Bánh quấn là cách phát âm chệch đi từ “bánh cuốn”, nhưng đến Tam Đảo rồi nghe người dân phát âm dễ thương như vậy không ai muốn sửa. Món ăn này ở đây có gì đặc biệt? Đó là thắc mắc của nhiều người bởi bánh cuốn thì đâu chả có. Thế nhưng bạn sẽ phải nghĩ lại nếu thử một lần ăn bánh quấn Tam Đảo.
Đĩa bánh quấn thơm ngon đậm đà hương vị Tam Đảo.
Sáng sớm đi dạo trên những con đường nhỏ quanh co, xung quanh là bạt ngàn su su xanh mướt, nhiều du khách tò mò không biết mình trên chọn món gì cho bữa sáng. Đặc sản của vùng núi là các món ăn hấp dẫn như cơm lam, trứng nướng, gà đồi nướng,… nhưng theo sự mách bảo của người dân địa phương, ta nên chọn món bánh quấn.
Bánh quấn là món ăn bình dân, đâu đâu cũng có. Chỉ tạt ngang vào một quán nhỏ ven đường người ta cũng có để phục vụ ngay. Về hình dáng bên ngoài không khác bánh cuốn dưới xuôi là bao, nhưng chủ quán mách nhỏ, bánh được làm bằng bột gạo từ lúa rẫy trên non cao, thấm đượm hương vị nếp nương trong từng thớ bánh trắng mỏng. Cách chế biến thì đơn giản, dưới đồng bằng làm ra sao thì trên đây người ta làm như vậy. Gạo ngâm mang xay nhuyễn pha với tỉ lệ nước thích hợp, khi có khách gọi mới bắt đầu mang tráng tròn lên một lớp vải mỏng đặt trên một nồi nước to đang sôi sục. Rắc ít thịt nạc và mộc nhĩ xay đã xào lên, nhanh tay cuộn bánh thành cuộn dài. Hết lớp bánh này lại đến lớp bánh nọ, chỉ vài phút chờ đợi là có ngay một đĩa bánh cuốn nóng hổi, hấp dẫn đặt ngay trước mặt.
Đến với Tam Đảo du khách nên 1 lần ăn thử món bánh quấn nơi đây.
Chỉ một bát nước chấm chua ngọt hoặc sang hơn là bát canh gà, quả trứng chiên, thịt heo luộc thì có thể xong ngay bữa sáng, nhưng người ta thường kết hợp thưởng thức bánh quấn với thịt lợn đồi nướng xiên – đặc sản ngon tuyệt ở xứ sở mây mù Tam Đảo. Món thịt này sử dụng nguyên liệu là những con lợn rừng chính gốc được săn bắt rồi làm rào thả nuôi trong rừng sâu, rất ngọt thịt và săn chắc. Nhờ ăn rau, củ, rễ cây trong rừng mà lợn đồi Tam Đảo cũng không lo vướng phải các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Lợn đồi mới mổ được lựa những phần thịt ngon nhất, thái mỏng, ướp gia vị đặc trưng của người miền núi, xiên vào que tre rồi mang lên nướng trên lửa than.
Thịt nướng xiên được gỡ ra thành từng miếng, thả vào chén nước chấm chua ngọt.
Thịt nướng xiên được gỡ ra thành từng miếng, thả vào chén nước chấm chua ngọt, cho thêm ít ớt tươi cay nồng, chấm từng miếng bánh quấn trắng mềm, thơm mịn, vị ngon ấy khó ai muốn chối từ.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.