Thị xã Kon Tum yên ả dưới chân dãy Ngọc Linh cho đến nay vẫn thưa vắng dấu chân lữ khách. Vì vậy mà những nét đẹp và những câu chuyện về phố núi bên dòng Đak Blah còn đó như món quà bất ngờ cho ai một lần ghé qua. Một trong những món quà đó là nhà thờ Chánh Tòa bằng gỗ đẹp và độc đáo. Nhà thờ Chánh tòa Kon Tum, người dân gọi gần gũi là nhà thờ Gỗ, được xây dựng ở trung tâm thị xã từ năm 1913, tới năm 1918 thì hoàn thành.
Nhà thờ chánh tòa Kon Tum - Điểm du lịch hấp dẫn ở Kon Tum
Bên dòng sông Đăk Bla hiền hòa, có ngôi làng Kon Klor xinh xắn, tràn ngập màu xanh, thấp thoáng những ngôi nhà sàn còn giữ nguyên vẹn kiến trúc Ba Na độc đáo với màu gỗ nâu trầm, những chi tiết trang trí ấn tượng. Kon Klor không chỉ có khung cảnh thanh bình mà còn có tiếng với tài năng dệt thổ cẩm và rượu ghè thơm ngon
Nhà rông Kon Klor - Điểm du lịch hấp dẫn Kon Tum
Được ví như là mái nhà của miền Nam, dãy núi Ngọc Linh là khối núi cao nhất miền Nam Việt Nam, nằm trên dải Trường Sơn, là một phần của Trường Sơn Nam. Dãy núi Ngọc Linh nằm ở độ cao khoảng 300m - 2.600m. Vì thế, hệ núi này chứa đựng trong nó rất nhiều hình thái đa dạng đặc trưng của khí hậu vùng nhiệt đới.
Núi Ngọc Linh
Vườn quốc gia Chư Mom Ray, nguyên là khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray, thuộc tỉnh Kon Tum, là một vườn quốc gia trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, nằm cách thị xã Kon Tum khoảng 30km về hướng Tây Bắc. Khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray với diện tích trên 56.000ha, là vườn quốc gia duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với hai nước bạn là Lào và Campuchia.
Vườn quốc gia Chư Mom Ray
Cầu treo Kon Klor thuộc địa phận làng Kon Klor, thị xã Kon Tum, chiếc cầu treo công nghiệp to đẹp nhất khu vực Tây Nguyên, nối liền hai bờ của dòng sông Đăk Bla, huyền thoại những dòng sông chảy ngược về Tây của đất Tây nguyên, chảy từ Quảng Ngãi về đến thuỷ điện Yaly, nối thị xã Kon Tum với vùng kinh tế mới.
Cầu treo Kon Klor
Từ Kon Tum lên Cửa khẩu quốc tế Bờ Y gấn 80km, đường đi rât tốt, nếu qua cửa khẩu Bờ Y sang đất Lào là cửa khẩu Phu Cưa. Từ cửa khẩu Phu Cưa đi về Thị xã Attapư, tỉnh Attapư của Lào khoảng 110km theo QL 18B được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ODA của Việt Nam (hoàn thành từ năm 2005) và nếu đi tiếp thì khoảng 200km nữa là đến tỉnh Păk Xế, tại đây có cửa khẩu giữa Lào và Thái Lan giáp với tỉnh U Bon của Thái Lan. Muốn đi Viêng Chăn thì cứ QL 18B là sẽ đến Viêng Chăn.
Cửa khẩu quốc tế Bờ Y
Du khách đến Kon Tum sẽ có dịp đi thăm nhiều cảnh đẹp của vùng núi rừng Tây Nguyên như núi Ngok Linh, khu rừng nguyên sinh Chư Môn Ray, Sa Thầy, khu du lịch Đắk Tre ở huyện Kon Plông, suối nước nóng Đắk Tô. Ngoài ra còn có nhà tù Kon Tum, ngục Đắk GLei, đường mòn Hồ Chí Minh, chiến trường Đắk Tô - Tân Cảnh, nơi đã ghi lại chiến tích hào hùng và vẻ vang của dân tộc.
