logo-dulich24

Tưng bừng lễ hội Kate của người Chăm Ninh Thuận

Tưng bừng lễ hội Kate của người Chăm Ninh Thuận
 
 

Tưng bừng lễ hội Kate của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu rực rỡ của trang phục truyền thống và niềm vui rạng ngời của mỗi người là điểm thu hút của lễ hội Kate năm nay.
 

Lễ hội Kate được tổ chức ở hai địa điểm khác nhau.

Ngày đầu tiên diễn ra ở đền Po Ina Nagar. Khi ấy người Raglai mang y trang của Thần mẹ xứ sở Po Ina Nagar đến làm lễ và rước y trang vào đền trong làng Hữu Đức. Vị cả sư chủ lễ sẽ đọc lời khấn cầu, người anh em Raglai sẽ cùng nhảy múa quanh nơi làm lễ và trao y trang cho chức sắc Chăm.


Lễ xong, chức sắc Chăm cùng đoàn người rước xiêm y quanh làng trong sự cung kính của mọi người. Màu trắng, đỏ của chức sắc xen lẫn với màu rực rỡ của lễ hội khiến không khí xóm làng trở nên náo nhiệt và sôi động.

Sau khi y trang được đưa vào đền, người dân trong làng cùng múa hát để chào mừng lễ hội trong sắc thu vàng rực của đất trời.

Sang ngày hôm sau, lễ hội được tổ chức tại Po Klaong Garai. Từ sáng sớm, đoàn người Chăm gồm chức sắc, người dân cùng khách du lịch tham gia lễ rước y trang của Thần – Vua Po Klaong Garai lên tháp cúng tế.

Người Raglai được thừa kế cất giữ y trang của các vị vua nên mỗi dịp Kate đến, họ mang y trang đến làm lễ và cùng nhảy múa với người Chăm. Điều đó thể hiện mối đoàn kết dân tộc và làm phong phú sắc màu trong lễ hội.

Các thiếu nữ Chăm đem đến những điệu múa uyển chuyển, linh động cùng sắc màu rực rỡ của trang phục truyền thống làm cho buổi lễ thêm phần náo nhiệt.

Nhân ngày này đồng bào Chăm cũng đến cúng kính, cầu xin sức khỏe, bình an, mưa thuận gió hòa cho gia đình và xóm làng.

Các chức sắc cầm lá trầu têm và ly rượu được gởi gắm những lời cầu nguyện của các gia đình để dâng cúng lên Thần – Vua Po Klaong Garai.

Vật cúng gồm: thịt gà, rượu, trầu cau, trái cây, cơm canh cùng với lòng thành kính dâng đến vị Thần – Vua mà họ kính trọng.

Sau khi lễ cúng của dân làng kết thúc, Ong Camnai bắt đầu làm lễ mở cửa tháp. Ong Camnai cầm lọ nước cát lồi được hóa phép làm nghi lễ té nước lên thần Shiva trên cổng tháp. Các tín đồ ở dưới sẽ hứng những giọt nước linh thiêng để thoa lên cơ thể với ước nguyện được may mắn và bình an.

Tháp là biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Chăm và là nơi hành hương mỗi dịp Kate đến. Sau khi kết thúc lễ cúng ở tháp, mọi người ra về để chuẩn bị cho ngày hôm sau làm lễ cúng gia tiên.

Thiếu nữ Chăm duyên dáng với lễ hội trong trang phục truyền thống.
 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24. Một số cơ sở kinh doanh được tài trợ để giới thiệu trong bài viết. Nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

Để quảng cáo cơ sở kinh doanh trong bài viết này, bạn vui lòng xem thêm dịch vụ Quảng cáo trong nội dung tư vấn du lịch của Dulich24.com.vn

 
 
 

Điểm du lịch liên quan

Tháp Pôklông Garai

Tháp Pôklông Garai

Bác Ái, Đô Vinh, Phan Rang-Tháp Chàm