logo-dulich24

Chợ Hoa Đà Lạt

Chợ Hoa Đà Lạt

Chợ Hoa Đà Lạt

Trong khuôn khổ Festival hoa Đà Lạt 2012, sáng 31.12, UBND TP Đà Lạt đã khai mạc phiên chợ hoa Đà Lạt bên bờ hồ Xuân Hương với 82 gian hàng hoa, cây cảnh, đá nghệ thuật, tranh thêu, bút lửa... do các doanh nghiệp, tiểu thương, nông dân trồng hoa mang đến trưng bày.
 

Phiên chợ nhằm giới thiệu, quảng bá, khẳng định thế mạnh của hoa Đà Lạt và phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách trong dịp Festival hoa Đà Lạt 2012.

Ông Dương Ngọc Đức - Trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt còn cho biết: “Đến phiên chợ hoa Đà Lạt, du khách và người dân địa phương sẽ được chiêm ngưỡng những gánh hàng hoa, xe đạp hoa, thiếu nữ với các lẳng hoa, giỏ hoa trong chương trình “Hoa xuống phố” được tổ chức từ 18 giờ đến 20 giờ hàng ngày”. Dưới đây là một số hình ảnh do Lao Động điện tử ghi lại tại phiên chợ hoa Đà Lạt, bên bờ hồ Xuân Hương.

Các loại chậu hoa
Các loại chậu hoa

Theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, vụ hoa Tết là vụ lớn nhất trong năm nên nhà vườn nào cũng tập trung đầu tư, dù năm nay Festival hoa Đà Lạt tổ chức sát Tết, một lượng lớn hoa đã được phục vụ lễ hội(100 triệu cành hoa cho chợ Tết).

Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó chủ tịch hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết, thông thường thì mỗi vụ Tết, Đà Lạt sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 10% sản lượng hoa của cả thành phố sản xuất trong năm. Năm nay, dự kiến sẽ có khoảng 100 triệu cành hoa các loại được đưa ra chợ tết, trong đó khoảng 6 triệu cành lily, 50 triệu cành hoa cúc cùng hàng triệu cành hoa là “đặc sản” độc đáo của thành phố hoa này như cát tường, hồng, lan… Đặc biệt, năm nay khá nhiều nhà vườn đầu tư lớn vào địa lan với nhiều giống mới. Đây cũng là loại hoa được cho là có giá và hút khách Tết này.

Cũng theo ông Sơn, Tết Tân Mão, hoa Đà Lạt đã thắng lớn cả về giá và năng suất, nhưng vụ hoa Tết năm nay thời tiết thất thường hơn các năm, nhất là đợt lạnh kéo dài trong 10 ngày cuối tháng 12, khiến nhiều vườn hoa phát triển không đều, dù người dân đã tăng cường chong đèn sưởi ấm cho hoa. Có thể một số vườn hoa sẽ không nở đúng Tết, một số lại nở sớm, song sản lượng hoa cung ứng ra thị trường Tết sẽ không giảm. Năm nay thời tiết Hà Nội cũng không “căng” như năm ngoái nên khả năng hoa cung ứng ra thị trường không hiếm, giá sẽ không cao.

Các vườn hoa đã sẵn sàng mở cửa đón khách mua hoa Tết.
Các vườn hoa đã sẵn sàng mở cửa đón khách mua hoa Tết

Hiện tại, nhiều nhà vườn đã mở cửa đón khách mua hoa Tết. Anh Chuyên, chủ của gần 1 ha vườn hoa gồm hồng, đồng tiền và cát tường ở làng hoa Vạn Thành, phường 12, thành phố Đà Lạt, cho biết, từ cuối tháng 12, mối đã tới vườn anh chốt giá với hoa cát tường. Giá chốt từ ngày 16 tháng Chạp trở đi là 70.000 đồng/kg (khoảng 12 - 13 cành). Mức giá này cao gấp đôi so với ngày thường, song anh Chuyên cho biết, giá chợ Tết sẽ cao hơn rất nhiều, vì năm nay chất lượng các vườn cát tường ở Đà Lạt không bằng các năm. Riêng với hồng và đồng tiền thì đến thời điểm này vẫn chưa thể đoán được giá, mà phụ thuộc vào lượng cung ứng ra thị trường Tết. Nhưng anh Chuyên dự đoán giá đồng tiền sẽ ở mức 1.500 đồng/cành, hoa hồng cũng 1.200 - 1.600 đồng/cành.

