Du lịch Vũng Tàu mà không biết những món ngon đặc trưng và địa chỉ những quán ăn ngon thì thật vô cùng đáng tiếc.
Dulich24 xin giới thiệu đến các bạn những món ngon bạn nên tìm và thưởng thức trong kỳ nghỉ của bạn ở Vũng Tàu.
Lẩu cá đuối VũnVũng Tàu
Lẩu cá đuối từ lâu được coi là món đặc sản nổi trội, đại diện cho ẩm thực vùng biển Vũng Tàu. Tất nhiên, không tự nhiên mà cá đuối được yêu thích mà vì nó ngon và lạ một cách rất “diệu kỳ”. Không như những loại cá nấu lẩu khác, cá đuối dường như hoàn toàn không có xương hoặc chỉ có xương rất ít ở đầu và sống lưng (đối với những con to).
Địa chỉ: Lẩu cá, 40 Trương Công Định, Vũng Tàu. Giá tham khảo 60.000 - 100.000 đồng /nổi lẩu.
Ốc 5 tầng Vũng Tàu
Từ những loại ốc dễ tìm ở xứ biển như ốc mỡ, ốc nhảy, ốc bươu, ốc hương… dưới bàn tay chế biến khéo léo của các đầu bếp trở thành những món đặc sản miền biển để lại hương vị khó quên cho thực khách.
Ốc năm tầng: địa chỉ A 12 Nguyễn Thái Học P.7 TP. Vũng Tàu
Ốc nốc quán: địa chỉ 05 Nam Kỳ Khởi Nghĩa p3 TP.Vũng Tàu
Ốc A Đồng: địa chỉ 7C Lê Hồng Phong, Vũng Tàu
Gỏi cá mai Vũng Tàu
Gỏi cá mai Vũng Tàu lạ miệng, có vị ngọt của cá tươi, vị bùi của đậu phộng, mè và thính, vị chát của chuối xanh, vị chua của khế, mùi hương của rau thơm. Là món ngon nhưng giá của món ăn này khá dễ chịu, chỉ cần 100 ngàn đồng/đĩa là đủ cho 2 người ăn.
Địa chỉ: Quán Vườn Xoài
34/5 Hoàng Hoa Thám, Tp. Vũng Tàu
064 3810 081
Tiết canh tôm hùm
Có tất cả bảy loại tôm hùm, nhưng tôm hùm dùng làm tiết canh ngon nhất phải là loại tôm rồng. So với các loại tôm hùm khác, lưng tôm rồng có sọc đen, đốt chân màu xanh lục, đầu tôm lấp lánh sắc cầu vồng… Tiết canh tôm tuy rất ít nhưng ăn là lạ, phần thịt tôm mềm lẫn với tiết tôm sừng sựt như rau câu, mằn mặn, ngòn ngọt.
Địa chỉ: Món tiết canh tôm tại nhà hàng Hải Phương (số 695 đường 30/4, phường Rạch Dừa, Tp. Vũng Tàu) ngon nổi tiếng.
Cháo hàu ngon khó cưỡng. Ảnh: ST
Cháo hàu nằm trên đường Trần Đồng tuy nhỏ nhưng lại rất ngon. Đây chỉ là một quán nhỏ, bán hai món chủ yếu là cháo lòng và cháo hàu, nằm gần quán cơm Không Tên. Giá một tô cháo là 25.000 đồng nhưng cực kỳ ngon, thích hợp ăn vào những buổi chiều sau khi đi dạo biển. Vị cay của gừng cùng với hàu sữa sẽ làm cho bạn chỉ muốn ăn thêm nhiều hơn. Ngoài ra, cháo hàu còn được bán ở ngã ba Thùy Vân được nhiều khách du lịch đến ăn vì dễ tìm, nhưng so với vị đậm đà của cháo hàu Trần Đồng thì còn thua xa.