Thành phố Kon Tum
Thiên nhiên đã ban tăng cho mảnh đất Kon Tum một vẻ đẹp hùng vĩ và hoang sơ có đầy đủ cả sản vật của núi rừng và sông suối, với bàn tay khéo léo của người dân bản địa đã tạo ra những món ăn đặc trưng của đại ngàn Tây Nguyên như : Gỏi lá, cá chua, gỏi cá kiến vàng, dế chiên…. thơm ngon lạ lùng mà bạn không thể bỏ qua nếu có dịp ghé thăm .
Đặc sản kon tum - món gỏi lá đặc sản nơi đây
Gỏi lá bao gồm các loại lá khác nhau như lá lộc vừng, sâm đất, hồng ngọc, mơ, cải cay, ổi, đinh lăng, sung, lá lốt, trâm, mã đề, diếp cá, chó đẻ răng cưa, quế, húng, thuyền đất… Trong đó, 3 loại lá không thể thiếu là mơ lông, đinh lăng và lá sung. Lấy các loại lá này cuốn thành hình phễu để gắp vào đó các loại thức ăn. Các món ăn kèm với lá như thịt heo ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng trộn cùng bột gạo nếp rang.Nước chấm được làm từ bỗng rượu, được khử qua dầu ăn, lẫn cùng trứng vịt thành loại nước chấm sền sệt. Tiêu để nguyên cả hạt, muối hạt, ớt cay xanh, hành là những gia vị không thể thiếu. Kẹp đủ các loại lá, bỏ vào đó thịt, tôm, da heo, gia vị rồi ăn cùng một lúc, nhai càng kỹ càng dễ nhận ra nhiều hương vị vừa có vị chan chát, vừa ngòn ngọt, chua chua và vừa bùi béo ngậy của thịt, tôm.
Cơm lam được coi là món ăn đặc sản của núi rừng Tây Nguyên. Để làm được cơm lam ngon đòi hỏi một sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Đầu tiên phải chọn cây nứa ngô còn non, chặt lấy gióng lưng chừng nứa rồi phạt đi đầu mặt, dùng lá nút lại, chất củi xung quanh đốt cho sôi. Gạo nếp làm cơm lam phải chọn loại nếp trắng, dẻo, thơm, tốt nhất là “khảu tan” (nếp tan). Ngâm gạo, vo sạch, rắc ít muối trộn đều rồi cho vào ống lam, cùng với dòng nước suối trong vắt sẽ tạo nên một cơm lam hương vị đặc biệt của núi rừng.
Cơm lam - Đặc sản Kon Tum
Khi cơm chín, chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài ống cơm thật khéo léo cho đến khi bao bọc phần ruột cơm chỉ là một lớp nứa mỏng. Cắt mỗi ống ra thành năm hay bảy khúc. Khi ăn chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng trong ống tre, ngon nhất vẫn là ăn với muối vừng.
Người ăn có thể nghe cả mùi nếp thơm lẫn hương rừng trong một miếng ngon ấy. Nó chắc mà lại dẻo, bùi mà không cứng, ăn không biết ngán. Nhiều khi không có thức ăn, người ta vẫn cảm thấy rất rỏ cái vị đậm đà của nó.
Heo nướng rẫy - Đặc sản Kon Tum
Heo rẫy là loại heo đồng bào nuôi kiểu chăn thả tự nhiên .Heo rẫy da mỏng nhưng rất ít mỡ, thịt thơm ngọt, săn chắc và rất bổ dưỡng. Con to nhất lúc trưởng thành cũng chưa đầy 20kg. Heo được làm sạch lông, mổ lấy nội tạng; sau đó tẩm ướp gia vị là các loại nguyên liệu từ núi rừng ủ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt. Heo quay nguyên con bằng lửa than cho đến khi căng da vàng giòn rộm, tỏa mùi thơm phưng phức.
