Không chỉ có khí hậu dễ chịu, khung cảnh thiên nhiên tuyệt sắc, Sapa còn có rất nhiều món ngon nổi tiếng, ngon nhất phải kể đến là các món chế biến từ cá hồi được nuôi ở vùng nước lạnh gần thác bạc, món thắng cố nổi tiếng của đồng bào vùng cao hay các loại rau xanh tươi ngon đặc trưng của xứ lạnh.
Cá hồi đang là món ăn mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thưởng thức một lần khi đến với Sapa. Đến với vùng núi Tây Bắc này, bạn sẽ được tận hưởng hương vị thơm ngon của món cá hồi thượng hạng đồng thời được tham quan địa danh nuôi cá hồi lớn nhất tại miền bắc.
Cá hồi Sapa - đặc sản hấp dẫn nhất ở Sapa.
Loại cá được nuôi tại Sapa chủ yếu là cá hồi vân, hay còn gọi là cá hồi ráng. Dù được nuôi ở nhiều nơi nhưng để mục sở thị cảnh nuôi cá hồi, khách du lịch thường chọn khu Thác Bạc, bởi nơi đây gần điểm du lịch và nằm ngay dưới chân Fanxipan nên rất tiện để dừng chân.
Các ao nuôi cá hồi ở khu vực thác bạc.
Cá hồi ở Sapa có thể chế biến được rất nhiều món ngon như: Gỏi cá hồi, cá hồi chiên xù, lẩu cá hồi, cá hồi nướng hay salad rau xanh ăn kèm cá hồi tẩm sốt cam và tiêu xanh,…
Gỏi cá hồi.
Lẩu Cá Hồi.
Với đặc trưng khí hậu se lạnh, mát mẻ quanh năm, Sapa là xứ sở của các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như các loại rau cải, súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su, ngồng tỏi, ngồng cải…
Rau trồng tại Sapa khi ăn có vị ngon đặc biệt, ngọt mềm hấp dẫn. Các loại rau ngon phổ biến là cải mèo, su su, măng, súp lơ, xà lách ...
Đặc sản Sapa - Rau cải Mèo.
Cải mèo xào nấm hương Sapa.
Rau su su.
Ngoài cải mèo, su su, ở sapa còn có vô vàn các loại rau tươi khác như súp lơ, xà lách, củ cải ... bạn hãy dành thời gian để thưởng thức hết các loại rau ở nơi đây.
Thắng cố một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc H Mông các tỉnh phía bắc Việt nam. Thắng cố tiếng dân tộc có nghĩa là một nồi canh, gồm có các loại thịt, lòng, tim, gan, phổi của ngựa, và rau các loại thêm một ít sương, gia vị đặc biệt các loại.
Thắng Cố là một món đậm chất vùng cao tây bắc mà bạn không thể bỏ lỡ ở Sapa.
Không gì thú vị bằng ngồi bên chảo thắng cố sôi sùng sục, vừa ăn vừa nhâm nhi chén rượu ngô, cảm thấy ấm áp hơn trong khí lạnh, gió núi tê buốt thưởng thức hương vị đặc biệt, vừa ngọt lừ, béo ngậy, vừa đậm đà, thơm phức của món đặc sản này.
Thắng Cố là một món đậm chất vùng cao tây bắc mà bạn không thể bỏ lỡ ở Sapa.
Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào… nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách. Một chú lợn cắp nách trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg, lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay.
Đặc sản Sapa - Lớn cắp nách.
Có thể cũng bởi khí hậu lạnh nên ở Sapa, cái gì cũng được đem ra để… nướng. Từ trứng gà, trứng vịt, thịt xiên, rau cải quấn thịt, cơm lam, chân cánh gà tới ngô, khoai và nhiều món đặc biệt, do chính người dân Sapa tự nghĩ ra.
Vào buổi tối se lạnh, khu đồ nướng là nơi thu hút đông khách du lịch nhất vì không gian quán ấm áp và những món ăn ngon miệng phù hợp với thời tiết lành lạnh ở phố núi.
Vào buổi tối se lạnh, khu đồ nướng là nơi thu hút đông khách du lịch nhất.
Đặc sản Sapa - Cá suối nướng.
Cá suối có nhiều loại và điều đáng nói là không hề có vị tanh. Ăn cá suối chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay hoặc nướng qua, đem rán ròn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành.
Gà ác rất nhỏ tầm 0.5 kg/con có da đen , gà ác có thể chế thành nhiều món nhưng khoái khẩu nhất là gà ác nướng mật ong. Gà ác nướng xong còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh là chuẩn luôn. Bất kì du khách nào đến đây mà chưa ăn món này thì chuyến đi Sapa của họ chắc chắn sẽ không thể gọi là hoàn hảo được.
Đặc sản Sapa - Gà đen
Đây là 2 loại rượu nổi tiếng nhất ở Sapa, bạn có thể mua được rượu táo mèo nguyên chất tại phiên chợ của người Mông, còn rượu Shan Lùng thì mua tại phiên chợ của người Dao đỏ. Đặc biệt, với rượu Shan Lùng, bạn có thể đến thôn Shan Lùng ở xã Bản Xèo (Bát Xát) để vừa xem cách chế biến rượu của người Dao đỏ tại đây, vừa được thưởng thức những giọt rượu đầu tiên mới ra lò. Và nếu may mắn, bạn còn được họ tặng luôn cho một chai Shan Lùng hảo hạng mang về nhà đó.
Rượu Shan Lùng.
Nếu đã nói đến món ngon Sapa thì không thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp thơm lừng nức mũi này được. Khác với những nơi khác, thịt trâu gác bếp của người Sapa được làm hoàn toàn bằng trâu bản, đem tẩm ướp những loại gia vị bí truyền và sấy khô bằng sức nóng và hơi khói của bếp củi từ ngày này sang ngày khác. Do đó mà, thịt trâu gác bếp Sapa có vị đậm đà rất đặc trưng.
Thịt trâu gác bếp.
Ngoài những món ngon kể trên ở Sapa còn có rất nhiều món ngon khác để bạn khám phá, thưởng thức như các loại bánh, các loại măng rừng, quả đào, mận ...
Bánh ngô.
Măng rừng Sapa.
Nếu bạn muốn ăn những món ăn đặc trưng tại các nhà hàng sang trọng thì có thể chọn bất cứ nhà hàng nào ngay tại thị trấn Sapa. tại đây không chỉ có những hàng ăn riêng, mà còn nhiều khách sạn cũng cung cấp dịch vụ nhà hàng luôn, nên bạn không cần phải lo lắng.
Còn nếu như muốn thưởng thức những món ăn truyền thống ở những không gian giản dị hơn, thì hãy tới các bản như Cát Cát, Tả Van và đặt ăn cùng với người dân làm homestay. Bạn sẽ được chính người dân tộc nơi đây tự tay nấu cho và còn được nghe những câu chuyện thú vị xinh quanh văn hoá và các món ăn nữa.
Với các món nướng, ở ngay tại thị trấn Sapa cũng có, hoặc bạn có thể thưởng thức những xiên đồ nướng nóng hổi ngay trên đường từ thị trấn tới thác Bạc, thác Tình yêu.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.