logo-dulich24
 

Ghềnh Ráng tiên sa

Quy Nhơn - Bình Định - Việt nam Thắng cảnh được yêu thích tại Quy Nhơn, Bình Định
 
 
 

Ghềnh Ráng tiên sa

Ở Tây Sơn có Hầm Hô với đầm nước ngọt và núi đá, thì Ghềnh Ráng cũng thu hút du khách với những khối núi đá tung bọt bởi nước biển. Nơi này không chỉ nổi tiếng vì thắng cảnh đẹp vào loại bật nhất mà còn thu hút du khách bởi ngôi mộ của thi sĩ nổi tiếng “Hàn Mạc Tử”. Trên đỉnh Ghềnh Ráng, những hòn đá nằm ngộ nghĩnh trêu đùa với thời gian, làn gió biển và nhất là tâm hồn con người như thanh thản hơn trước những cảnh vật dưới chân mình….
 
 

Giới thiệu Ghềnh Ráng tiên sa

Ghềnh Ráng tiên sa

Ghềnh Ráng Tiên Sa

Nếu đến phố biển Quy Nhơn (Bình Định), nếu không đến Ghềnh Ráng Tiên Sa thì xem như bạn chưa rành về thủ phủ này. Chỉ cách trung tâm thành phố khoảng hai cây số về phía Đông, Ghềnh Ráng Tiên Sa là thiên đường du lịch của miền đất võ.

Bãi đá trứng
Bãi đá trứng

Sự tích một huyền thoại

Người dân nơi đây vẫn còn lưu truyền sự tích đã làm nên điểm du lịch đặc biệt này. Ngày xưa, ở Bồng Sơn có người con gái đẹp, nết na thùy mị nổi tiếng. Hằng ngày, cô chăm lo ruộng đồng, tần tảo việc nhà, hết lòng giúp đỡ cha mẹ. Cô và một chàng trai trong làng đã thầm yêu nhau. Những đêm trăng sáng, dưới bóng dừa bên bờ Lại Giang, đôi bên đã nặng lời thề ước.

Nhưng rồi sắc đẹp của cô đã làm viên quan huyện là người cùng làng mê say. Hắn cho người theo dõi và tìm mọi cách chiếm đoạt nàng. Để giữ trọn lòng chung thủy với người yêu, cô khóc lạy cha mẹ, từ biệt chàng trai rồi bỏ làng trốn vào Quy Nhơn. Biết tin, viên quan huyện lập tức sai tùy tùng đuổi theo. Tới Ghềnh Ráng thì trời nổi dông bão, cô gái biến mất trong đêm mưa gió tầm tã. Bọn chúng lùng sục khắp nơi nhưng không tìm ra dấu vết gì nên cho rằng cô gái đã liều thân nhảy xuống biển cả, đành tức tối trở về chịu tội với quan trên.

Một góc đồi Ghềnh Ráng
Một góc đồi Ghềnh Ráng

Chàng trai mất người yêu cũng chạy vào tìm kiếm. Anh leo hết tảng đá này đến tảng đá khác cất tiếng gọi người yêu. Tiếng anh tha thiết vang động khắp núi rừng và biển cả, nhưng trong đêm tối, anh chỉ thấy hình bóng người yêu thấp thoáng ẩn hiện, khi tha thướt trên rừng, khi nhấp nhô theo sóng biển như tiếc thương, vẫy gọi.

Từ đó, mỗi khi chớp sáng trên Ghềnh Ráng, người trong vùng lại ngước tìm hình bóng cô gái thấp thoáng hiện lên. Vì vậy chốn này được gọi là Ghềnh Ráng Tiên Sa.

Bước ra từ sự tích

Nằm dưới chân núi Xuân Vân, Ghềnh Ráng là sự hợp thành của những bãi đá nối tiếp nhau, uốn lượn theo đường cong của eo núi. Sự xâm thực của thiên nhiên, sự mài mòn của sóng biển đã phô bày những khối đá khổng lồ nằm chồng chất lên nhau, tạo ra những hang hốc, hình thù cổ quái, sinh động. Hòn Chồng ở Ghềnh Ráng là một tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên đặc sắc bởi chỉ gá vào nhau một cách chỏng chơ, tưởng chỉ một cơn gió thoảng đã ngã đổ, vậy mà cứ đứng sừng sững cùng phong ba, tuế nguyệt. Riêng bãi Đá Trứng với những viên đá tròn nhẵn như một sự xếp đặt lạ kỳ của thiên nhiên...

