bỏ đầu đuôi, thịt ba chỉ cũng được cắt nhỏ, mang đi rim khô rồi để nguội.
Những chiếc bánh bột lọc nhân béo ngậy.
Sau khi xong phần nhân bánh, người Huế bắt đầu nhào nặn vỏ bánh. Đây là một công đoạn khá đơn giản, tuy nhiên nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì rất nhiều người phải chật vật ở công đoạn này. Lý do chính là vì bột năng là loại bột dễ bị chảy khi pha nước, không có độ dẻo nhất định như bột nếp hoặc bột mì. Để làm nên những chiếc vỏ bánh hoàn hảo từ bột năng, người Huế phải nhào bột trước với một ít muối, đường và dầu ăn, nhào đều tay để bột mịn và dẻo.
Khâu tạo hình và gói bánh cũng khá quan trọng. Người ta chọn lá chuối để gói bánh bởi mùi thơm đặc biệt. Người gói bánh phải đảm bảo bánh gói cho nhanh, cho khéo. Lá chuối rửa sạch, xé ra từng miếng, để ráo. Hơ lá trên lửa trước khi quét xíu dầu phộng, múc từng phần nhỏ bột đặt vào giữa lá, dùng tay dần mỏng bột, đặt tôm vào giữa, dần bột nối các góc và mép bột lại, gấp hai mép lá chồng lên nhau, bẻ hai đầu xuống dưới. Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm. Cuối cùng nhẹ nhàng xếp những chiếc bánh bột lọc xinh xinh vào nồi hấp cách thủy, chừng 15 phút là bánh chín.
Từng lớp lá chuối bọc lấy lớp bánh bột lọc.
Ai đến Huế cũng tìm bằng được bánh lọc gói mua về làm quà, bởi bánh rất tiện để đóng gói và vận chuyển xa mà không bị giảm hương vị cũng như muốn thưởng thức thứ bánh trứ danh này. Đến Huế bạn có thể tìm đến những con phố chuyên bánh bột lọc như: Võ Thị Sáu, Lê Thánh Tông, Phạm Hồng Thái, Trương Định, Nguyễn Huệ.. Thậm chí có thể thưởng thức ở những gánh hàng rong hay ghé thăm chợ Đông Ba nhé!
Bánh bột lọc cũng như con người Huế: thuần khiết và thanh lịch. Đã ghé Huế thì nhất định phải thử bánh bột lọc, để hiểu con người cũng như văn hóa Huế. Dulich24.com.vn mong bạn có một chuyến đi Huế nhiều trải nghiệm thú vị.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.