Cá lồi xối mỡ là một đặc sản của vùng biển Phan Thiết mà bạn nhất định phải thử. Người dân ở đây thường chế biến thành món canh chua, hay kho sả ớt, xào lăn... món nào cũng đem lại hương vị thơm ngon khó diễn tả. Nhưng món cá lồi xối mỡ là món hấp dẫn hơn cả.
Cũng chế biến bằng cách hấp như các loại cá biển khác, nhưng cá lồi sau đó còn được xối mỡ hành lên thân cá, đem lại món ăn vừa beo béo vừa có hương thơm thoang thoảng của hành. Ăn kèm là rau sống, bún tươi, bánh tráng và chén nước mắm ớt chanh hoặc mắm me ngon tuyệt vời.
Khác với những món gỏi sống khác, gỏi dông được làm khá kỳ công. Dông để nguyên con, chế nước sôi vào khoảng vài phút rồi cạo nhẹ cho bong sạch lớp da đất bên ngoài, làm sạch ruột. Sau đó để ráo nước rồi đem luộc chín xé lấy thịt và loại bỏ phần xương bằm nhuyễn, sau đó cho vào chảo xào chung với trứng, đậu phộng, gia vị và lá xào dông. Thịt vừa chín thơm thì để ra đĩa, gỏi dông bằm trộn chung với rau sống xúc với bánh tráng thì thật là hết ý. Hiện nay những món ăn chế biến từ dông đã trở thành đặc sản chỉ có ở Phan Thiết được nhiều người sành ăn biết đến.
Bánh hỏi lòng heo cũng là một món ăn dân dã nhẹ bụng, thích hợp làm món ăn sáng vừa giàu năng lượng, vừa thanh cảnh khi thăm thành phố này. Để có được mẻ bánh hỏi vừa ý, sau khi chọn được loại gạo phù hợp, người làm bánh sẽ ngâm qua đêm . Sau nhiều công đoạn tỉ mỉ khác trước khi cho ra đời những sợi bánh trắng tinh, mềm mượt, tan trong miệng. Bánh hỏi xếp ra dĩa được tráng thêm lớp mỡ hành ăn kèm thịt dồi, lòng heo hay thêm lá sách tim cật và rau thơm rất hấp dẫn. Lòng heo cũng được sơ chế kĩ lưỡng, hấp trong nồi với gừng, riềng cho vừa chín, giòn sừn sựt. Một đĩa lòng đầy đủ dù lớn hay nhỏ đều có: tim, gan, cật, phèo non, thịt ba chỉ và dồi nướng.
Bánh xèo Phan Thiết có cỡ nhỏ vừa tay hoặc cỡ lớn, loại bột đổ bánh khá ngon. Bánh cỡ lòng bàn tay, nhân gồm tôm tươi, thịt heo và giá. Người Phan Thiết ăn bánh xèo với nhiều loại rau lạ, trong đó có rau của bông vạn thọ. Đây được xem là một món ăn đặc sản, dân dã khi đến Phan Thiết.
Khi ăn chấm cùng với chén nước mắm ngọt có màu đỏ đặc trưng, ăn kèm rau sốngBánh có mùi thơm của bột gạo, có vị ngọt của tôm tươi, thịt, và giá, cùng vị chua mặn của nước mắm. Một đĩa bánh gồm 5 cái, giá dao động từ 15.000 đến 25.000 đồng.
Là vùng biển nên hải sản ở đây cũng đặc biệt tươi ngon. Ở chợ Phan Thiết có món chả mực, chả chiên và chả hấp rất hấp dẫn. Người Phan Thiết dùng tăm xiên vào chả mực và trứng mực, ăn cùng rau răm, đồ chua, chấm với muối tiêu chanh hoặc mắm ớt xay đều ngon. Hai món này có mùi vị đặc trưng, lạ miệng, là món ăn độc đáo chỉ có thể tìm thấy tại Phan Thiết.
Gỏi cá mai Phan Thiết ngon đặc biệt nhờ những con cá mai tươi, được trộn sống với dấm chua, cà rốt, rau, xoài và một lớp đậu phộng phủ kín. Gỏi ăn cùng bánh đa nướng, có thể chấm với nước mắm để ăn. Người dân biển nơi đây có kỹ thuật chế biến riêng nên cá mai tuy còn sống nhưng tuyệt đối không có mùi tanh, thịt lại rất mềm và ngọt. Bạn có thể dùng bánh tráng nướng giòn để xúc gỏi cá mai ăn, chắc chắn sẽ mê mẩn món ngon dân dã này.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.