Những ai từng tới Đà Nẵng đều có chung cảm giác muốn quay trở lại đây lần nữa. Lý do gì khiến thành phố biển này hấp dẫn du khách tới vậy? Dạo quanh phố phường, tận hưởng bầu không khí trong lành để cảm nhận sự thân thiện của một thành phố du lịch lý tưởng, du khách bị “níu chân” bởi vô vàn những món ăn hấp dẫn. Đặc biệt giá thành của chúng đều ở mức “hài lòng”.
Bánh tráng cuốn thịt heo đã trở thành thương hiệu riêng của Đà Nẵng và đang ngày càng được ưa chuộng. Thoạt nhiên, món ăn hấp dẫn ta bởi sự tổng hòa đa sắc của nhiều thực phẩm tươi sống. Không đòi hỏi chế biến cầu kỳ nhưng món ăn cần sự tỷ mỷ khéo léo trong việc lựa chọn nguyên liệu.
Bánh tráng cuốn thịt heo đúng kiểu của Đà Nẵng
Mì ướt mỏng mướt trắng mịn gần giống với phở cuốn của Hà Nội kết hợp cùng bánh tráng dai dai. Kế đó là thịt heo chỉ lựa chọn phần mông hoặc vai. Người đầu bếp chỉ chọn loại heo nặng chừng 50 kg đến 70 kg. Thịt được hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt đậm. Rau xanh là thứ nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn đặc sắc này. Trên đĩa ăn, có thể thấy rất nhiều các món rau quen thuộc như xà lách, diếp cá, húng quế, hành để cọng xanh mướt, rau đắng, chút giá đỗ, hoa chuối thái sợi, dưa chuột bào mỏng, chuối chát... Mỗi thứ một chút, một ít kết hợp với nhau như một vườn hoa khoe sắc.
Bánh tráng cuốn thịt heo luôn được ăn với rất nhiều rau sống đi kèm.
Linh hồn của món ăn chính là mắm nêm. Mắm thơm và sánh, như cầu nối để liên kết các nguyên liệu với nhau cùng một nhịp. Xếp bánh tráng vào đĩa, gắp miếng thịt heo để lên trên, kết hợp các nguyên liệu với nhau, gói thành miếng cuốn nhỏ xinh rồi chấm vào bát mắm nêm, hãy nhai chầm chậm để cảm nhận hương vị đặc biệt này.
Chỉ có bê Cầu Mống mới tạo ra được món Bê thui tuyệt ngon. Ở Cầu Mống, ngày trước, người ta thui bê bằng củi dâu nên miếng thịt càng thơm ngọt; khi thui phải biết cách chêm lửa thế nào cho vừa đủ để cả con bê vừa chín tới và chín đều. Bây giờ dù người ta thui bê bằng than hoa nhưng miếng thịt bê thui Cầu Mống vẫn cứ là món ngon danh bất hư truyền.
Bê thui Cầu Mống.
Thịt bê thui ngon có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng rộm mà không khô, không dai và không bị ám khói. Đây là điều đặc biệt của món Bê Thui Cầu Mống.
Món Bê Thui tuyệt ngon được bày trên bàn
Ăn bê thui Cầu Mống cùng rau sống đủ loại của vùng quê bên sông nước (tía tô, ngò thơm, xà lách, cải con, khế chua, chuối chát xắt mỏng, rau húng, rau quế, giá...) cuốn với bánh tráng mỏng chấm mắm cá cơm. Khách có thể gọi thịt bắp, thịt ba chỉ, thịt mông, da... tuỳ thích. Ngoài ra, hàng quán còn bán thêm nhiều món khác cũng từ thịt bê Cầu Mống: xáo, gân, xương, bún tái...