Không may mắn như vườn anh Chuyên nhờ mối quen chốt giá, vườn lily của chị Hương gần đó chỉ vài mối đến xem mà chưa quyết định mua. Lily là hoa “sang” của thị trường Tết nên người trồng phải đầu tư rất nhiều vốn, công sức. Năm nay trời lạnh bất thường nên từ sau Noel, chị Hương đã phải tăng cường chong đèn sưởi ấm, nhưng khả năng chỉ 2/3 vườn ra hoa kịp Tết. Song chị cũng không hy vọng giá Lily sẽ bằng tết năm ngoái, do chất lượng không bằng: “Năm ngoái mỗi bình 5 - 6 cành tôi bán sỉ giá 180.000 đồng, ra chợ lẻ khoảng 250.000 đồng, còn năm nay chất lượng thấp hơn nên giá có thể chỉ 150.000 - 160.000 đồng/bình”, chị Hương tính.

Còn làng hoa số 4 (phường 7, thành phố Đà Lạt) thì đã vàng rực hoa cúc từ trước rằm tháng Chạp. Anh Linh, chủ của 1 sào hoa cúc, cho biết làng hoa số 4 chủ yếu chỉ trồng cúc. Giá hoa tết năm nay được các mối “đánh tiếng” là không cao. Như hoa cúc nhà anh chỉ được trả giá 7.000 đồng/bình, ngang bằng với năm trước, dù năm nay trời lạnh, chăm sóc cực hơn nhiều.

Trong khi đó, các chủ vườn lan, đặc biệt là địa lan có vẻ “xông xênh” nhất thời điểm này. Giá địa lan đang được bày bán ở mức cao, loại thấp nhất đến 320.000 đồng/cành và cao nhất lên đến trên 1 triệu đồng/cành, tăng 20 - 30% so với năm trước. Đặc biệt, nhiều nhà vườn còn cung cấp ra thị trường một số giống địa lan mới như vàng nhật, xanh New Zealand… rất được ưa chuộng và giá cũng khá cao. Nhưng dự đoán của giới kinh doanh hoa, giá địa lan sẽ tiếp tục tăng vào cận Tết, vì hiện nhiều vườn lan đã nở hoa sớm do thời tiết thất thường.

Cửa hàng hoa với rực rỡ sắc màu
Cửa hàng hoa với rực rỡ sắc màu

Du khách đến thăm quan chợ hoa Đà Lạt
Du khách đến thăm quan chợ hoa Đà Lạt

Những dàn hoa Phong Lan tím thật đẹp
Những dàn hoa Phong Lan tím thật đẹp

 
 

Top khách sạn xung quanh Chợ Hoa Đà Lạt (410)

CARITA HOTEL
CARITA HOTEL
Đà Lạt
Khu vực trung tâm
9.4 Tuyệt vời
Thái Dương
Thái Dương
Đà Lạt
Khu vực trung tâm
9.1 Tuyệt vời
Ruby Rose House
Ruby Rose House
Đà Lạt
Khu vực trung tâm
9.4 Tuyệt vời
Zen Valley Dalat
Zen Valley Dalat
Đà Lạt
9.3 Tuyệt vời
Hotel Duy Vinh Dalat
Hotel Duy Vinh Dalat
Đà Lạt
9.1 Tuyệt vời
Huong Mai Hotel
Huong Mai Hotel
Đà Lạt
9.2 Tuyệt vời
 

Top điểm du lịch xung quanh Chợ Hoa Đà Lạt (112)

Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn

Số 2 Yết Kiêu, TP Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Vườn Dâu Tây

Vườn Dâu Tây

Tp Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Hồ Than Thở

Hồ Than Thở

Hồ Than Thở, tp. Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Dinh Bảo Đại (Dinh III)

Dinh Bảo Đại (Dinh III)

Số 1 Triều Việt Vương, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Vườn hoa thành phố Đà Lạt

Vườn hoa thành phố Đà Lạt

Trần Quốc Toản, Phường 8, tp. Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Sân Golf Đồi Cù

Sân Golf Đồi Cù

Số 2 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
 

Bài viết Khám phá Đà Lạt (41)

 

Bài viết Kinh ngiệm du lịch Đà Lạt (25)

 

Xem nhiều hơn về Du Lịch Đà Lạt

Đà Lạt là một trong những điểm du lịch đặc biệt của Việt Nam, du khách yêu thích Đà Lạt vì vẻ đẹp nên thơ của những cánh rừng thông, bị cuốn hút bởi sắc màu của trăm hoa đua nở quanh năm, cảm nhận khí hậu se lạnh đặc trưng của vùng đất cao nguyên.
Đà Lạt