Thịt gác bếp là một phần văn hóa ẩm thực của các dân tộc thiểu số ở vùng cao phía bắc, đặc biệt là Hà Giang. Đây là một món ăn đặc trưng, thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, khi tiếp khách và cũng là món quà mà du khách thích mua về.
Thịt được dùng để gác bếp là thịt trâu tươi, vừa được mổ, sau đó những miếng thịt được tẩm ướp với nhiều gia vị mắc khén, muối, bột ngọt, ớt, hạt tiêu, sau đó khi gia vị ngâm đều thì thịt sẽ được gác lên dàn bếp để hun khói cho đến khi thịt khô quắt lại.
Đối với người dân vùng cao, do không có điều kiện bảo quản tươi, nên thịt trâu gác bếp là cách để họ lưu giữ thịt được lâu. Ngày nay thịt trâu gác bếp không chỉ đơn thuần là món ăn, đó còn là một phần của văn hóa ẩm thực của người đồng bào vùng cao.
Thịt trâu gác bếp.
Bánh tam giác mạch là món ăn độc đáo của người Hà Giang, bạn có thể dễ dàng mua được món bánh này tại các chợ phiên các huyện vùng cao của Hà Giang. Tại Hà Giang, đồng bào trồng tam giác mạch để lấy hạt làm lương thực, họ chế biến được nhiều món ngon như bia Tam Giác Mạch, Bánh tam giác mạch... trong đó du khách thường yêu thích bánh tam giác mạch hơn vì bánh có độ mềm, xốp và vị ngọt thanh lan tỏa trong miệng.
Để làm nên những chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon, người làm bánh phải vô cùng công phu, tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn từ lấy hạt, phơi khô, nghiền bột, nhào bột, nướng bánh
Bánh tam giác mạch có thể bảo quản được lâu, do đó bạn có thể mua một ít mang về làm quà cho bạn bè và người thân.
Bánh tam giác mạch Hà Giang.
Chè shan tuyết là loại chè nổi tiếng được sản xuất từ búp chè của những cây chè san tuyết cổ thụ được trồng trên núi đá cao. Những cây chè san tuyết ở Hà Giang có tuổi đời lên đến vài chục năm, tán cây rộng, thân cây cao, khi hái chè người dân phải chèo lên cây và hái từng búp nhỏ.
Ngày nay, chè san tuyết nổi tiếng toàn quốc và được ưa chuộng ở nhiều nơi bởi vị ngon độc đáo của chè. Khi pha chè, nướcó mùi thơm mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ, nước có màu hổ phách. Nhấp một ngụm chè San Tuyết bạn sẽ cảm nhận được vị chát nhé, sau đó vị hậu ngọt lan tỏa trong khoang miệng.
Chè san tuyết.
Người dân hái chè San Tuyết.
Rượu ngô được coi là loại rượu đặc trưng của người H'Mông sống ở vùng cao nguyên đá Hà Giang. Nguyên liệu chính để làm ra loại rượu ngon này là ngô vàng được trồng trên núi đá của người H’Mông.
Ngô sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô, tách hạt và đem đi nấu chín, điều làm nên hương vị đặc biệt của rượu ngô là men lá, được chế biến từ các loại lá cây rừng bí truyền của người H’Mông. Những loại lá này không chỉ giúp lên men mà còn tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của rượu.
Quá trình làm rượu ngô men lá đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm của người dân địa phương. Giờ đây rượu ngô Hà Giang được coi là một đặc sản Hà Giang làm quà nổi tiếng của vùng đất Cực Bắc Tổ Quốc.
Du khách thưởng thức rượu ngô men lá.
Người H'Mông nấu rượu ngô men lá.
Trên vùng cao nguyên đá Hà Giang, cây bạc hà là loài cây mọc dại nhiều ở vùng cao, hoa có màu tím hồng và nở vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 âm lịch hằng năm, khi hoa nở sẽ thu hút những chú ong lấy mật và tạo nên mật ong hoa bạc hà có mùi thơm đặc trưng.
Sau khi chiết xuất, mật có màu vàng chanh, mùi thơm đặc trưng và có vị ngọt thanh mát và có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp, chống lão hóa,...
Chính vì bạc hà là loại cây mọc dại nên sản lượng thu được không nhiều, Mật ong bạc hà là đặc sản rất nổi tiếng và quý hiếm ở Hà Giang.
Mật ong bạc hà.
Tam thất là một loại thảo dược quý có tác dụng tăng cường sức khỏe tổng thể của mọi người, hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao, tiểu đường; có tác dụng cầm máu rất nhanh, nhất là đối với người bị tai nạn, đứt chân, tay, chảy máu, có tác dụng chống mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, thiếu máu và tác dụng chống, tiêu viêm, u lành tính …
Tam thất được trồng nhiều tại Hà Giang, chất lượng tương đối tốt, để mua được những củ tam thất chất lượng, bạn nên mua tại những cửa hàng OCOP của Hà Giang.
Củ tham thất.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.