Su su là đặc sản Tam Đảo, do có khí hậu mát mẻ quanh năm nên su su ở đây phát triển tươi tốt, đặc biệt su su Tam Đảo có hương vị đặc trưng riêng so với những nơi khác. Su su có thể luộc chấm nước mắm chanh, chấm tương hay su su xào tỏi lẫn với thịt bò. Quả su su bổ như bổ cau, luộc chín kỹ chấm muối vừng, hay thái mỏng hoặc bào nhỏ su su để xào hoặc nấu canh.Khi ăn su su vẫn giữ được độ ngon mềm nhưng lại giòn, vị ngọt mát tự nhiên.
Bạn cũng có thể mua su su Tam Đảo về làm quà cho bạn bè và người thân, giá của ngọn su su thường dao động từ 15.000đ – 20.000đ 1kg.
Lợn mán là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Tam Đảo, là loại heo rừng chính gốc nên có thịt rất săn chắc. Lợn mán Tam Đảo được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: món hấp, nướng, xào lăn, rựa mận, tiết canh…thịt lợn mỏng và dai, không siêu nạc, không nhiều mỡ. Ăn không ngấy, không hôi, càng nhai càng ngọt, chế biến món nào cũng thơm ngon, đậm đà.
Lợn mán Tam Đảo
Đây là món ăn được chế biến theo cách rất lạ lùng: treo miếng thịt bò nóng hổi vừa xẻ thịt lên thân cây, ngay trước tổ kiến để kiến bâu vào đốt, sau đó mới đem rửa bằng nước muối loãng và nướng tái trên lửa than. Mỗi loại kiến mang lại hương vị khác nhau cho miếng thịt bò, do đó mỗi lần thưởng thức, bạn sẽ lại thấy lạ lẫm với món ăn thú vị này. Nước chấm làm từ tương ngô, tương đậu, gừng băm và đường. Khi ăn, thái thịt thành miếng vừa miệng và kẹp chung với chuối xanh, rau ngổ. Món ăn này có mặt trong các nhà hàng đặc sản, giá khoảng 350.000 đồng/kg
Bò tái kiến đốt
Cá bống suối chỉ to bằng hai đầu ngón tay, có hương vị thơm ngon, thịt chắc. Cá bống suối thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng,chiên giòn, chưng tương. Hay thưởng thức món cá tầm, khu du lịch Tam Đảo nổi tiếng với món cá tầm có hương vị thơm ngon đặc trưng, thịt cá dai hơn các loại cá khác, rất bổ dưỡng. Cá tầm được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn: súp cá tầm, gỏi cá tầm, Cá Tầm hấp , Cá Tầm nướng muối ớt, Lẩu Măng chua Cá Tầm …
Cá bống suối Tam Đảo chiên
Măng Tam Đảo chủ yếu là măng sặt và măng nứa. Măng chỉ to bằng chuôi liềm và dài hơn gang tay là có thể chặt được. Măng lấy về, bóc nõn, bỏ hết vỏ rồi luộc qua và ngâm nước muối, luộc, chấm mắm tôm, chanh ớt. Hay thưởng thức nấm hương Tam Đảo vừa ngon, vừa bổ dưỡng.
Măng rừng Tam Đảo
Bánh Tro được làm từ gạo nếp, nước tro tinh khiết của vỏ đỗ tương và măng tre phơi khô. điều đặc biệt là loại bánh này không có nhân nhưng khi chấm với mật ăn rất ngon, rất mát.
Bánh tro Tam Đảo
Gà Tam Đảo chủ yếu là gà tre, gà ri, thả trên núi, vì thời tiết lạnh nên số lượng không nhiều. Vì thế nếu không tinh ý, bạn dễ ăn phải món gà mềm, bở được nhập mua dưới xuôi thường bán ngoài chợ. Gà Tam Đảo rất dai và thơm, được chế thành nhiều món ngon như luộc, hấp, quay, bọc đất nướng… Phổ biến nhất là gà bọc đất nướng và gà nướng mật ong.
Gà đồi nướng mật ong
Người dân tộc ở Tam Đảo nấu xôi với nước lá lau xau và lá bánh tẻ giã nhuyễn, tạo thành màu xanh đen tự nhiên, thẫm bóng. Gạo nếp ngon ngâm từ 2 – 3 ngày nên nở hạt tròn căng, thơm mềm. Xôi đen tốt cho tiêu hóa, bổ máu, chữa đau đầu, ốm yếu nên không chỉ là món ăn mà còn là bài thuốc. Ngoài ra, ở Tam Đảo còn có các loại xôi ngũ sắc làm từ quả rôm, quả dành dành…
Xôi đen Tam đảo
Rừng chít là đặc sản nổi tiếng ở Tam Đảo con sâu chít là vị thuốc quý và bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Rượu chít Tam Đảo có màu vàng bắt mắt và rất thơm ngon, khi uống rượu này giúp người đàn ông tăng cường sinh lực.
Rượu sâu chít Tam Đảo.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.