logo-dulich24

Mê mẩn với những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ

Mê mẩn với những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ
 
 

Mê mẩn với những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ

Những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia. Đây là nét duyên dáng đặc biệt ở những khu vực núi phía Bắc của Việt Nam khiến bất cứ ai từng ngắm nhìn không tránh khỏi sự mê đắm.
 

Ruộng bậc thang là nét đặc trưng của người dân tộc sinh sống tại vùng núi phía Bắc, vùng trung du và Tây Nguyên của Việt Nam. Do ở vị trí cao, vùng núi khó có đất bằng để canh tác nhất là trồng lúa nước nên người dân đã chọn các sườn đồi có đất màu, tạo mặt bằng rồi dần dần thành những thửa ruộng nhỏ xinh. Công việc khai khẩn tiếp nối từ đời này sang đời khác để tạo nên những thửa ruộng như bức tranh nghệ thuật trên sườn đồi. Ruộng bậc thang cũng chính là loại hình canh tác đậm sắc thái của cư dân vùng cao khu vực Đông Nam Á. Cùng đến các vùng đồi núi phía Bắc của Việt Nam để chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt diệu này.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, Yên Bái

Những thửa ruộng bậc thang
đẹp như tranh vẽ hiện lên giữa núi rừng Tây Bắc
Những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ hiện lên giữa núi rừng Tây Bắc

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái gắn liền với lịch sử cư trú của người Mông. Từ Hà Nội đi theo quốc lộ 32, qua Nghĩa Lộ, hết đèo Khau Phạ là đến địa phận huyện Mù Cang Chải. Suốt tuyến đường này là đường đèo quanh co. Những thửa ruộng bậc thang hiện lên từng tầng lớp giữa đất trời Tây Bắc hùng vĩ. Hiện tại, Mù Cang Chải có 700ha ruộng bậc thang. Trong đó, 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Su Phình chiếm tới 47% diện tích ruộng.

Mù Cang Chải “quyến rũ” hơn
khi bước vào mùa gặt
 Mù Cang Chải “quyến rũ” hơn khi bước vào mùa gặt

Do đặc thù khí hậu nên một năm, người dân ở đây chỉ trồng và thu hoạch một vụ lúa du nhất. Tháng 5-6 là thời điểm cày ải, gieo mạ. Đến tháng 9-10 bắt đầu thu hoạch. Đến mùa lúa chín dường như càng thêm tô sắc cho những thửa ruộng bậc thang. Thửa ruộng từng tầng lớp xếp lên nhau, vàng óng màu lúa chín và tỏa hương thơm ngát lưu luyến du khách khi tới xứ này.

Ruộng bậc thang ở Sa Pa, Lào Cai

Mê mẩn với những thửa ruộng
ở Sa Pa
 Mê mẩn với những thửa ruộng ở Sa Pa

Ruộng bậc thang ở Sa Pa từng được Tạp chí du lịch Travel and Leisure Mỹ đưa vào danh sách những thửa ruộng đẹp nhất thế giới. Trang tạp chí này nhận xét: “Với cảnh quan tuyệt vời trông giống như chiếc thang leo lên bầu trời của những thửa ruộng bậc thang, Sa Pa đã trở thành một trong những điểm thu hút du khách của Việt Nam”.

Mê mẩn với những thửa ruộngở Sa Pa

Những thửa ruộng ở đây đã có hàng trăm năm nay, được bàn tay khéo léo của người nông dân thuộc các vùng thiểu số như người Dao, Mông, Hà Nhì, Giáy chăm chút mà nên. Nó không chỉ là phương thức canh tác nông nghiệp hiệu quả, mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn của Lào Cai thu hút du khách quốc tế và trong nước khi tới vùng Tây Bắc. Những thửa ruộng hàng trăm ha ở các khu vực Lao Chải, Tả Van như các bức tranh khổng lồ lưng chừng giữa trời.

Ruộng bậc thang ở Hà Giang

Ruộng bậc thang là niềm tự
hào của người Hà Giang
Ruộng bậc thang là niềm tự hào của người Hà Giang

Tại Hà Giang, hình thức canh tác trên ruộng bậc thang tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi phía Tây của tỉnh. Đặc biệt nhất là những thửa ruộng tại địa bàn huyện Hoàng Su Phì. Theo các nhà nghiên cứu, hình thức canh tác này xuất hiện ở Hoàng Su Phì từ vài trăm năm trước.

Ruộng bậc thang là niềm tự
hào của người Hà Giang

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì của Hà Giang đã vinh dự được đón nhận bằng “Di tích Quốc gia” vào tháng 9/2012. Đây là sự tôn vinh những giá trị văn hóa và sức lao động sáng tạo của cộng đồng 13 dân tộc anh em đang sinh sống trên mảnh đất Hà Giang giàu truyền thống, lịch sử lâu đời.

Ruộng bậc thang ở Bát Xát, Lào Cai

Bát Xát là huyện vùng cao biên giới. Nơi cao nhất lên tới gần 3000m so với mực nước biển. Đặc thù của huyện là địa hình đồi núi dốc nên điểm thu hút du lịch tại đây chính là những thửa ruộng bậc thang uốn lượn ngút tầm nhìn.

Những thửa ruộng bậc thang ở
Bát Xát
Những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

So với những thửa ruộng bậc thang có tiếng ở Sa Pa, Hoàng Su Phì, ruộng ở nơi đây có nét hấp dẫn không kém. Khoảng tháng 4 âm lịch hàng năm là thời điểm bắt đầu cày bừa, cho nước vào ruộng. Đây cũng là thời gian khách du lịch tới Bát Xát đông nhất để chiêm ngưỡng những bức tranh thiên nhiên được vẽ nên bởi thửa ruộng bậc thang.

Tổng hợp.

 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 

Xem thêm Danh thắng Hà Giang

 

Bài viết nổi bật về Hà Giang

 

Top khách sạn nổi bật ở Hà Giang (232)

Ha Giang Historic Hotel
Ha Giang Historic Hotel
Hà Giang
9.4 Tuyệt vời
Ha Giang 1 Hostel
Ha Giang 1 Hostel
Hà Giang
9.1 Tuyệt vời
PalmHaGiang
PalmHaGiang
Hà Giang
9.3 Tuyệt vời
Du Gia - Muong Tra Ecolodge
Du Gia - Muong Tra Ecolodge
Yên Minh
9.6 Tuyệt vời
Ethnic House Lounge bar & hostel
Ethnic House Lounge bar & hostel
Đồng Văn
9.4 Tuyệt vời
Toong homestay
Toong homestay
Quản Bạ
9.4 Tuyệt vời
 

Điểm du lịch liên quan

Hà Giang

Hà Giang

Tp.Hà Giang, Việt Nam
Sa Pa

Sa Pa

Tp Sapa, Lào Cai, Việt Nam
Mù Căng Chải

Mù Căng Chải

Mù Căng Chải, Yên Bái