Cá hố là loại cá có thân thuôn dài, được chọn làm nhiều món ăn trên thế giới vì có giá trịnh dinh dưỡng cao. Với người dân vùng biển, cá hố tuy ít thịt nhưng thớ thịt cá hố ngon ngọt, chắc, dễ lấy xương, ít dầu, là món hải sản đặc trưng không ai không biết.
Cách dùng: Món cá hố cắt khúc tẩm ướp gia vị đầy đủ sẽ mang đến cho bạn nhiều món ăn đậm vị, đặc biệt được nhiều chị em nói đến nhất là các món kho gây thương nhớ như cá hố kho tương, kho rim,… Ngoài ra, cá hố cắt khúc ướp gia vị còn dùng cho món nướng, chiên giòn, nấu canh chua,…
Cá hố kho hấp dẫn (ảnh: internet)
Nhắc đến cá hố, nhiều người nhớ lắm món cá hố kho đầy tình thương của quê nhà
Cá hố nướng xiên mới nhìn đã thèm
Giá của cá hố cắt khúc ướp gia vị khoảng 110.000 – 120.000 đồng/kg.
Bên cạnh cá hố tươi, cá hố phơi khô 1 nắng cũng là món hải sản ngon nên thử khi đến Nha Trang.
Cách dùng: Cá hố tươi có mùi vị riêng thì khi ướp gia vị, sau khi làm sạch rồi đem phơi 1 nắng lại mang một hương vị mới. Chúng ta có thể dùng món hải sản này để chế biến nhiều món ngon như: cá hố chiên giòn (có thể dùng làm mồi nhậu hay ăn với cơm nóng), cá hố 1 nắng trộn gỏi, cá hố nướng,…
Cá hố 1 nắng chiên giòn
Giá cá hố tươi khoảng 160.000 – 170.000 đồng/kg.
Hải sản Nha Trang thật phong phú, trong đó, bạn đừng quên món mực 1 nắng này.
Mực 1 nắng Nha Trang
Mực 1 nắng có nhiều loại như: mực ống, mực lá, mực nang,… Một số người cho rằng mực ống nhỏ nhưng thịt dai, thơm, ngọt hơn, nếu muốn ăn miếng mực to thì chọn mực lá, mực nang. Món hải sản này thường được người dân làm sạch, bỏ túi mực đi, rửa sạch, phơi 1 nắng trên lưới cước/lưới tre.
Để có món mực 1 nắng trứ danh, người ta đem phơi mực 1 ngày dưới trời nắng (nên gọi là 1 nắng). Điều đặc biệt là chỉ 1 nắng chứ không nhiều lần, vì “thành phẩm” là cần khô bên ngoài nhưng bên trong mực vẫn còn tươi, ướt.
Mực 1 nắng có thể dùng chế biến thành các món ngon
Cách dùng: Theo đa số các dân “sành ăn”, mực muối 1 nắng ngon nhất khi nướng trên lửa than hồng. Nướng chín tới, miếng thịt mực vừa dai, vừa thơm, càng nhai càng ngọt, chấm chút muối ớt chanh (hoặc muối ớt xanh), còn gì tuyệt cho bằng!
Mực 1 nắng nướng cực ngon
Giá mực 1 nắng khoảng 250.000 – 350.000 đồng/kg.
Thường khi du lịch biển, việc săn hải sản tươi không còn quá xa lạ. Và du lịch Nha Trang cũng vậy, bạn không nên bỏ qua món mực tươi “roi rói”, “lóng lánh” đầy hấp dẫn khi được săn ngay từ biển về.
Mực tươi óng ánh
Cách dùng: Không cần nói ai cũng biết, cứ nướng, lẩu, xào, chiên bột,… đều hấp dẫn. Tuy nhiên, với các buổi picnic bên bờ biển, mực tươi đem nướng với chút bia vẫn tuyệt vời hơn cả!
Đi biển mà không ăn mực nướng thì tiếc đấy!
Giá mực tươi khoảng 300.000 – 350.000 đồng/kg, nếu bạn đến biển sớm và mua từ lưới của người dân thì giá sẽ mềm hơn, và nếu tự câu mực lại càng “hời” hơn nữa.
Cá đét có thân dài, gầy như cá chạch hay lươn, có nhiều ở vùng biển Nha Trang, Phú Yên, Đà Nẵng,…Cá đét có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhiều đạm, nhiều canxi nhưng ít béo. Cá đét 1 nắng và cả khô cá đét hiện là món ăn “cháy hàng” ở các vùng biển vì mùi vị lạ, ngon, thịt mềm, thơm phức, giòn tan của nó.
Cá đét trông như cá chạch hay lươn
Cách dùng: Cá đét 1 nắng chấm mắm me, nghe tên chắc bạn cũng hiểu cách thưởng thức thế nào rồi nhỉ? Chúng ta có thể chiên rán hay nướng tùy ý, và dùng mắm me làm nước chấm, thật là tuyệt.
Nếu mua cá tươi, bạn làm sạch, rồi bỏ đầu, xẻ đôi, ướp nước muối rồi phơi 1 nắng.
Giá cá đét 1 nắng khoảng 230.000 đồng/kg, cá đét tươi khoảng 100.000 đồng/kg/cá to, 70.000 – 80.000 đồng/kg con nhỏ hơn.
Loài hải sản có hình dáng tròn như sò nhưng lại xù xì, gai góc (còn gọi là nhím biển) này là món ăn độc lạ ở các vùng biển và xuất hiện nhiều ở biển Nha Trang.
