Dưa chua bồn bồn là món ăn bình dân khá quen thuộc của người dân Bạc Liêu. Làm sạch củ non của bồn bồn, trụng qua nước sôi, ngâm trong hũ với hỗn hợp nước vo gạo, muối từ 3 đến 5 ngày là có ngay món dưa chua ngon để ăn.
Dưa bồn bồn có vị chua, giòn nên dùng để chấm nước tương, nước cá kho, mắm tép, trộn gỏi tôm thịt… Bồn bồn còn được chế biến các món khác như xào tép, xào thịt, nấu canh chua cùng cá ngác, cá rô,…Giá cho mỗi kg dưa là 40.000 - 50.000 đồng.
Dưa chua bồn bồn, món ngon dân dã của người Bạc Liêu.
Xá pấu hay còn gọi là củ cải muối, ngon nhất khi kết hợp cùng với cháo trắng. Người làm phải chọn những củ cải to về làm sạch, xắt thành từng sợi nhỏ phơi khô rồi trộn cùng đường, bột ngũ vị hương, muối và một ít rượu.
Xà Pấu.
Bên ngoài bánh được làm từ bột mì pha cùng với bột củ cải trắng, cán mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nhân bánh được chế từ tôm, tép làm dập vừa phải, thịt heo nạc trộn với đậu xanh ướp gia vị thích hợp rồi xào chín. Ăn kèm với bánh củ cải là các loại rau sống và nước mắm chanh, tỏi, ớt.
Bánh củ cải.
Thuộc họ cua nhưng trên lưng có 3 vạch giống như dao khía nên người dân quen gọi là ba khía. Để món ăn ngon cần có những con ba khía không quá lớn hay quá nhỏ, rửa sạch, sau đó cắt bỏ mai và phần nhọn đầu càng.
Ngâm nước sôi khoảng 15 phút để diệt khuẩn và giảm mặn, rồi cắt nhỏ để dễ ăn và nhanh thấm gia vị. Trộn đều ba khía với tỏi ớt đã băm nhuyễn, thêm chanh, đường, bột ngọt phù hợp với khẩu vị. Ngoài món chua ngọt, ba khía còn được dùng để chế biến các món ăn như rang me, mắm ba khía, gỏi ba khía đu đủ,…
Ba khía xào chua ngọt
Nơi đây, người dân thường chế biến món lẩu này từ mắm cá sặc cùng nước dừa tươi, sả và tỏi phi thơm ngào ngạt. Lẩu mắm ăn kèm thịt ba chỉ, các loại cá lóc, cá ba sa... và rau cần, rau muống, mồng tơi, cải tím, ngó sen, bông so đũa, lục bình...
Lẩu mắm.
Là một trong những món ăn đặc trưng miền Tây, bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới Bạc Liêu đều nhất định muốn thử bánh tằm Ngan Dừa. Bánh được làm từ bột gạo khuấy chín, se thành sợi sau đó đem hấp, ăn cùng xíu mại, bì và thịt nạc luộc cắt sợi, đậu phộng rang giã nhuyễn, dưa chuột thái nhỏ, rau sống... Bánh tằm ở thị trấn Ngan Dừa là nổi tiếng nhất.
Bánh tằm Ngan Dừa.
Thương hiệu được nhiều người biết đến khi tới Bạc Liêu chính là bánh xèo A Mật, nhân làm từ hành lá cắt nhỏ, những con tôm đỏ âu cùng hành tây thái mỏng, đậu xanh chín mềm và vài sợi củ sắn. Món này ăn kèm rau sống và chấm mắm ớt chua ngọt.
Bánh xèo
Dù mang vị đặc trưng của miền Trung, bún bò cay lại là món ăn dân dã với những con người nơi đây. Nguyên liệu một bát bún gồm thịt bò nấu cùng sa tế, bún trắng ăn kèm rau thơm, giá.
Bún bò cay
Đến vùng đất cực nam của tổ quốc, bạn sẽ thấy bún nước lèo được bán ở khắp nơi, từ những gánh hàng rong đến các quán ăn gia truyền nổi tiếng. Nước lèo ngon phải nấu trong nồi đát để giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và dậy mùi thơm từ mắm. Bún ăn kèm bắp chuối thái mỏng, giá, húng quế... Một số nơi còn ăn thêm mực tươi, thịt lợn quay, chả giò, bánh cống...
Bún nước lèo
Với lợi thế hơn 56km đường bờ biển, vùng đất trù phú này luôn nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi ngon, cuốn hút du khách ngay từ lần đầu đặt chân đến. Những món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ là cua biển rang me, ốc mỡ xào sa tế, ốc len xào dừa...
Cua, ốc mỡ, ốc len,..
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.