Cách thành phố Hà Tĩnh 50km về hướng Đông Nam, cảng Vũng Áng (huyện Kỳ Anh) từ lâu đã trở thành điểm dừng chân đối với nhiều du khách trong nước trên chặng hành trình du lịch qua miền Trung. Điều đặc biệt khiến du khách chọn đây làm điểm dừng chân bởi món mực "nhảy” tươi rói được thiên nhiên ưu đãi tại đây.
Mực "nhảy” được thợ câu trong đêm, thả vào khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng.
Sau đó được thả nuôi trong các lồng lưới dưới lòng bè. Điều đặc biệt, mặc dù được thả nuôi nhưng khác với nhiều nơi khác, mực đây vẫn tươi sống và bơi lội ở môi trường nước biển. Cũng chính vì điều này mà tên gọi mực "nhảy” cũng xuất phát từ đó.
Những con mực được vớt lên mình căng mẩy, da bóng đỏ, trong suốt, lớp chỉ màu xang bóng nổi trên da. Nhưng một lát sau đã sau chuyển sang màu trắng muốt. Thực khách có thể vào tận bè “mục sở thị” mực và quy trình chế biến.
Có nhiều cách chế biến mực “nhảy”. Nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món mực hấp nguyên con chấm với mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt. Ngoài ra còn có món gỏi mực được trần qua nước chanh, chấm nước mắm. Món này không có vị tanh, trái lại có vị ngọt, dai, mát. Hiện, cảng Vũng Áng có hơn 20 bè nổi chuyên kinh doanh mực "nhảy". Trong những ngày này, nhà bè nào cũng trong tình trạng chật kín. Thậm chí nhiều khách quen còn cẩn thận đặt chỗ trước vài ngày.
Theo chủ nhà hàng Đàm Tuyết cho biết: “Mỗi ngày cứ có chuyến mực nào sẽ hết chuyến ấy. Trung bình trong những dịp này chúng tôi tiêu thụ vài chục yến mực mỗi ngày. Nhưng năm nào đến thời điểm dịp lễ 30/4, 1/5, lượng tiêu thụ lớn nên mực nhảy cũng khá khan hiếm”.
Theo chủ nhà hàng cho biết, giá mực nhảy không cố định. Đầu mùa thường có giá từ 300 - 400 ngàn/ kg, nhưng trong dịp lễ giá mực tăng lên trong khoảng 500 - 600 ngàn/ kg.
Bên cạnh mực "nhảy" còn có nhiều loại cá khác nhau, rồi cua, ghẹ, tôm… tất cả đều rất tươi ngon.
Đường vào các bè nổi hải sản phải đi qua một chiếc cầu gỗ. Hiện, nay tại cảng Vũng Áng có hơn 20 bè chuyên kinh doanh hải sản
Mực tại đây còn sống và bơi lội trong các lồng lưới.
Mực vớt ra khỏi lồng lưới có màu đỏ trong suốt
Sau đó chuyển sang màu trắng muốt...
mắt xanh, tươi rói
Thực khách chọn mực và được cân tại chỗ trước khi đưa vào chế biến
Sơ chế món gỏi mực
Ngoài "mực nhảy" tại cảng Vũng Áng còn có nhiều hải sản tươi sống khác như: Ghẹ,..
Tôm hùm..
và cá.
Mực hấp
Các món hải sản sau khi được chế biến
Thời tiết, khí hậu mát mẻ cũng là điểm nghỉ trưa lý tưởng sau một buổi du lịch
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.