Với những nguyên liệu vốn có từ núi rừng, người dân tộc Ba Na ở Kon Tum chế biến thành những món ăn nướng trong ống lô ô vô rất độc và lạ. Sau khi rửa sạch các loại rau, cá sông, cá suối và các loại thịt gia súc, gia cầm băm nhỏ hoặc xắt thành sợi. Cà đắng, cà tím được xắt thành miếng. Cá mổ bỏ ruột, cắt thịt ra trộn rau rừng, măng rừng, sả, tiêu giã nhỏ cho vào ống lô ô. Còn thịt gia súc (trâu, bò, heo, dê) và gia cầm (gà, vịt) được thui trên bếp lửa rồi mới cạo hay vặt lông. Sau đó xẻ thịt, chặt từng khúc nhỏ, trộn gia vị cho vào ống lô ô để lên lửa than cây rừng nướng cho đến chín thơm phức hương vị độc đáo mà không có nơi nào có được.
Thịt nướng ống lô ô - Đặc sản Kon Tum
Tại cao nguyên Măng Đen, Kon Tum là vùng có nhiều hồ, nước mát lạnh quanh năm. Vì vậy cá hồi, cá tầm được nuôi và sinh trưởng thuận lợi ở đây. Cá Tầm là loại cá xương sụn, toàn bộ hệ thống xương của cá cũng như đầu cá đều cấu tạo từ sụn, thịt cá tầm trắng, dai, có vị béo ngậy, thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ.
Cá tầm - Cao nguyên Măng Đen - Đặc sản Kon Tum
Đến đây bạn được thưởng thức món cá tầm mới được bắt lên từ hồ tươi roi rói. Cá tầm được làm sạch, tẩm ướp gia vị từ các loại cây dược liệu của núi rừng Măng Đen, sau đó được hấp, um hoặc nướng, sấy… bằng than hồng, hoặc nấu với măng le rừng chua món nào củng ngon tuyệt.
Gà nướng - Đặc sản Kon Tum
Món gà nướng của người Xê Đăng ở huyện Kon Plông , Kon Tum đã được công nhận là 1 trong 50 món ăn ngon của Việt Nam. Để làm món này trước tiên chọn loại gà nuôi thả rông, chỉ nhỏ tầm 1kg đổ lại nhưng thịt săn chắc, làm sạch, tẩm ướp các loại gia vị theo một công thức riêng, và nhất định phải có mật ong rừng, phơi ngoài gió một lúc cho thịt gà se lại, sau đó mới đem lên bếp than nướng. Vị mật ong sẽ làm gà chín có màu vàng bóng rất đẹp mắt, dậy lên mùi thơm ngọt, tỏa hương thơm đến mức đứng xa cả chục mét mà khứu giác vẫn bị kích thích rất mạnh.
Đến huyện Sa Thầy, Kon Tum nơi sinh sống của dân tộc Rơ Măm bạn phải thức thức món cá gỏi kiến vàng độc và lạ. Món ăn mới nghe tên nhiều người cảm thấy sợ, nhưng khi được ăn rồi muốn ăn nữa.
Cá gỏi kiến vàng - Đặc sản Kon Tum
Cá suối bắt loại vừa phải, bằng ba ngón tay, đem về làm sạch, băm nhuyễn, vắt cho cạn nước để đỡ mùi tanh. Kiến vàng chọn ổ kiến non, còn cả trứng đem về giã nhỏ để riêng. Lấy muối hột, ớt xanh, tiêu rừng trộn chung cá với kiến vào, thêm chút thính gạo bột gạo rang cháy xém, dậy lên mùi thơm. Khi ăn lấy lá sung cuốn lại vừa miếng và thưởng thức, vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của kiến non, vị cay xé của tiêu, ớt tạo nên hương vị ngon tuyệt vời.
Có dịp nếu đến Kon Tum bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản dế chiên để cảm nhận vị thơm, bùi, đậm đà mà không ngấy. Món ăn từ dế khá xa lạ với người đồng bằng, thế nhưng với đồng bào dân tộc thiểu số Kon Tum, các món ăn chế biến từ dế đã trở nên quen thuộc, rất được ưa thích. Có rất nhiều loại dế như dế cơm, dế than, dế lửa,…nhưng để chế biến món ăn thì chỉ có dế cơm thì mới ngon được.
