logo-dulich24

Ốc móng tay - hải sản độc đáo ở vùng biển Cát Bà

Ốc móng tay - hải sản độc đáo ở vùng biển Cát Bà
 
 

Ốc móng tay - hải sản độc đáo ở vùng biển Cát Bà

Du lịch Cát Bà có rất nhiều hải sản ngon và hấp dẫn để bạn thưởng thức, một trong số đó chính là các món liên quan đến ốc móng tay.
 

“Móng tay” là một loại ốc chỉ có ở những vùng biển, cái tên của loài ốc này cũng bắt nguồn từ chính hình dáng của nó, người ta bắt ốc móng tay dựa vào sự lên xuống của thủy triều.

Loài nhuyễn thể này thường sống trong cát bùn ở các cửa biển, chủ yếu ăn phiêu sinh vật. Khi thuỷ triều lên, nó trồi ra khỏi hốc và nhanh chóng lủi sâu xuống cát mỗi khi có động nhờ vào cái chân thật mạnh.

Ốc móng tay được khai thác quanh năm nhưng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch) là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất.

Ốc móng tay lúc còn sống
Ốc móng tay lúc còn sống

Từ ốc móng tay người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, độc đáo như: ốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, gỏi ốc móng tay sứa, ốc móng tay trộn chua cay, hay ốc móng tay sốt cá…

Ốc móng tay Cát Bà hấp xả
Ốc móng tay Cát Bà hấp xả

Ốc móng tay xào rau muống cũng là đặc sản hấp dẫn không kém
Ốc móng tay xào rau muống cũng là đặc sản hấp dẫn không kém 

Ốc móng tay khi mang từ biển lên được ngâm trong nước khoảng 15 phút cho sạch cát bên trong rồi mới đem chế biến thành các món ăn. Muốn ốc sạch hơn thì đem ngâm với nước chanh pha loãng. Khi ăn tách vỏ ốc, thịt ngọt và thơm. Món đơn giản thường được người ta dân địa phương ở khu du lịch đảo Cát Bà chế biến là hấp và xào.

Có thể làm món gỏi ốc móng tay với sứa. Ốc móng tay rửa sạch, nhúng qua nước nóng, rồi lấy phần thịt. Ngâm thịt ốc vào hỗn hợp mù tạt, bơ khoảng 20 phút. Sau đó trộn với sứa làm gỏi. Món gỏi cần có thêm rau răm, rau thơm, tỏi, xoài xanh thái lát, đậu phộng rang, ớt …). Gỏi ốc móng tay có vị cay đặc trưng của mù tạt, vị béo của bơ, kèm theo vị mát tanh tanh của ốc ngón tay và sứa… chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên. Gỏi ốc ăn kèm với bánh tráng nướng, nhâm nhi với ly rượu trắng thì hết ý.

Gỏi ốc móng tay
Gỏi ốc móng tay 

Bên cạnh đó, người ta còn lấy ốc móng tay xào tía tô. Ốc móng tay đem ngâm nước rồi rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với hạt nêm. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ. Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái thật nhỏ. Phi thơm tỏi, sau đó cho nước me vào xào ốc móng tay với thịt ba chỉ, cho đường, gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho tía tô vào đảo đều và tắt lửa. Ốc móng tay xào tía tô ăn vừa ngon, hơn nữa, tía tô lại có tác dụng giải cảm, chữa bệnh đau đầu

Ốc móng tay xào tía tô.
Ốc móng tay xào tía tô.

Chỉ cần một que thép nhỏ và làm cong một phần đầu dây là có thể sọc được một chú ốc móng tay nằm sâu trong cát. Đám trẻ rành nghề thoáng thấy sủi tăm bọt nước trên gợn bùn là nhanh chóng túm được ngay một con. Những con móng tay chỉ ở cách nhau vài cm, trong một nhoáng đã tìm được một rổ đầy.

Con móng tay bán với giá 20.000 đ/kg, được các nhà hàng phía trên chào đón mua cho khách. Một rổ mới được hơn một cân nên cũng nhiều khách mua ăn thử vì thấy không đắt lắm mà món cũng khá lạ. Đơn giản mà lại có tiền nên khá nhiều trẻ đang cặm cụi tìm bắt trên khắp bãi biển trải dài tại Cát Bà.

Dulich24.com.vn chúc bạn có nhiều trải nghiệm thú vị với các món chế biến từ ốc móng tay cùng chuyến đi Cát Bà của mình !

 

Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 

Xem thêm Ẩm thực Cát Bà

 

Bài viết nổi bật về Cát Bà

 

Top khách sạn nổi bật ở Cát Bà (69)

Cat Ba Bay Vision Hotel
Cat Ba Bay Vision Hotel
Cát Bà
9.3 Tuyệt vời
dai thuy hotel
dai thuy hotel
Cát Bà
9.6 Tuyệt vời
CATBA FRIENDLY FAMILY HOTEL
CATBA FRIENDLY FAMILY HOTEL
Cát Bà
9.6 Tuyệt vời
Cat Ba Cruise
Cat Ba Cruise
Cát Bà
9.9 Tuyệt vời
Cat Ba Rustic Homestay
Cat Ba Rustic Homestay
Cát Bà
9.2 Tuyệt vời
Minh Đức hotel
Minh Đức hotel
Cát Bà
9.1 Tuyệt vời
 

Điểm du lịch liên quan

Cát Bà

Cát Bà

Đảo Cát Bà, Hải Phòng, Việt Nam