Bún cá, bánh căn tôm mực... là những món ăn dân dã nhưng ngon khó chối từ của vùng biển Nha Trang.
Người ta nói: "Đến Nha Trang mà không thưởng thức món bún cá thì coi như chẳng còn gì là thú vị, và cũng coi như bạn chưa biết Nha Trang là như thế nào". Bún cá Nha Trang ăn kèm với loại chả cá riêng có của Nha Trang với độ dai, giòn, ngọt đặc trưng, ăn rất khó quên.
Một tô bún nước trong veo, nổi bật với những lát chả cá chiên, hấp và những miếng cá tươi điểm thêm cà chua, vài cọng hành xanh mơn, mới nhìn qua đã "ừng ực" thành tiếng. Ngoài ra bạn có thể gọi thêm cá dầm, sứa để bát bún thêm đầy đặn, ngon lành.
Một tô đặc biệt giá 40 ngàn
Bún cá ở Nha Trang có nhiều chỗ bán, nơi thì bán buổi sáng, buổi trưa, hay cũng có nơi chỉ bán vào xế chiều đến tối. Một tô bún trung bình chỉ từ 20 đến 40 ngàn đồng mà thôi.
Được thiên nhiên ưu đãi, hải sản Nha Trang ở Nha Trang vô cùng đa dạng. Đặc biệt là các món ốc. Dọc đường Tháp Bà đó là 1 loạt các hàng ốc vỉa hè bán từ sáng đến tối, có hàng thì chuyên bán ốc bé li ti, có hàng thì bán ốc to. Các quán này thường bán cả ngày nên rất hợp cho du khách. Bạn có thể ghé các hàng khác nhau để thưởng thức các loại ốc đa dạng. Trung bình một đĩa ốc, sò chỉ khoảng 40, 50 ngàn nên thoải mái ăn no mà không lo về giá.
Các hàng ốc ở Nha Trang siêu nhiều với các loại ốc đa dạng.
Sò ngọt nướng mỡ hành.
Và đĩa ốc mút luộc cùng cháo loãng
Bánh canh Nha Trang ngon đặc biệt nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên ngọt đậm đà, chả cá cũng được quết từ cá tươi nên dai mịn, mềm và ngọt vị cá. Thêm vào đó, bánh canh Nha Trang còn ăn kèm với cá dầm. Ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá thu dầm, thêm một tí mắm ớt cay Nha Trang, bạn mới cảm nhận hết hương vị ẩm thực miền biển.
Nem nướng thực ra có xuất xứ từ Ninh Hòa nhưng ngày nay nó đã trở thành món ăn mà bất kì khách du lịch nào cũng hào hứng muốn được khám phá ở Nha Trang. Nguyên liệu cho một phần nem nướng khá cầu kỳ, bao gồm thịt băm lụi, bánh tráng chiên giòn cùng các loại rau ăn kèm.
Rau ăn kèm nem nướng kể sơ sơ cũng phải có cả gần chục loại, đủ vị cay, chua, chát. Tùy theo mùa mà rau có thể gồm diếp cá, hẹ, húng quế, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế hoặc xoài non… có nơi còn có thêm dưa chua hoặc hành chua.
Đây là món ăn vặt giải nhiệt được ưa thích của miền biển. Đông sương ở Nha Trang nhỏ, thường có vị dừa, trà xanh, chocolate. Khi ăn người bán xắt nhỏ đông sương rồi rưới thêm sốt. Khi ăn cho thêm đá bào cho dễ ăn. Tuy nhiên, thường người ta sẽ ăn đông sương kèm bánh flan để món ăn ngon hơn. Ăn đĩa thập cẩm như thế, bạn cảm nhận được cái giòn dai của đông sương, cái béo ngậy của flan. Một đĩa đông sương, flan trung bình có giá 10 ngàn đồng.
Đĩa flan, đông sương như dưới ảnh là 10 ngàn
Ở Nha Trang, nơi đâu cũng xuất hiện của món bánh căn, bánh xèo. Nha Trang có đủ loại bánh căn, bánh xèo như nhân thịt bò, trứng, nhưng khéo, ngon và quyến rũ vị giác nhất là tôm với mực. Nếu đã từng được ăn bánh căn, bánh xèo tôm, mực ở Nha Trang, bạn sẽ thấy bánh căn hải sản ở những nơi khác, dù thế nào cũng khó lòng bì kịp. Có lẽ bởi phổ biến sẵn hải sản tươi nên miếng bánh ở đây mới ngon đến thế.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.