Dế chiên - Đặc sản Kon Tum
Đến thăm làng Đăk Mế là nơi cư trú tập trung của dân tộc Brâu, bạn có cơ hội khám phá nét ẩm thực độc đáo của người Brâu. Nét độc đáo đầu tiên của ẩm thực người Brâu chính là việc họ sử dụng lá mì vào những món ăn.
Lá mì - Đặc sản Kon Tum
Những khi mùa mưa đến, không có thịt tươi, người Brâu lại chế biến lá mì với thịt khô (khô nai, khô cheo, khô bò…), giản dị nhất là lá mì nấu cá khô. Cá khô đem ngâm nước nóng một lúc cho mềm và đỡ mặn, rồi xé thành miếng nhỏ, hơi vụn để riêng cho ráo nước. Lấy mì muối chua ra, trộn với cá khô, chế thêm nước chua. Bắc nồi lên bếp củi đun cho cá mềm và thấm gia vị, một lúc sau mùi khói bếp, vị chua, mùi thơm cá khô,… quyện lại với nhau thành món ngon tuyệt, nhai chầm chậm để cảm nhận cá khô dai dai, lá mì chua chua ngon tuyệt.
Dân tộc Brâu có nhiều các món ăn được chế biến từ rau rừng, thịt thú rừng như: heo rừng, thịt dúi, chuột đồng…. Trong đó phải kể đến các món từ con nhím vừa bổ, vừa ngon mà còn phong phú cách chế biến.
Thịt nhím - Đặc sản Kon Tum
Thịt nhím với vị ngọt, tính lạnh có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nhím nướng than hồng, thịt nhím nhồi ống lồ ô, canh xương nhím nấu bột bắp, nhím gói lá dong, … Món nào cũng độc đáo, thơm ngon bởi thịt nhím chắc, thơm, hầu như không có mỡ, lớp bì dày nhưng giòn. Người Brâu chuộng món nhím nhồi ống lồ ô và nhím nướng trên bếp lửa, vì giữ vị ngọt nguyên chất, lại rất thơm, giòn, dậy mùi. Miếng thịt nướng ngọt tự nhiên, có bì hơi sần sật chấm với muối lá é (một loại lá có mùi hắc, vị cay the, người dân tộc thường giã chung với muối hột), đậm đà thật ngon miệng. Khi thưởng thức bạn nên ăn chậm rãi, nhẩn nha thì mới có thể cảm nhận hết vị thơm ngon của thịt nhím. Lên làng Đăk Mế thưởng thức miếng thịt nhím, không ít người đã phải tấm tắc khen đặc sản này, vừa bổ, vừa ngon mà còn phong phú cách chế biến.
Người Jẻ – Triêng ở huyện Đăk Glei còn có món đặc sản là thịt chuột đồng, được chế biến chủ yếu thành hai món là: Thịt chuột nướng và Chuột khô gác bếp. Mùa lúa nương chín vàng, cũng là mùa chuột đồng béo ngậy, ngon nhất, người dân vào mùa săn bắt chuột. Cuộn nhanh một đống rơm khô, nổi lửa lên thui trụi lông, bằng cách này thịt chuột dậy mùi thơm và giữ vị ngọt vẫn nguyên. Sau khi làm sạch lông, mổ bụng, lột bỏ nội tạng, nhanh chóng rửa qua nước, xát chút muối lên khắp mình chuột rồi lấy que tre xiên thẳng, đem ra nướng trên bếp than cho vàng, dậy mùi thơm lên. Ăn kèm với ít xoài rừng chua, làm chén muối tiêu rừng, cay nồng, rất thích hợp. Kiếm thêm ít rau dớn rừng, bỏ vào ống le, đổ chút nước, đem nướng trên bếp rơm, chỉ một chút là đã có món ăn ngon lành.
Thịt chuột đồng - Đặc sản Kon Tum
Nếu có dịp ghé thăm Kon Tum một lần, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản cá chua của đồng bào dân tộc Jẻ – Triêng, món đậm đà hương vị của núi rừng.