Cách dùng: Nhum cần chọn con còn tươi mới cho món ngon đặc biệt. Nhum có thể chế biến thành nhiều món ngon như nhum nướng mỡ hành, nhum nướng muối ớt, nhum hấp cách thủy,…
Nhưng ngon nhất là cháo nhum – là một món ngon khi nhắc đến Nha Trang – vì cháo nhum hội tu nhiều vị nóng, mềm của hạt gạo nấu chín, vị cay, hăng của hành và nhất là vị béo ngậy của nhum nữa.
Cháo nhum – món ngon của Nha Trang
Giá của nhum biển khá cao, tầm 25.000 – 30.000 đồng/con. Bạn cũng có thể đến vài quán hải sản ở Nha Trang để thử món ăn lạ này.
Ngoài các thớ thịt mềm ngon được cắt ra, bao tử cá ngừ cũng là một món ăn nên thử qua khi du lịch miền biển này.
Bao tử cá ngừ nhìn cũng tựa bao tử heo
Nhìn chung, bao tử cá ngừ và bao tử heo (lợn) cũng khá giống về màu sắc, kích cỡ. Tuy nhiên, bao tử cá ngừ lại mềm, không dai như bao tử heo và có vị ngọt, thơm rất riêng.
Cách dùng: Cũng như các hải sản khác, khi ăn nên rửa, làm sạch bao tử cá ngừ để loại bỏ tạp chất. Sau đó, bạn có thể chế biến nhiều món ngon như gỏi bao tử cá ngừ, nướng, luộc chấm mắm nêm (hay nước mắm),v.v… Đảm bảo hương vị chẳng có ở món nào được, bạn sẽ thấy thích mê đấy.
Đặc sản bánh canh lòng cá ngừ Nha Trang
Giá của bao từ cá ngừ khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg.
Bạn có thể thưởng thức món bánh canh lòng cá ngừ, sẽ có cả bao tử cá ngừ trong đấy, ở các hàng quán ở Nha Trang để trải nghiệm món hải sản ngon này nha.
Gợi ý địa chỉ: Quán vỉa hè không tên nhưng nổi tiếng, ở ngã 3 góc bên trái đường Yersin và Trần Văn Ơn, giá khoảng 20.000 đồng/tô. Xem cụ thể trong bài: Thưởng thức hương vị biển Nha Trang với bánh canh lòng cá ngừ
Cá ngừ đại dương từ lâu là món hải sản hấp dẫn thơm ngon, phần mắt cá rất bổ. Cá ngừ được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó, cá ngừ đại dương cắt khối là một ví dụ.
Các miếng cá ngừ sống sẽ bị lược bỏ da, xương rồi cắt (thái) ra thành từng khối nên gọi là Cá ngừ đại dương cắt khối, tùy theo món ăn, nhu cầu của khách mà người ta cắt thành khối vuông, dài khác nhau, mỗi khối nặng khoảng 25 – 30gram.
Cá ngừ đại dương cắt khối
Cách dùng: Từ các miếng thịt này, bạn có thể tùy ý chế biến món chiên, nướng, nấu lẩu, kho, áp chảo, làm gỏi,… tuyệt vời, không sợ mắc xương, miếng thịt mềm, ngon khiến ai thử qua cũng nhớ mãi.
Cá ngừ cắt khối nướng xiên que cực bắt mắt
Giá của cá ngừ đại dương cắt khối khoảng 250.000 đồng/kg.
Lại một món ăn bổ dưỡng từ cá ngừ đại dương, đó là trứng cá ngừ.
Trứng cá ngừ là món ăn độc lạ, hấp dẫn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và mang hương vị bùi, ngon đặc trưng.
Trứng cá ngừ đại dương
Cách dùng: Bạn có thể thưởng thức trứng cá ngừ qua nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như kho tiêu, chiên giòn, lẩu, hầm với các loại rau củ,…
Canh trứng cá ngừ vừa bổ vừa ngon
Nếu mua trứng cá ngừ còn sống, khi mua về, các bạn cần rã đông trứng cá tự nhiên, tách bỏ lớp màng bên ngoài, rửa bằng nước muối rồi để cho ráo nước tầm 10 – 15 phút. Cách này giúp khử mùi tanh của trứng, sau đó ướp gia vị tùy thích và chế biến.
Giá trứng cá ngừ khoảng 80.000 – 90.000 đồng/kg.
Du lịch Nha Trang mà bỏ qua chả cá Nha Trang là một thiếu sót lớn lắm. Bởi đây là món ăn đặc biệt, có vị ngọt, chắc của các loại cá được chế biến “có tâm” từ 100% cá nhồng – cá mối, không sót các loại cá hay tạp chất khác, đảm bảo khi ăn không hề lẫn lộn với các loại chả cá thông thường.
Chả cá Nha Trang
Miếng chả ngon, chắc và ngọt thịt
Cách dùng: Bên cạnh chả cá Nha Trang thì bún chả cá cũng là món đặc sản của ẩm thực Nha Trang. Do đó, bạn có thể ăn kèm chả cá với bún cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng như các loại chả khác để ăn kèm với bánh mì nóng giòn, chấm tương ớt,…
Giá chả cá Nha Trang 100% cá nhồng – cá mối khoảng 160.000 – 180.000 đồng/kg.
Ở Nha Trang có nhiều địa chỉ để bạn thử cả chả cá và bún cá Nha Trang, bạn có thể tìm thấy các hàng chả cá ngon nhất Nha Trang ở khu vực xung quanh chợ đầm.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.