Du khách đi du lịch Hà Giang thường hỏi nên ăn gì ? Hà Giang có những món gì ngon ? Ăn ở đâu. Trong bài viết này Dulich24.com.vn sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn ngon nhất của vùng Cao Nguyên Đá Hùng Vĩ này, bạn hãy dành thời gian thưởng thức tất cả những món ngon nổi tiếng này của Đồng Bào vùng cao nhé.
món Thắng cố là món ăn nổi tiếng nhất của vùng Cao nguyên đá, món ăn này được bán ở hầu hết các quán ăn. Thắng cố được chế biến khá cầu kỳ, nguyên liệu được sử dụng để nấu thắng cố là thịt và nội tạng của gia súc như ngựa, trâu, bò... trong đó phổ biến nhất là nội tạng ngựa.
Khi chế biến, đầu bếp sơ chế nội tạng vào cho vào nồi sau đó thêm nhiều loại hương liệu mà chỉ có thể tìm thấy được ở vùng núi cao của Hà Giang như thảo quả, quế, hoa hồi... tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm nồng nàn của món Thắng Cố.
Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể thưởng thức trong Phố Cổ Đồng Văn, có nhiều quán ăn ở Phố Cổ phục vụ du khách món thắng cố. Món ăn này thường được phục vụ nóng, thắng cố được đổ vào nồi và đặt trên bếp lửa cho du khách ăn khi còn nóng.
Thắng cố ở chợ Đồng Văn, Hà Giang.
Món ăn này có lẽ phổ biến không kém món thắng cố, nguyên liệu chủ yếu là gà đen được nuôi thủ công trong vườn của người dân trong các bản làng, gà không to nhưng thịt chắc, thơm và ngọt.
Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này, bạn cũng dễ dàng tìm thấy các quán ăn ở Phố Cố Đồng Văn phục vụ du khách món lẩu gà đen, gà đen luộc, hấp, nướng.
Lẩu gà đen.
Ấu tẩu là 1 loại củ chỉ mọc ở trên núi đá Hà Giang, sau khi thu hoạch người dân sẽ đem chế biến và thường nấu với gạo tẻ và chân giò để gia tăng dưỡng chất cho bát cháo. Khi ăn cháo ấu tẩu, người dân thường cho thêm cả trứng gà, tiêu, hành… để giúp làm ấm người trong không khí lành lạnh của phố núi.
Cháo ấu tẩu.
Gần giống như món bánh trôi bánh chay hàng năm người Kinh vẫn làm trong ngày tết Hàn Thực, món thắng dền được làm từ bột gạo nếp nương Yên Minh thứ gạo nổi tiếng với vị dẻo, thơm. Khi ăn thắng dền sẽ được chan 1 chút nước đường hoa mai ngòn ngọt, thêm 1 xíu lạc rang bùi bùi rất hấp dẫn.
Du khách thưởng thức Thắng Dền trong phố cổ Đồng Văn.
Hoa tam giác mạch là loài hoa nổi tiếng nhất Hà Giang, nhưng có lẽ bạn không biết rằng đây chính là nguồn lương thực của đồng bào dân tộc nơi đây. Tam giác mạch sau khi tàn hoa kết trái sẽ được thu hoạch hạt và chế biến thành những chiếc bánh tròn, dày, bánh rất thơm và có vị ngọt nhẹ.
không giống món bánh cuốn ở dưới xuôi được phục vụ ra đĩa chấm với nước mắm, món ăn này ở Hà Giang được phục vụ với nước dùng hầm từ xương, khiến cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên và rất nhiều dinh dưỡng. Bánh được trộn lẫn với trứng và hấp trực tiếp, nên hương vị sẽ rất đặc biệt, vị ngậy của trứng quện với vị bùi bùi dai dai của lớp bột vỏ tạo nên 1 hương vị rất khó quên.
Bánh cuốn trứng ở Phố Cổ Đồng Văn.
món ăn này được chế biến từ gạo nếp nương rất thơm và dẻo, xôi được ngâm với các loại nước màu khác nhau để tạo nên 1 bát ngũ sắc vừa bắt mắt, vừa ngon miệng.
Xôi ngũ sắc
món ăn này được chế biến khá công phu, thịt tươi được làm sạch và ướp với những gia vị đặc trưng nhu mắc khén và ướp cho thịt ngấm đủ vị. Sau đó sẽ treo lên trần gác bếp để thịt từ từ ngấm hết gia vị và chín. Khi ăn, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc hấp qua cho thịt mềm ra, xé sợi và chấm với chẩm chéo.
Thịt trâu gác bếp
Rượu Ngô Men lá là một đặc sản nổi tiếng Hà Giang. Rượu được nấu bằng nước tinh khiết lấy từ nguồn nước chảy ra từ mạch núi đá cao. Ngô được chọn để nấu rượu cũng là loại ngô ngon nhất, được nấu chín kỹ rồi trộn với loại men lá rừng độc đáo chỉ có ở Hà Giang. Nếu bạn là người uống rượu bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món rượu nổi tiếng này của Hà Giang
Mật ong bạc hà là loại mật ong được người Mông ở cao nguyên khai thác từ mật của những cây hoa bạc hà mọc trên những khe đá ở vùng núi cao thuộc các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. Mật có vị ngọt nhẹ, và có thể bảo quản được lâu.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.