Món cơm gà phố Hội - Món ngon Hội An.
Cùng là cơm gà nhưng cơm Gà Hội An hấp dẫn lạ thường, và luôn để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách. Cơm gà phố Hội ăn với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm càng tăng thêm phần hấp dẫn.
Quán cơm gà Bà Buội là quán ăn cơm gà nổi tiếng nhất Hội An, để ăn cơm ở đây bạn phải đến sớm vì quan lúc nào cũng đông và thường hết cơm rất sớm. Quán ở số 22 Phan Chu Trinh.
Quán cơm gà Bà Buội - Số 22 Phan Chu Trinh.
Địa chỉ: Để thưởng thức món ngon này bạn có thể ăn cơm gà phố Hội ở một số địa điểm nổi tiếng như cơm gà Bà Buội (26 Phan Châu Trinh), cơm gà Bà Hương – Kiệt (hẻm) Sica, cơm gà Bà Minh, Cơm gà Nga…
Món Cao Lầu - Món ngon Hội An.
Nhiều người cho rằng món cao lầu xuất hiện ở Hội An vào khoảng thế kỷ thứ XVII. Có lẽ vì vậy mà món này bị ảnh hưởng khá nhiều từ nền ẩm thực Trung Hoa và 1 chút từ món mì udon của Nhật Bản. Tuy nhiên, cao lầu Hội An vẫn mang đậm nét riêng và duy chỉ có Hội An mới có món Cao Lầu đúng chất.
Địa chỉ: Rất dễ để tìm ăn cao lầu ở Hội An, từ hàng gánh lề đường đến các nhà hàng trên đường Trần Phú, nổi tiếng nhất là quán Bà Bé. Quán khác cũng trên đường Trần Phú là Trung Bắc, nghe đâu đã có trên 100 tuổi, rất ngon và được đánh giá là đúng chất.
Bánh bao, bánh vạc - Món ngon Hội An.
Bánh bao – bánh vạc là 2 loại bánh nhưng cách làm và nguyên liệu lại khá giống nhau nên thường được phục vụ chung trong 1 đĩa. Khác là nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon khi ở Hội An.
Địa chỉ: Nhà hàng Bông Hồng Trắng trên đường Nhị Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức được bánh bao – bánh vạc ngon mà còn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của họ.
Bánh đập, hến xào - Món ngon Hội An.
Một món đặc biệt nữa của Hội An đó là món bánhd đập ăn với hến xào. Miếng bánh đập giòn rụm tan trong miệng ăn kèm với hến xào vừa miệng là món ăn chơi cực hấp dẫn ở Hội An.
Địa chỉ: Đi qua cây cầu Cẩm Nam nhỏ xinh (xe 45 chỗ không qua được) chừng 100m, con đường đột ngột bẻ cong sang trái, vừa qua khúc cua này ngay trước mắt chúng ta hiện lên một dãy hàng quán san sát nhau và trên mỗi tấm bảng hiệu đều đề món đặc sản của khu vực này: “chè bắp, bánh đập, hến xào”. Có đến hơn 10 quán liên tục nhau bán đúng 3 loại đặc sản trên.
Chè Bắp - Món ngon Hội An.
Chè bắp Hội An có vị gì đó rất riêng không lẫn vào đâu được, mặc dù món này cũng khá nổi tiếng ở huế. Chè bắp Hội An được chế biến từ bắp Cẩm Nam ngon có tiếng của xứ Hội. Chè có vị ngọt, thơm thanh tao và tự nhiên của bắp mới bẻ. Khác với chè của miền Nam, chè bắp Hội An không nấu với nước dừa nên có hương vị nguyên bản của bắp, chỉ khi ăn mới rưới chút nước cốt lên trên để tăng vị béo. Mùa bắp Cẩm Nam cũng là mùa chè, rộ nhất là từ tháng 3 – tháng 9 hàng năm.