Món hàu sữa nướng phô mai ngon khó cưỡng. Ảnh: vatgia
Món hàu sữa nướng phô mai ngon nhất phải ăn ở làng bè Long Sơn. Ai một lần đến Vũng Tàu du lịch mà không ra đến đảo Long Sơn ăn hàu thì chưa phải là dân sành điệu. Nơi này có bán rất nhiều loại hải sản với giá mềm nhưng lại rất tươi ngon, đặc biệt là cá bớp và hàu sữa. Hàu sữa nướng phô mai được nhiều người yêu thích hơn tất cả các món ăn được chế biến từ hàu. Vị thơm của thịt, béo ngậy của phô mai quyến rũ bất kỳ ai đã lỡ lạc chân vào đây.
Bánh khọt
So với nhiều món ăn cầu kỳ khác, bánh khọt là món ăn dân dã nhưng mang một hương vị rất riêng của Vũng Tàu. Màu trắng của bột gạo quyện với vị béo ngậy của mỡ hành và độ ngọt của tôm tươi, vị thơm của tôm khô chà nhuyễn trong món bánh khọt.
Địa chỉ: quán bánh khọt Gốc Vú Sữa (14 Nguyễn Trường Tộ). Tuy nhiên quán chỉ bán vào các ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ nên nếu đến Vũng Tàu không đúng các dịp này, đừng đi về luôn mà thử "tạt dọc" các quán bánh khọt được đánh giá cao khác như quán Bà Hai (đường Trần Đồng), quán bánh khọt 41 (đường Nguyễn Trường Tộ).
Bánh hỏi
Là đặc sản của vùng đất An Nhứt, bánh hỏi được làm bằng một thứ gạo thơm và bí quyết là cách pha chế bột sao cho bánh dẻo, dai. Miếng bánh hỏi trắng thơm mùi gạo mới càng nhai càng thấy ngọt, bánh hỏi cuốn với rau sống, thịt nướng, chả giò chấm với nước mắm, kèm ngó sen chua ngọt, hoặc ăn với thịt bò xiên bằng que nướng trên bếp than hồng, chấm mắm nêm cũng rất ngon.
Địa chỉ: Bánh hỏi An Nhứt, Quốc lộ 55, huyện Long Điền, thị xã Bà Rịa hoặc 444. Giá tham khảo khoảng 30.000 đồng/phần.
Bánh canh - Long Hương
Tại thị xã Bà Rịa hiện có 2 tiệm bánh canh ngon thì là quán Thúy ở ngã ba Long Hương và quán Bánh Canh Long Hương tại cổng chào thị xã Bà Rịa. Bánh canh ăn ngon mà nấu đơn giản, chỉ cần ninh chân giò và xương ống cho ngọt nước lèo rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nước lèo trong veo nhưng có vị ngọt đậm đà của xương và thịt. Sợi bánh được làm bằng bột gạo pha bột lọc để có độ dài và bột màu trắng trong. Bánh canh ăn kèm với gia sống, rau cần và các loại rau thơm khác. Giá đậu xanh chọn loại lùn, thân mập vừa giòn, lại có vị ngọt mát. Bánh canh có 3 món cho thực khách lựa chọn: giò, nạc và que (que là xương ống có nhiều nạc).
Địa chỉ tham khảo: Quán bánh Canh Thúy – nằm ngay cổng chào thị xã Bà Rịa, phía tay trái nếu đi từ hướng Sài Gòn đến Vũng Tàu.
Bánh Canh Long Hương tại cổng chào thị xã Bà Rịa
bánh xèo Long Hải
Bánh xèo ở vùng đất Long Hải, Vũng Tàu nổi tiếng không chỉ vì có những bí quyết nghề nghiệp và những ngón độc chiêu như: nguồn thực phẩm tươi nguyên mua của dân chài đánh bắt trong ngày mang về chưa ướp đá; kỹ thuật đổ bánh giòn tan, bánh có màu vàng tươi, thơm ngon; nước chấm được pha chế công phu, vị chua chua ngọt ngọt của dưa cải, vị đậm đà của nước mắm ngon loại đặc biệt… khiến người ăn có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Cháo chim bồ câu
Bồ câu ra ràng hầm cháo đậu xanh với hạt sen đã bổ, lại thêm vị mát của đậu xanh, mùi thơm của hạt sen khiến cho món ăn rất hấp dẫn. Đến đây, bạn có thể chọn số lượng bồ câu với 3 món chính là nấu cháo, quay và rô-ti.
