Thanh trà
Nếu có dịp về miền Tây vào mùa này, khi ngang qua xã Đông Thành (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), du khách sẽ ngỡ ngàng khi nhìn thấy nhiều khu vườn trái thanh trà chín vàng rực rỡ dưới nắng hè.
Thanh trà là một loại quả tương tự như quả chanh, vỏ có màu xanh, khi chín có màu vàng cam bóng, cơm mềm vị chua, ngọt rất hấp dẫn du khách. Ngoài việc dầm nước đá để thưởng thức, thanh trà còn được dùng như một loại gia vị để chế biến các món ăn như cá rô kho thanh trà, nấu canh chua cá lóc,…
Cá Tai Tượng chiên xù
Chọn con cá lớn từ 1 đến 1,5 kg chiên trong chảo mỡ sâu thì thịt cá mới có mùi thơm nồng nàn. Cá được bày một đĩa lớn khá bắt mắt khi còn nguyên con, vàng ươm, vẩy xù lên cùng với nhiều loại rau của miệt vườn miền Tây. Du khách nhẹ nhàng bóc từng miếng thịt còn nóng và gói với rau thơm, rau quế, bún,.. cùng lớp bánh tráng mỏng bên ngoài. Nước chấm được làm từ nước mắm hòa cùng vị chua của chanh, vị cay của ớt, tỏi…càng làm cho món ăn thêm đậm đà khó quên.
Địa điểm: Khu du lịch vườn bên Cồn, ăn cá tai tượng chiên xù tuyệt cú mèo
Cá cháy
Cá cháy tuy có nhiều xương nhưng thị ăn rất ngon và béo. Cá cháy nấu canh chua là món ăn bình dân số 1 tại đây. Nguyên liệu có bạc hà, đậu bắp, giá, bông điên điển,… với nước mắm nhỉ đậm đặc có chút the nồng của ớt. Ngoài ra, loại cá này còn được chế biến thành các món như kho mặn, nấu cháo, gỏi cá,…
Địa điểm: Quán Tân Tân , nằm trên đường Trưng Vương (gần bờ sông, bên hông bệnh viện cũ)
Khoai lang, mắm sống cuốn lá lách
Những củ khoai vừa được hấp chín nghi ngút khói được bóc vỏ là thành phần chính của món ăn dân dã này. Khoai được xắt thành từng miếng nhỏ cho dễ ăn. Người dân ở đây dùng mắm cá linh hoặc cá trèn để ăn cùng. Mắm có thêm gia vị chanh, đường để phù hợp khẩu vị từng người. Cuốn khoai cùng các loại rau như cải, xà lách, rau quế,… chấm với nước mắm ớt và từ từ cảm nhận sự độc đáo của món ăn.
Địa điểm: Nhà hàng Thiên Tân (Đùơng Phạm Thái Bường,gần đài Truyền hình Vĩnh Long)
Tôm càng xanh nướng
Trên bếp than hồng hấp dẫn, những con tôm chuyển từ màu hồng đến màu đỏ au là lúc đã được nướng chín. Thịt tôm ngon ngọt cùng mùi hương thơm phức hấp dẫn du khách đến lạ lùng. Thưởng thức tôm càng xanh nướng thì không thể thiếu muối tiêu chanh.
Địa điểm: Phạm Thái Bường (Phường 4) có Quán Duy Tân, Phố Biển
Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ
Bánh tráng ở đây gồm nhiều loại khác nhau như: bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng. Bánh được làm bằng tay với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất, bánh có hương vị đặc trưng khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa, gói với tôm, thịt, rau, bún, chấm nước mắm me hay tương xay ăn rất hấp dẫn, làm nên nét độc đáo của ẩm thực đồng bằng.
Địa điểm: Nhà hàng Thiên Tân (Đùơng Phạm Thái Bường,gần đài Truyền hình Vĩnh Long)
Bưởi năm roi
Bưởi năm roi không ngọt hoàn toàn nhưng cũng không chua quá mà là sự kết hợp vừa phải giữa hai vị ấy làm người ăn vặt thích thú. Tách từng múi bưởi, chấm vào chén muối tôm Tây Ninh hay muối ớt cay đều ngon não nề, dễ dàng chinh phục mọi khách du lịch. Đây cũng là thứ quà tặng tiện dụng cho bạn bè, người thân.
Địa điểm: Bưởi năm roi được bày bán ở khắp các chợ Vĩnh Long, bạn cũng có thể đến tận mượt vườn để mua về những trái bưởi thơm ngon làm quà.
Ve sầu
Đến những vườn du lịch sinh thái ở Vĩnh Long mùa này, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ve sầu rồi giăng võng nằm giữa vườn cây mát rượi, nghe ve sầu hát nỉ non trầm bổng. Đây cũng chính là “chiêu” độc của nhiều nhà vườn Vĩnh Long trong việc thu hút khách đến từ thành phố.
Địa điểm: Đến những vườn du lịch sinh thái ở Vĩnh Long mùa này, du khách nhớ đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ve sầu rồi giăng võng nằm giữa vườn cây mát rượi, nghe ve sầu hát nỉ non trầm bổng. Đây cũng chính là “chiêu” độc của nhiều nhà vườn Vĩnh Long trong việc thu hút khách đến từ thành phố.
Khoai lang Bình Tâm
Khu Bình Tân, Vĩnh Long vốn được biết đến là thủ phủ khoai lang, là địa phương trồng khoai lang nhiều nhất Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó chiếm 70% diện tích là khoai lang tím Nhật. Khoai lang Bình Tân đã xuất khẩu sang thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…
Cải xà lách xoong Bình Minh
Cải xà lách xoong Bình Minh được biết đến với vị cay nồng, ngọt, đúng chất của cải xà lách xoong, đây là đặc điểm khác biệt của cải xà lách xoong Bình Minh với những nơi khác. Cải xà lách xoong Bình Minh được sản xuất theo hướng an toàn và có đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cá út nấu canh chua
Cá út ngon nhất là nấu với rau muống mọc ở chân ruộng, bờ đê; loại rau này tự sinh, không phân, không thuốc, ăn rất mát. Đối với người dân quê “sành” ăn rau ruộng, người ta sẽ chọn rau muống đỏ, sợi mềm mượt, non tơ, tươi xanh.
Địa điểm: Món này các bạn có thể ăn ở cá khu miệt vườn hoặc các homestay
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.