Địa chỉ: các quán ăn cùng với bánh đập - hến xào
Bánh bèo Hội An - Món ngon Hội An.
Bánh bèo Hội An cũng là 1 trong những món bạn không nên bỏ qua khi đến nơi đây. Để làm bánh bèo, người ta chọn loại gạo ngon, nhân bánh bèo là tôm, thịt. Khách vào quán, người chủ sắp nhiều chén bánh lên khay, múc nhân đổ vào, thêm dầu mỡ, tương ớt, hành thơm rồi bày lên bàn. Ăn bánh bèo phải dùng đến “dao tre”, đó là một thanh tre vót hình lưỡi dao. Kiểu ăn như thế cũng gợi bao sự hiếu kỳ cho khách và là lối ẩm thực khác biệt giữa bánh bèo với các món ngon Hội An khác được chế tác bằng gạo.
Địa chỉ: Bánh bèo có mặt khắp ở Hội An, nhưng nhiều hơn cả vẫn là những vùng ven phố Hội như Cẩm Châu, Cẩm Nam… với những quán lá nhỏ đơn sơ mà mát mẻ, ấm cúng.
Mì Quảng - Món ngon Hội An.
Nhiều người sẽ lầm lẫn mì quảng với cao lầu vì vẻ bề ngoài khá giống nhau. Nhưng chỉ cần nếm thử một lần thôi, bạn sẽ thấy đây là hai món ăn khác biệt hoàn toàn. Mì Quảng thường được ăn cùng với tôm, thịt, trứng cút… Tất cả đều ngấm gia vị thấm thía. Khi ăn cũng không thể thiếu bánh tráng nướng giòn và rau ăn kèm.
Địa chỉ: Ở Hội An, mì Quảng được bán khắp nơi, từ các quán ăn ở thành thị đến các hàng quán ở thôn quê, nhưng thú hơn cả vẫn là những quán mì bên các hè phố rêu phong.
Hoàng thánh - Món ngon Hội An.
Một món ăn khá lạ miệng và tên gọi cũng khá lạ tai đó là Hoành thánh. Hoành thánh có nhiều loại: hoành thánh súp, hoành thánh mì, hoành thánh chiên, mỗi loại còn chia ra là heo, gà, tôm nữa. Theo kinh nghiệm, hoành thánh gà và heo rất dễ ăn, hoành thánh tôm thì thơm và ngọt hơn, còn hoành thánh chiên thì hơi ngấy một chút.
Địa chỉ: Quán ăn Vạn Lộc trên đường Trần Phú, bình dân hơn có quán ở 26 Thái Phiên.
Bánh tráng - Món ngon Hội An.
Không khác bánh cuốn Hà Nội là mấy bởi tấm bánh tráng mỏng bên ngoài. Nhưng không như Hà Nội nhân bánh làm từ mộc nhĩ, nhân bánh cuốn Hội An được làm từ tôm chấy nữa. Khi ăn, bánh được rưới thêm mỡ hành rất thơm, ăn kèm chả lụa (giò lụa).
Địa chỉ: Phố ẩm thực ven sông Hoài.
Bánh xèo Hội An - Món ngon Hội An.
Nếu đến Hội An mà không thưởng thức món bánh xèo thì thật là 1 điều đáng tiếc. Nguyên liệu chính để làm bánh xèo ngoài gạo, còn có thêm tôm, thịt. Để đúc nên món bánh xèo người làm phải ngồi bên bếp lửa liên tục rất nóng nực, do đó mùa mưa trong năm từ tháng 10 đến tháng 12 là mùa thích hợp nhất cho việc làm bánh xèo ở Hội An.
Địa chỉ: quán Giếng Bá Lễ (hẻm Phan Chu Trinh), Bale Well (quá Bà Lệ) – 45/51 Trần Hưng Đạo.
Xem thêm: Du lịch Hội An
Đặt tour, khách sạn: 0903 662 420
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.