Cá chua - Đặc sản Kon Tum
Cách làm món cá chua thật dễ dàng nhưng cũng đòi hỏi sự chính xác. Cá để chế biến món cá chua là loại cá niệng, một loại cá giống cá Trôi nhưng mình dẹt và nhỏ hơn sống ở vùng sông suối Tây Nguyên. Cá bắt về còn tươi rói, đánh sơ vẩy, mổ ruột, rửa sạch rồi đem ra chỗ thoáng mát cho miếng cá khô ráo. Nhìn mặt cá đã se se lại, bắt đầu tẩm ướp gia vị, gồm có muối hột, ớt rừng, bột ngọt, chút tiêu rừng giã nhỏ, để một lát cho ngấm. Tiếp theo là ngô rang chín, giã nhỏ , đem vào trộn chung với cá, xong cho vào ống nứa, ống lồ ô khô, sạch, nút thật kín, chặt rồi gác lên dàn bếp hoặc dưới mái nhà, chỉ sau vài ngày là có thể ăn được. Cá chua để càng lâu ăn càng ngon vì miếng cá sắt lại nhờ các gia vị đã thấm sâu vào thịt cá làm cho người ăn thấy vị mặn của muối, vị cay của ớt rừng, vị ngọt đầm của lá bép, vị thơm của thính ngô và vị chua do hỗn hợp này đã được lên men…
Rau dớn được xếp vào loại đặc sản rau ở Kon Tum. Mùa rau dớn bắt đầu từ tháng 5, khi những cơn mưa đầu tiên trút xuống, bà con cứ men theo những con sông, khe suối là có thể hái được rau. Lá dớn mọc so le, hình ngọn giáo, người ta hái lá non và ngọn rau về ăn, có vị hơi chát, nhơn nhớt nhưng nấu chín lại bùi bùi, thơm ngon.
Rau dớn - Đặc sản Kon Tum
Cà đắng là món ăn dân dã của người dân tộc thiểu số Kon Tum. Cà đắng mọc thành vạt ven những ngọn đồi, bờ suối, quả nhỏ như cà pháo hoặc quả hình thuôn dài, to hơn đốt tay, màu xanh sậm, sọc trắng dọc quả. Trước đây, cà đắng là cây mọc hoang nay được bà con dân tộc mang về trồng trong vườn nhà, trái to hơn, màu xanh nhạt, vị đắng giảm đi chút ít, dễ ăn hơn và phù hợp với khẩu vị nhiều người.
Cà đắng - Đặc sản Kon Tum
Đối với người dân Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng, Măng le là món ăn rất quen thuộc. Măng được bà con lấy từ rừng ra gồm nhiều loại như: Măng nứa, sâm lũ… nhưng phổ biến nhất vẫn là Măng le. Măng le được lấy từ phần ngọn của cây măng dùng tươi hoặc cắt lát phơi khô. Những người sành ăn món măng có thể khẳng định măng le thuộc loại ngon nhất trong các loài măng như măng tre, măng trúc… nhờ tính đặc ruột, vị ngọt, bùi, không đắng chát.
Măng le - Đặc sản Kon Tum
Kon Tum không có sân bay nên nếu các bạn muốn tới Kon Tum bằng máy bay thì các bạn sẽ phải bay tới sân bay Pleiku, cách Kon Tum 50km.
Sân bay Pleiku có các tuyến bay tới Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh của Vietnamairlines, nhưng giá các chuyến bay này cao hơn so với những chuyến bay đến Buôn Ma Thuột hay Đà Lạt. Giá 1 chiều Hà Nội – Pleiku trung bình khoảng 1tr8-2tr5. Bay từ TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng hiện nay thì rẻ hơn một chút.
Chuyến bay Hà Nội/ TP Hồ Chí Minh – Pleiku ngày nào cũng có 01 chuyến nhưng Đà Nẵng – Pleiku thì không có chuyến vào Thứ 2 và Thứ 4. Hiện chuyến Đà Nẵng – Pleiku đang có khuyến mại khoảng 800k/chiều.
Từ sân bay Pleiku các bạn có thể bắt xe bus giá khoảng 30-35k/lượt để đi Kon Tum. Hoặc đơn giản hơn là đi taxi.
Từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc
- Xe Đăng Khoa: Hà Nội – Kon Tum, chạy từ Giáp Bát lúc 8h45, chạy từ Kon Tum lúc 7h30, SĐT: 060 3864606 – 0905 010269.
