logo-dulich24

Lễ hội cúng biển Mỹ Long

Lễ hội cúng biển Mỹ Long

Lễ hội cúng biển Mỹ Long

 
Lễ hội cúng biển Mỹ Long còn gọi là Lễ hội "Nghinh Ông" được tổ chức vào các ngày 10, 11, 12 tháng 5 Âm lịch, đến nay tròn 95 năm. Đây là lễ hội mang đậm dấu ấn tâm linh của ngư dân vùng biển ở Nam Bộ.

Lễ hội cúng biển Mỹ Long (Trà Vinh) trở thành Di sản phi vật thể quốc gia

Múa lân trong lễ hội
Múa lân trong lễ hội

Lễ hội cúng biển hay còn gọi lễ Nghinh Ông là một lễ hội rất đặc thù, mang tính truyền thống của người dân vùng biển Trà Vinh, được tổ chứchàng năm tại thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang vào các ngày 10, 11 và 12 tháng 5 (AL).

Nghi lễ được tổ chức trang trọng tại làng biển Mỹ Long suốt 3 ngày liền gồm: nghinh ông Nam Hải bằng tàu biển, giỗ tiền chức, chánh tế, chánh tế bà Chúa Xứ, nghinh ngũ phương và lễ tống tàu ra khơi.

Lễ tế cửa biển Nam Hải
Lễ tế cửa biển Nam Hải

Lễ hội tổ chức lần đầu tiên vào năm 1920 và được duy trì cho đến nay để các ngư dân thể hiện lòng biết ơn của mình đối với biển cả, cầu mong cho biển không sóng to gió lớn, có nhiều tôm cá để đem lại cuộc sống ấm no. Những nghi thức đặc trưng, độc đáo thu hút khách du lịch khắp nơi về làng biển Mỹ Long trong những ngày diễn ra lễ hội.

Lễ tế trên biển
Lễ tế trên biển

Đây là Di sản phi vật thể quốc gia thứ ba của tỉnh Trà Vinh được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận. Trước đó, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Trà Vinh và nghệ thuật Chầm - riêng Chà pây của nghệ nhân Khmer ở xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia./.

Nguồn Dulichvn

 
 

Top khách sạn xung quanh Lễ hội cúng biển Mỹ Long (2)

Vila Basi
Vila Basi
Càng Long
7.8 Tốt
Gia Hoa 2 Hotel
Gia Hoa 2 Hotel
Trà Vinh
6.6 Dễ chịu