Người có công đầu làm sống dậy điểm du lịch kỳ thú bậc nhất phố biển hiện nay, từ năm 1977, ông Võ Xuân Đài đã cùng gia đình lên đây làm rẫy trồng cây. Trước vẻ đẹp của tạo hóa, ông đã cho phá đá làm điểm du lịch tư nhân. Chuyện ông Đài làm du lịch thì người dân ở đây ai cũng biết và ngưỡng mộ. Năm 1998, ông Đài trao trả khu du lịch này cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định. Và cuộc “se duyên” giữa Ghềnh Ráng với Công ty Công viên và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn bắt đầu và tiếp diễn suốt bảy năm sau đó.

Tháng 3-2005, Ghềnh Ráng lại có một cuộc “kết duyên” mới với Công ty Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn theo một định hướng tương lai hứa hẹn ngời sáng. Để tiếp quản cả khu đồi Xuân Vân rộng 168ha, Công ty Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn đã phải chi phí đền bù khoảng 10 tỉ đồng. Theo dự án, Khu du lịch Ghềnh Ráng sẽ được đầu tư với tổng số vốn lên đến 55,418 tỉ đồng. Đến nay, công trình nhà hàng Hoàng Hậu cũng đang tiến đến những bước cuối cùng trước khi đưa vào sử dụng.

Nơi đây có lầu Ông Hoàng, nơi nghỉ mát của cựu hoàng Bảo Đại xưa kia từng sụp đổ trong chiến tranh, nay đã được tôn tạo lại. Theo dự án của Công ty Du lịch Sài Gòn, khu di tích Ghềnh Ráng sẽ được trồng cây tái tạo cảnh quan, nuôi thả động vật hoang dã. Ven khu di tích này cũng sẽ có các khu dịch vụ tắm biển. Du lịch biển Quy Nhơn như thế sẽ bổ sung thêm điểm sáng Ghềnh Ráng Tiên Sa vào bản đồ du lịch quốc gia. 

Mộ Hàn Mạc Tử
Mộ Hàn Mạc Tử

Top khách sạn xung quanh Ghềnh Ráng tiên sa (384)

Crown Retreat Quy Nhon Resort
Crown Retreat Quy Nhon Resort
Quy Nhơn
9.0 Tuyệt vời
TH Quy Nhơn
TH Quy Nhơn
Quy Nhơn
9.1 Tuyệt vời
LaCas Hotel Quy Nhon
LaCas Hotel Quy Nhon
Quy Nhơn
9.1 Tuyệt vời
Gallery homestay
Gallery homestay
Quy Nhơn
9.0 Tuyệt vời
HUNG GIA HOTEL
HUNG GIA HOTEL
Quy Nhơn
9.3 Tuyệt vời
Ngoc Quy Mini House
Ngoc Quy Mini House
Quy Nhơn
9.0 Tuyệt vời
 

Điểm du lịch ở gần Ghềnh Ráng tiên sa (11)

Đảo yến

Đảo yến

Quy Nhơn - Bình Định - Việt nam
Bãi tắm Hoàng Hậu

Bãi tắm Hoàng Hậu

Quy Nhơn - Bình Định - Việt nam
Đầm Thị Nại

Đầm Thị Nại

Tp Quy Nhơn, Bình Định,Việt Nam
Biển Nhơn Lý - Cát Tiến

Biển Nhơn Lý - Cát Tiến

Quy Nhơn, Bình Định
 

Xem thêm về Quy Nhơn

 

Xem nhiều hơn về Du Lịch Quy Nhơn

Quy Nhơn xinh đẹp, yên bình với sự kết hợp hài hòa giữa núi và biển và người dân hiền hòa mến khách. Khám phá thành phố này bạn bạn không chỉ thấy cát trắng, nắng vàng, biển xanh... mà còn được tìm hiểu những công trình văn hóa Chăm lâu đời gắn liền với lịch sử hình thành của mảnh đất này.
Quy Nhơn