Các món ngon Mù Cang Chải không chỉ thu hút bởi nguyên liệu tự nhiên của núi rừng mà còn bởi cách chế biến và công thức đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây. Dưới đây là những món ngon nổi tiếng của Mù Căng Chải mà bạn không thể bỏ lỡ.
Trong các bản làng lợn đen được chăn thả tự do nên thịt chắc, thơm. Từ nguyên liệu đó kết hợp với các cách chế biến lâu đời đã cho ra các món ăn say lòng du khách. Bên cạnh các món xào, luộc người ta còn chế biến món lợn quay vô cùng đặc biệt. Lợn được kẹp cây rừng nướng tẩm ướp với gia vị rừng đặc trưng của vùng như hạt mắc khén, hành tươi… cho vào lá rong tươi bọc vài lớp, kép tre nướng trên bếp than hoa.
Khi thưởng thức, món ăn ngon lạ kỳ với mùi thơm quyến rũ của những gia vị quyện với vị ngọt của thịt khiến người ăn khó thể cưỡng lại. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng thịt nạc đêm sơ chế tẩm ướp rồi đem khác lên bếp. Thịt được chín bằng hơi nóng của bếp củi hằng ngày cho ra món thịt thơm dai ngon không kém gì thịt trâu gác bếp đắt tiền.
Thịt lợn quay, lợn treo gác bếp
Châu chấu có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa gặt, khoảng tháng 5 và tháng 9,10. Vào mùa, châu chấu rang với lá chanh và ớt thơm ngậy, giòn béo là món ăn hấp dẫn khi đến Mù Cang Chải. Món ăn này nếu ai chưa thử qua sẽ thấy sợ nhưng đến khi ăn rồi thì có thể thòm thèm mãi không thôi.
Châu chấu rang
Cua suối sống trong các hốc đá trên suối ở vùng cao. Thịt cua suối thơm, chắc và có thể chế biến được nhiều món. Một trong những món ngon nhất của cua suối là cua suối rang muối. Cua sau khi bắt về bóc mai, rửa sạch để cho ráo nước. Cho dầu vào chảo đun sôi, bỏ tỏi vào xào thơm sau đó cho cua vào đảo cho đều, rắc muối lên rang cho đến khi cua chín vàng đem ra thưởng thức với vi vừa thơm vừa giòn và ngọt.
Cua suối rang
Xôi ngũ sắc là món ăn phổ biến trong các dịp lễ tết của đồng bào Tây Bắc, đặc biệt với người Thái tại Yên Bái. Xôi được nầu từ gạo nếp nương hạt dài chắc mẩy thơm ngon kết hợp cùng các nguyên liệu tự nhiên nhuộm màu cho xôi. Mỗi màu xôi là một loại lá cây rừng mang một hương vị khác nhau như: Màu xanh, đỏ được làm từ cây cơm xôi xanh, cơm xôi đỏ. Với loại màu đen hay tím, người nấu dùng lá cây gùn.. Tất cả tạo nên một đĩa xôi thơm dẻo mang hương vị núi rừng đầy màu sắc.
Xôi ngũ sắc Mù Căng Chải
Bánh chưng đen là món ăn độc đáo của người Thái Mường Lò tại tỉnh Yên Bái. Bạn có thể bắt gặp món ăn này trong các phiên chợ.
Điều đặc biệt của bánh chưng đen là hình dáng của bánh và màu sắc. Người Thái gói bánh chưng hình trụ. Gạo nếp nương được ngâm với lá cây núc nác để có màu đen đặc trưng. Các nguyên liệu bao gồm lá dong rừng, thịt lợn rừng hoặc lợn cắp nách. Khi ăn, bánh sẽ được cắt thành từng khoanh nhỏ hoặc ăn nguyên cả chiếc sẽ thấy vị dẻo và thơm bùi từ vỏ tới nhân bánh.
Bánh chưng đen Mù Căng Chải
Món ăn này mang tên gọi khá lạ, tên món ăn xuất phát từ tiếng Thái. Đồng bào dân tộc nơi đây chỉ sử dụng cá chép suối để nướng và chế biến theo công thức được truyền từ đời này sang đời khác của người Thái. Trước khi nướng cá được ướp với quả mắc khén, gừng, tỏi, rau thơm,… Sau đó được đặt nướng trên than hoa đỏ lửa. Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon với thịt cá dai mềm, ngọt thơm hòa quện tạo nên hương vị khó quên.
Cá nướng pa pỉnh tộp Mù Căng Chải
Với các món nướng của người Thái, lá mắc mật là nguyên liệu quan trọng. Vì thế gà được mổ moi và nhồi lá móc mật vào bên trong sau đó đem nướng trên than hoa. Khi ăn kèm thịt gà nướng là “chẳm chéo”, một loại đồ chấm đặc biệt thực khách có thể cảm nhận được cả vị chua ngọt của lá mắc mật, vị thanh nhẹ của mắc khén và chút cay của ớt trong chẳm chéo.
Thịt gà được nướng lá mắc mật
Tất cả món ngon Mù Căng Chải hòa quyện thành một hương vị đắc sắc tạo lên nét riêng biệt của núi rừng Yên Bái. Dulich24.com.vn chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ, an toàn và thưởng thức được nhiều món ăn ngon !
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.