Ăn bê thui cầu mống ngon nhất là phải đến đúng cầu mống cách Hội An khoảng 10KM, nếu bạn đến cầu mống bạn nên ăn ở quán mười, tuy dọc 2 bên đường cầu mống có rất nhiều quán bê thui, nhưng Quán Mười là quán ngon nhất và luôn đông khách nhất. Tuy nhiên nếu bạn không muốn đi xa thì dulich24.com.vn giới thiệu cho các bạn các quán ăn để bạn có thể thưởng thức bê thui cầu mống ngay trong nội thành Đà Nẵng:
- Bê thui cầu mống Cường Thịnh, 99 Ông Ich Khiêm
- Bê thui cầu móng Huynh Đệ, 14B Phạm Văn Đồng(gần bùng binh sông hàn)
- Bê thui nóng 9 Ta, 144 Phan Thanh
- Bê thui Ngọc Lan, 895 Ngô Quyền
- Bê thui HUY, 216 Ngô Quyền
- Bê Thui Nóng Thương, 269 Ngô Quyền
- Bê thui nóng LIDA, 415 Trưng Nữ Vương
Mỳ Quảng có hương vị khác hẳn phở Bắc, bún bò Huế. Món ăn gồm rất nhiều loại để du khách lựa chọn như mỳ sườn, mỳ cá lóc, mỳ lươn... nhưng trong đó truyền thống nhất là mỳ Quảng tôm, gà, thịt.
Mỳ Quảng là món ăn đặc trưng của Đà Nẵng
Nét đặc trưng nhất của tô mỳ là những cọng mỳ dày, to thô hòa cùng hương vị thanh ngọt của nước hầm xương mà dân địa phương vẫn gọi là nước lèo. Theo kinh nghiệm, mỳ Quảng phải được ăn kèm cùng rất nhiều rau sống như xà lách, húng quế, giá sống, rau răm, hành hoa, mùi, hoa chuối thái m\ỏng...Thành phần đặc biệt khác của tô mỳ chính là lạc rang và bánh tráng mè nướng giòn. Khi ăn, thực khách trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi từ từ thưởng thức.
Bánh xèo Đà Nẵng có kích thước nhỏ nhắn hơn so với bánh xèo miền Tây. Được làm từ bột gạo xay, bánh còn có thêm bột nghệ và lòng đỏ trứng để tạo màu. Nguyên liệu cho nhân bánh khá giống với các loại thông thường khác gồm tôm đồng, thịt ba chỉ tươi, giá đỗ, rau sống...
Bánh xèo Đà Nẵng nhỏ xinh chấm cùng mắm đậm đà
Khi có khách tới ăn, người chủ hàng mới bắt đầu đổ bột vào chảo. Bột gặp dầu nóng phát ra âm thanh “xèo, xèo” rất vui tai. Sau đó tôm, thịt ba chỉ thái nhỏ được cho vào giữa chảo. Bánh chín với lớp vỏ mỏng tang, vàng ruộm và nóng giòn tỏa ra hương béo ngậy của những nguyên liệu tươi mới. Đặc biệt món nước chấm được pha chế từ gan lợn và lạc rang xay nhuyễn để tạo thành thứ nước sệt, béo, bùi. Ngoài bánh tráng mỏng, các quán ăn còn kèm thêm những lá cải cay to bản để cuốn thêm bánh.
Bún mắm thịt quay đã trở thành món ăn rất gần gũi với người dân Đà Nẵng. Du khách có thể tìm gặp món ăn này từ những cửa hiệu sang trọng cho đến các quán ăn bình dân nơi ngõ hẻm.
Bún mắm là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây.
Nét “duyên dáng” nhất của một tô bún mắm có lẽ chính là mắm nêm. Mắm được làm từ cá cơm ướp muối biển. Khi chín, mắm có mùi vị rất đặc trưng. Loại mắm này được bán ở rất nhiều các khu chợ truyền thống. Tuy nhiên để vừa vị hơn, người nấu bếp khi dùng mắm nêm chế biến thường cho thêm đường, tỏi, ớt, dứa xay và chút chanh.
Một tô bún mắm khá đầy đặn với bún, rau sống, thịt heo quay bì giòn và mắm nêm. Khi ăn, du khách phải trộn đều các nguyên liệu để mắm thấm đều vào bún. Hương vị mắm dịu nhẹ, không quá gắt, hòa quyện đều vào thịt, bún khiến cảm giác “càng ăn càng đã”.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng.
Nguồn: tổng hợp.
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.