- Xe Đăng Khoa: Hải Dương – Kon Tum, chạy từ Hải Dương lúc 7h, chạy từ Kon Tum lúc 15h30, SĐT: 060 3864606 – 0905 010269.
- Xe Việt Tân: Hà Nội – Kon Tum, gọi SĐT 060 3913999 – 0169 6823334(5) để biết giờ xe chạy.
Từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam
- Xe Đăng Khoa: Ngọc Hồi – Kon Tum – TP HCM, chạy từ Ngọc Hồi lúc 16h30, từ Kon Tum 18h30-19h, từ TP HCM lúc 18h-18h30-19h. SĐT: 060 3864606 – 08 22478379 – 0985222679.
- Xe Việt Tân: TP HCM – Kon Tum. Gọi SĐT: 060 3913999 – 0986 823355(66) để biết giờ xe chạy.
- Xe Tây Nguyên: TP HCM – Kon Tum. Gọi SĐT: 060 3918888 – 0913 468502 – 0982878889 để biết giờ xe chạy.
- Xe Tư Phầu: TP HCM – Kon Tum, xe chạy 17h45 mỗi ngày. SĐT: 060 3863999 – 0903 531458.
- Xe Việt Tân Phát: TPHCM – Kon Tum, xe chạy lúc 18h20 từ TP HCM. SĐT: 08 35118888 – 060 3918555.
- Xe Việt Tân Phát: TP HCM – Ngọc Hồi, từ TP HCM lúc 16h30-19h30, từ Ngọc Hồi lúc 16h-17h30. SDDT: 08 35118888 – 060 3540888.
- Xe Đồng Tiến: TP HCM – Kon Tum, xe chạy lúc 17h20. SĐT: 060 3862108 – 0982 512323.
- Xe Long Vân: TP HCM – Kon Tum – Ngọc Hồi, xe chạy lúc 18h20 từ Kon Tum, lúc 18h30 từ TP HCM. SĐT: 060 2211823 – 0905 514289
Từ Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung
Xe Mai Linh: Đà Nẵng – Kon Tum, giá vé 160k, 1 ngày có 4 chuyến. Các bạn có thể gọi SĐT: 0511 3792929 để đặt chỗ. Xe xuất phát từ bến xe Trung tâm, số 201 đường Tôn Đức Thắng.
Để di chuyển trong Kon Tum hoặc đi chơi ra các khu vực xung quanh các bạn có thể thuê xe máy, ô tô hoặc taxi. Ở Kon Tum có taxi Mai Linh, 060 3838383 và taxi Vinh Sơn, 060 38585855. Thường mình thấy Mai Linh khu vực miền Trung phục vụ khách rất tốt, xe mới và đẹp nhưng mới đây trên báo có đưa tin tài xế taxi Mai Linh lấy thẻ ATM của khách, nên tốt nhất các bạn đi lại cứ nên cẩn thận đồ đạc, hành lý của mình.
Nếu các bạn đi nhóm đông người có thể thuê xe ô tô đi 1-2 ngày tùy theo lịch trình của mình ra các huyện khác của tỉnh Kon Tum. Các bạn có thể liên hệ với khách sạn mình ở để hỏi giá thuê xe sao cho hợp lý nhất.
Ở Kon Tum không thịnh hành dịch vụ cho thuê xe máy lắm nên nếu muốn thuê xe máy đi chơi thì các bạn nên hỏi thuê ở quầy lễ tân hoặc bảo vệ của khách sạn. Một số khách sạn không có dịch vụ này nhưng bảo vệ sẽ liên hệ hỏi thuê của xe ôm gần đó giúp các bạn. Giá rơi vào 120-150k/ ngày, xăng tự đổ
Cuối tháng 1, rừng cao su bắt đầu rụng lá tạo thành một cảnh tượng đẹp mắt. Sang tháng 3, hoa cà phê nở trắng trời nương rẫy, gọi mời ong bướm hút mật. Tới tháng 12, hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ và nhiều lễ hội đặc sắc của người dân tộc được tổ chức. Nếu có ý định tới đây, bạn đừng nên bỏ qua ba thời điểm quan trọng này trong này trong năm.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.