Địa chỉ: 56 đường Đồ Chiểu. Kêu 1 nồi cháo, bằm 2-3 con bồ câu
bún súng Vũng Tàu
Bún súng Vũng Tàu nhiều người hay nhầm với bún nước lèo của người Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau… nhưng món ăn này là sự kết hợp mùi vị của ba nền văn hóa Khmer, Hoa và Việt. Bún được chan nước lèo nấu từ hải sản như cá, tôm, mực và ăn kèm rau súng.
hủ tíu mì sườn
Là thương hiệu nổi tiếng từ năm 1968 tại Vũng Tàu. Hủ tíu mì sườn Tùng Hưng khác với hủ tiếu ở những nơi khác bởi cách chế biến đặc biệt cùng bí quyết gia truyền từ lâu đã tạo điểm nhấn trong lòng thực khách. Ngoài hủ tíu mì sườn, đến quán, bạn còn có thể gọi hủ tiếu hoành thánh xá xíu, hoành thánh sườn, hủ tiếu xá xíu, hủ tiếu mì heo viên tôm, mì thập cẩm, hoành thánh thập cẩm, hủ tiếu mì tôm, hủ tiếu mì Tùng Hưng… cùng nhiều loại nước ép trái cây và tráng miệng đặc sắc.
Phát Lẩu Bò. Ảnh: Nhung Nguyen
Đã kể đến lẩu bò Vũng Tàu thì không thể không kể đến quán Phát Lẩu Bò. Quán này được rất nhiều khách du lịch và cả người dân địa phương yêu thích, chuyên về các món nướng, né và lẩu về bò. Về chất lượng thì không phải bàn cãi. Mặc dù ngon có tiếng nhưng giá cả lại rất phải chăng, đó là lý do vì sao Phát Lẩu Bò cứ mỗi tối lại chật ních du khách đến thưởng thức. Nước lẩu ở đây ngọt vừa ăn, lẩu thập cẩm nên có đủ các loại bắp, sách, cuống bao tử, gân… thoạt nhìn tưởng ít nhưng đến khi ăn thì cảm giác như ăn hoài không hết vậy.
Cơm niêu ở Vũng Tàu. Ảnh: tapchigiadinh
Không hiểu vì sao các quán cơm niêu ở Vũng Tàu khá nhiều và khá được lòng du khách. Chỉ cần đi dạo một vòng trung tâm Vũng Tàu, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán cơm niêu. Nổi bật trong số đó có cơm niêu Tập Tàng trên đường Nguyễn Thái Học, hay Nhà Lá cơm niêu trên đường Nguyễn An Ninh. Đây là những quán đã được Ủy Ban Du Lịch Vũng Tàu đảm bảo bán đúng giá niêm yết trên menu, nên nếu muốn thử món cơm niêu, đây là những địa chỉ lý tưởng dành cho bạn.
Nhiều du khách đến Vũng Tàu đều mua về vài chục chiếc bánh bông lan trứng muối để ăn và làm quà vì quá nghiền. Ảnh: diadiemblog.
Bánh bông lan trứng muối cũng là một món quà nhỏ mà bạn có thể mang về làm quà khi đi du lịch Vũng Tàu. Bánh có bán nhiều ở khu Đồ Chiểu, giá vào khoảng 22.000 đến 25.000 đồng/chục. Không chỉ có nhân trứng muối mà bánh còn có nhân phô mai, nhân chà bông giúp du khách có nhiều lựa chọn hơn cho mình. Bạn có thể ăn thử trước để biết có phù hợp với khẩu vị của mình mà không phải tốn phí.
Địa chỉ: 17b Nguyễn Trường Tộ,P2,TP Vũng Tàu (ngang cửa bánh khọt gốc vú sữa)
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.