logo-dulich24

Đặc sản mắm sò độc đáo nơi chân đèo Hải Vân

Đặc sản mắm sò độc đáo nơi chân đèo Hải Vân
 
 

Đặc sản mắm sò độc đáo nơi chân đèo Hải Vân

Ai đi qua vùng biển Lăng Cô của Huế đều muốn dừng lại thưởng thức các món hải sản ngon với không khí biển trong lành cùng món mắm sò trứ danh chỉ có tại nơi này.
 

Biển Lăng Cô không chỉ đẹp mà còn mang lại nguồn hải sản phong phú.
Biển Lăng Cô không chỉ đẹp mà còn mang lại nguồn hải sản phong phú.

Đất Huế nổi tiếng với nhiều loại mắm ngon như tôm chua, mắm cáy, mắm sò… Mỗi loại mang một hương vị đặc trưng riêng với cách làm riêng. Trong những loại mắm ấy, mắm sò là loại mắm chỉ có ở Lăng Cô và khó ăn hơn cả. Loại mắm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt chấm với thịt ba chỉ ăn kèm rau sống, có người ăn mà nghiện, có người chỉ nhấp một chút là lắc đầu không dám thử lần nữa.

Mắm sò chấm thịt ba chỉ luộc là ngon nhất.
Mắm sò chấm thịt ba chỉ luộc là ngon nhất.

Biển Lăng Cô với những đầm phá mênh mông là vựa hải sản ngon của cả vùng. Đến đây mà thưởng thức hải sản thì không nơi nào bằng. Ghẹ, tôm tươi nhảy tanh tách, hàu ngon tuyệt, đủ loại cá ngon lành tươi rói. Giá cả lại rất mềm.

Những ngày tháng 4, các đầm phá đông người đi cào sò về làm mắm. Con sò hay con sặc được mùa nhất từ tháng 4 đến tháng 8. Tháng 9 và tháng 10 nước lên thì sò ít hơn. Qua tháng 11 lại có sò nhưng không nhiều bằng những tháng hè. Sò tháng 4 vừa nhiều vừa béo mập, thịt chắc. Con sò mang về được rửa sạch, tách lấy nhân thịt bên trong, rửa thật sạch cho hết các tập chất rồi vớt ra rá để khô. Sò khô rồi thì cho vào thau, bỏ muối hột, ớt bột, riềng sắc nhỏ, trộn đều. Rồi cho vào chai đậy kín. Mắm sò được ướp khoảng 8 – 10 ngày là chín và có thể ăn được. Mắm chín là lúc phần xác sò nổi lên trên, phần nước bên dưới có màu đục. Sò càng lên cao, nước mắm bên dưới nhiều chứng tỏ mắm đã lâu. Nếu khách hàng khi mua phải loại mắm này cần ăn ngay, không nên để lâu sẽ nhanh hỏng.

Mắm có thể để vài tháng trong điều kiện mát mẻ.
Mắm có thể để vài tháng trong điều kiện mát mẻ.

Mắm sò khi mang ra ăn chỉ nên lấy một lượng vừa phải rồi lại đóng thật kín chai để bảo quản được lâu. Mắm cho ra bát, nêm nếm chút tỏi giã nhỏ, chút gia vị, chút đường, tùy theo khẩu vị người ăn. Ai cẩn thận thì có thể hâm nóng bát mắm, không thì ăn ngay cũng được.

Mắm đậm đà vị chua cay mặn ngọt. Chấm mắm với thịt ba chỉ luộc, lùa với cơm trắng nóng hổi thì chưa hết miếng cơm này đã muốn ăn tiếp miếng cơm khác. Món mắm sò đưa cơm, dễ ăn.

Món mắm sò giản dị của người dân Lăng Cô đã được biết tiếng xa gần. Hè này, nếu đi biển có ghé lại nơi này, bạn hãy thử một chai mắm sò, nếm thử vị. Biết đâu sẽ lại có thêm một món ngon trong bữa cơm hàng ngày.

Nguồn: dantri.com.vn

 

Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 

Xem thêm Ẩm thực Đà Nẵng

 

Bài viết nổi bật về Đà Nẵng

 

Top khách sạn nổi bật ở Đà Nẵng (947)

Sel de Mer Hotel & Suites
Sel de Mer Hotel & Suites
Sơn Trà
9.1 Tuyệt vời
TMS Hotel Da Nang Beach
TMS Hotel Da Nang Beach
Ngũ Hành Sơn
9.0 Tuyệt vời
Fusion Maia Resort
Fusion Maia Resort
Ngũ Hành Sơn
9.2 Tuyệt vời
Monarque Hotel Danang
Monarque Hotel Danang
Sơn Trà
9.5 Tuyệt vời
Moon Villa and Apartment DaNang
Moon Villa and Apartment DaNang
Ngũ Hành Sơn
9.0 Tuyệt vời
 

Điểm du lịch liên quan

Đà Nẵng

Đà Nẵng

Đà Nẵng, Việt Nam