Trứng kiến còn được người dân gọi là “lộc rừng”. Để đi “săn” trứng kiến, phải chọn ngày trời nắng to, vì khi hạ tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, trong tổ chỉ còn lại những hạt trứng trắng muốt như gạo. Còn nếu mưa, kiến cứ nằm lỳ bên trong, thật khó để lấy trứng.
Trứng kiến vào mùa tháng tư có giá khoảng 350.000 đồng/kg, qua mùa cao hơn từ 600.000 đồng trở lên cho một kg.
Không phải trứng kiến nào cũng ăn được. Phải là loài kiến đen, to trên tổ cây. Trứng kiến có ở nhiều vùng miền trong cả nước và ở đâu nó cũng là món đặc sản. Rượu ngâm trứng kiến gai đen có tác dụng tăng cường năng lượng cho người lao động trí óc, người suy nhược cơ thể, xua tan căng thẳng, mệt mỏi lo âu. Còn món ngon thì đủ loại, ăn một lần sẽ nhớ mùa sau.
Khi nhậu đã hơi say say, hãy làm một bát canh giải rượu.
Món canh này không phải là canh ăn với cơm, mà ăn khi rượu đã ngà ngà. Húp một miếng, thật ngọt, thanh, là lạ. Trứng kiến căng bóng, tanh tách trong miệng, cá giòn sần sật, dấn thêm mùi của sả. Thế là cơn say tỉnh tỉnh. Vừa giảm say vừa đỡ đói bụng.
Đây là món ăn rất hợp vào mùa hè, mát ruột, mát gan. Nguyên liệu gồm trứng kiến, nước dùng (xương hom ninh lấy nước thật trong), hành củ, hành hoa, lá lốt, sả, cà chua, ớt, gia vị, mắm, muối. Canh thật ngọt, bùi, ngậy vì những quả trứng kiến căng phồng nổ tom tóp trong miệng; hương sả, lá lốt thăng hoa hòa quyện với vị thanh mát của cà chua. Bát canh có đủ sắc màu: xanh, đỏ, trắng không hề óng mỡ.
Canh trứng kiến lá lốt
Món chả trứng kiến lá lốt là một sự lựa chọn hoàn hảo: trứng kiến, lá lốt.
Trứng kiến và thịt băm nêm đầy đủ gia vị ướp 15 phút cho ngấm (có thể thái hành hoa và một chút lá lốt để ướp cùng). Sau đó, lấy lá lốt cuốn hỗn hợp vừa ướp thành những chiếc chả sao cho đều nhau rồi cho lên chảo dầu nóng già để chiên. Khi ăn, miếng chả có vị ngọt của thịt, vị bùi ngậy của trứng kiến, thêm vào đó là hương thơm lan tỏa từ lá lốt và hạt tiêu. Chả trứng kiến, lá lốt, thơm ngon hấp dẫn lại rất dễ làm.
Nếu đã đi ăn trứng kiến, bạn nên thử món này.
Món này cần đảo nhanh tay, lửa to, khi hỗn hợp chín sẽ ngấm gia vị, hòa quyện hương thơm từ hành phi và sả ớt…
Nguyên liệu gồm trứng kiến, bánh đa (với bánh đa Đà Nẵng thì càng ngon); mộc nhĩ, sả, ớt, hành khô tất cả đều băm nhỏ, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay. Phi thơm hành khô, cho trứng kiến, mộc nhĩ vào xào, tiếp đó cho hạt nêm, tiêu, đường và sả ớt băm nhỏ vào đảo cùng. Bánh đa chiên giòn ăn giống phồng tôm; trứng kiến xào săn cùng mộc nhĩ, sả ớt vừa bùi bùi, mềm mềm, cay cay, thơm thơm lại giòn khào khạo…. rất ngon và thật vui tai.
Xôi trứng kiến hấp dẫn với hành phi thơm lừng cùng vị trứng kiến béo ngậy.
Xôi và trứng kiến là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị béo ngậy của trứng kiến và vị ngọt bùi của xôi. Cắn miếng xôi trứng kiến với tiếng lốp bốp thú vị. Khách ăn một lần sẽ nhớ mãi vị xôi trứng kiến để đến hẹn lại lên, đến mùa trứng kiến lại nhâm nhi xôi trứng kiến ngon.
Địa chỉ cho bạn: Quán Kiến, 143 Nghi Tàm, Hà Nội.
Nguồn : dantri.com.vn
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.