logo-dulich24

Rực vàng dâu Hạ Châu Phong Điền

Rực vàng dâu Hạ Châu Phong Điền
 
 

Rực vàng dâu Hạ Châu Phong Điền

Từ tháng 6 đến tháng 11, du khách khi đến Cần Thơ sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước màu vàng ngon mắt của những chùm dâu Hạ Châu, treo lủng lẳng dọc hai bên đường tỉnh lộ 923 vào trung tâm huyện lỵ Phong Điền.
 

Tuy xuất hiện muộn hơn các loại trái cây khác ở đây như: dâu bòn bon, dâu da xanh (dâu bà mụ), dâu xiêm, chôm chôm…, nhưng với những ưu điểm vượt trội về hình dáng, màu sắc và chất lượng, dâu Hạ Châu rất được ưa chuộng và đã làm nên thương hiệu cho vùng đất Phong Điền

Những sạp bán dâu Hạ Châu nơi lề đường Phong Điền
Những sạp bán dâu Hạ Châu nơi lề đường Phong Điền

Theo những “lão nông tri điền” nơi đây, người tạo ra giống dâu Hạ Châu đầu tiên là ông Lê Quang Minh (tức Ba Minh), ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước. Lúc bấy giờ Phong Điền là vùng chuyên canh về cam mật, nhưng vào khoảng năm 1980, cây cam bị bệnh vàng lá gân xanh khiến nông dân thiệt hại rất nhiều. Chính vì thế, gia đình ông Ba Minh quyết định chuyển đổi giống cây trồng mới thích hợp hơn với vùng đất phù sa nước ngọt, và cây dâu đã được lựa chọn.

Để cây dâu thụ phấn tốt, đậu trái nhiều, có vị ngọt đậm đà hơn, ông Ba Minh đã mày mò nghiên cứu bằng cách ghép các đọt dâu. Và để phân biệt với các loại dâu khác, ông đặt tên giống dâu này là Hạ Châu. Nhanh chóng sau đó, “tiếng lành đồn xa”, dâu Hạ Châu được thị trường trong và ngoài nước như Campuchia, Lào chấp nhận. Kể từ đó, giống dâu này được nhân rộng ra khắp các xã ở huyện Phong Điền. Năm 2006, dâu Hạ Châu được công nhận thương hiệu là đặc sản của huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Những chùm dâu Hạ Châu lúc lỉu trên cành
Những chùm dâu Hạ Châu lúc lỉu trên cành

Dâu Hạ Châu chín có màu vàng nhạt, da căng mọng, vị ngọt thanh và hơi chua rất hấp dẫn. Chỉ bỏ ra khoảng 20.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một cân dâu Hạ ngọt, mát. Theo một chủ vườn dâu ở Phong Điền, du khách khi đến đây tham quan và mua dâu Hạ Châu cần lưu ý để tránh nhầm loại dâu khác. Đó là dâu Hạ Châu trái tròn như trái mù u, vỏ mỏng, trái chín da màu trắng ngà, ruột chín màu trắng trong, cuống nơi lá đài vẫn còn nguyên khi chín, có vị ngọt đậm, sau khi ăn sẽ thấy chua nhẹ. Còn dâu xiêm trái thon dài, chín da có màu vàng cam; dâu bòn bon trái tròn, đít nhọn, chùm trái ngắn, chín da có màu cam…

Còn gì thú vị hơn khi được tham quan và khám phá vườn dâu Hạ Châu ở Phong Điền, được thư giãn dưới những bóng dâu râm mát, trên cành lúc lỉu những chùm quả chín. Với tay hái một chùm dâu Hạ Châu và lột từng múi cho vào miệng nhai một cách từ tốn, bạn sẽ thấy vị chua nhẹ, ngọt thanh. Và, bỗng từ đâu đưa lại cơn gió mát lành như xua tan đi những giọt mồ hôi còn đọng lại trên lưng áo.

Dau-Ha-Chau-voi-nhung-chum-trai-lac-liu-

Trong những năm gần đây, Phong Điền là một trong những điểm phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn, du lịch làng nghề kết hợp với ẩm thực ở TP Cần Thơ. Do đó, du khách khắp nơi đến Phong Điền ngày một đông dần. Và dâu Hạ Châu là một trong những loại trái đặc sản được du khách tham quan tìm mua thưởng thức cũng như mang về nhà làm quà biếu cho người thân.

 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24. Một số cơ sở kinh doanh được tài trợ để giới thiệu trong bài viết. Nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

Để quảng cáo cơ sở kinh doanh trong bài viết này, bạn vui lòng xem thêm dịch vụ Quảng cáo trong nội dung tư vấn du lịch của Dulich24.com.vn

 

Xem thêm Trải nghiệm du lịch Cần Thơ

 

Bài viết nổi bật về Cần Thơ

 

Top khách sạn nổi bật ở Cần Thơ (177)

Vinpearl Can Tho Hotel
Vinpearl Can Tho Hotel
Ninh Kiều
9.4 Tuyệt vời
Con Khuong Resort Can Tho
Con Khuong Resort Can Tho
Ninh Kiều
9.0 Tuyệt vời
Victoria Resort Cần Thơ
Victoria Resort Cần Thơ
Ninh Kiều
9.4 Tuyệt vời
Khách Sạn Golf Cần Thơ
Khách Sạn Golf Cần Thơ
Ninh Kiều
9.1 Tuyệt vời
Khách Sạn Nam Bộ Boutique
Khách Sạn Nam Bộ Boutique
Ninh Kiều
9.3 Tuyệt vời
 

Điểm du lịch liên quan

Cần Thơ

Cần Thơ

Tp Cần Thơ, Việt Nam
 

Xem nhiều hơn về Du Lịch Cần Thơ

Cần Thơ là thủ phủ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có mạng lưới kênh rạch chằng chịt kết hợp sự nhộn nhịp của chợ nổi Cái Răng vào sáng sớm, vườn trái cây trĩu quả và kiến trúc độc đáo của nhà cổ, tất cả tạo nên vẻ đẹp sông nước đặc biệt không lẫn vào đâu, khiến người ta truyền tai nhau rằng Cần Thơ gạo trắng nước trong, Ai đi tới đó lòng không muốn về.
Cần Thơ